fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Nấu nước lẩu chỉ 3.000 đồng

TÂM UYÊN –

Với 3.000 đồng, người không rành việc bếp núc cũng có thể nấu được một nồi nước lẩu Thái đủ cho 5-6 người ăn. Đơn giản là hiện có một loại gia vị cô đặc mà chỉ cần bỏ vào nước lã thì lập tức biến thành nước lẩu thơm phức. Tuy nhiên, người có chuyên môn về thực phẩm lo ngại gói gia vị ấy đã được làm từ các hóa chất tạo hương vị.

10Gói nước lẩu cô đặc giá rẻ có thể tìm thấy ở một số sạp chuyên bán gia vị ở chợ Bình Tây, TPHCM.
Nghe giới thiệu về gói gia vị cô đặc giá 3.000 đồng dùng để nấu nước lẩu Thái, phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị đã tìm đến một số sạp chuyên kinh doanh gia vị ở chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM để hỏi mua. Lúc đầu, nhiều chủ sạp ở đây đều lắc đầu nói không có hàng, cho rằng đó là “hàng loại hai” nên không kinh doanh. “Ở đây không ai bán loại dỏm đó đâu, chỉ có hàng chính hãng Thái Lan hiệu Lobo với giá 84.000 đồng/10 gói lẩu Thái chua, 94.000 đồng/10 gói lẩu Thái cay”, một chủ sạp nói.

Tuy nhiên, sau một hồi lân la dò hỏi, vài người bán đã lấy ra gói nước lẩu Thái hiệu Tom yum Paste giá 30.000 đồng/lốc 10 gói giới thiệu với khách. Trên bao bì sản phẩm, những thông tin về sản phẩm như thành phần, trọng lượng, cách sử dụng và nhà sản xuất Lobo (có trụ sở tại Thái Lan) đều bằng tiếng Anh và tiếng Thái, không có tem phụ thông tin bằng tiếng Việt như quy định về hàng nhập khẩu, ngoại trừ dòng chữ rất nhỏ ở góc trái mặt trước “Chú ý hàng giả!”.

“Bình thường, chỉ có khách quen hỏi chị không à!”, một chủ sạp giải thích lý do từ chối trước đó. Người chủ sạp này cho biết thêm, một gói lẩu 30 g như thế này có thể thay cho vài ký xương ống hầm và nấu được khoảng hai lít nước dùng. Khách hàng chủ yếu là người kinh doanh quán ăn hoặc buôn bán gia vị ở các chợ khác đến đây mua sỉ về bán lại.

Mức giá mà chủ sạp kể trên đưa ra không phải là rẻ nhất. Tại một sạp khác gần khu trung tâm chợ, sau một hồi thăm dò khách hàng, chủ sạp đồng ý bán sản phẩm này với giá 27.000 đồng/lốc 10 gói, với điều kiện phải mua từ 30 gói trở lên. Ngoài gia vị lẩu Thái chua, lẩu Thái cay, người bán hàng còn giới thiệu thêm gia vị nấu bún bò, hủ tiếu, phở… với mức giá tương đương.

Điều đáng chú ý là sản phẩm giá chưa tới 3.000 đồng này gần như không khác gì sản phẩm giá 84.000-94.000 đồng/lốc 10 gói mà các chủ hàng khác giới thiệu lúc đầu, trừ chi tiết không có nhãn tiếng Việt với thông tin nhà nhập khẩu ở mặt trước. Trong khi đó, tại một số siêu thị, sản phẩm nước lẩu cô đặc hiệu Lobo của Thái với bao bì có in nhãn phụ tiếng Việt được bán lẻ với giá 15.900 đồng/gói.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Sài Gòn Food, nhà sản xuất các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản, cho biết nhân viên của bà trong lúc đi khảo sát thị trường đã phát hiện ra sản phẩm kể trên. Với kinh nghiệm của một nhà sản xuất, bà Lâm cho rằng khó có thể tìm nguyên liệu thủy hải sản, dây chuyền nào để sản xuất ra sản phẩm bán được với giá chỉ 3.000 đồng như gói gia vị nấu nước lẩu nói trên.

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, giáo sư tiến sĩ khoa học Lưu Duẩn, Phó chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm của trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, cũng đặt dấu hỏi với gói nước lẩu cô đặc có giá bán 3.000 đồng/gói. Theo ông, với mức giá đó, không loại trừ khả năng trong thành phần có các hóa chất để tạo ra hương vị. Song, cụ thể đó là các hóa chất gì thì cần phải đem sản phẩm đi kiểm nghiệm, phân tích trong phòng thí nghiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về đất sen hồng thăm làng nghề hàng trăm năm tuổi

0
(SGTT) - Nghề dệt chiếu đang ngày càng mai một dần, nhưng ở đâu đó có một ngôi làng vẫn đang miệt mài tiếp...

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Lãnh sự quán Thái Lan chung tay giải quyết khan hiếm...

0
(SGTT) - Ngày 4-12 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Du lịch giữa mùa dịch: Say đắm mùa hoa tam giác...

0
(SGTT) - Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đẹp không gì tả xiết, nhất là những ai mới có dịp chiêm ngưỡng nó...

Kết nối