fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Xăng E5 vẫn chỗ có chỗ không

CHÍ THỊNH – 

Mặc dù chính quyền TPHCM tuyên bố kể từ đầu năm 2016, toàn bộ cửa hàng xăng dầu sẽ bán xăng E5.Thế nhưng trên thực tế, đến thời điểm này nhiều cửa hàng chưa có trụ bán loại “xăng xanh” này.

Khu trung tâm chưa thấy

8Một điểm bán xăng sinh học E5 trên đường Cách Mạng Tháng 8, TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Ghi nhận thực tế trong những ngày đầu năm cho thấy nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm chưa có điểm bán xăng sinh học E5. Nếu đi vào các tuyến đường Trần Hưng Đạo (quận 1), vòng xoay Quách Thị Trang, Phạm Ngũ Lão, Phạm Hồng Thái… người tiêu dùng sẽ không tìm ra cửa hàng bán xăng E5.

Cụ thể, cửa hàng xăng dầu Petrolimex nằm sát bên trạm điều hành xe buýt Sài Gòn vẫn chưa có trụ bán xăng E5. Đây là điểm mà các nhân viên văn phòng ở quanh khu vực trung tâm thường đến đổ xăng. Hoặc ở tuyến đường Bến Vân Đồn, quận 4, muốn đổ xăng E5 phải chạy qua cầu Nguyễn Văn Cừ, đến cửa hàng Petrolimex góc ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ-Trần Hưng Đạo, quận 5 mới có thể có điểm đổ xăng E5.

Theo quản lý cửa hàng xăng dầu Petrolimex số 23 trên đường Diên Hồng và số 40 trên đường Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình (quận 1), do cửa hàng chưa chuẩn bị kịp bồn chứa xăng E5, chưa hoàn tất kế hoạch sắp xếp kinh doanh sản phẩm mới nên chưa kịp triển khai bán xăng E5. Hơn nữa, đây là khu vực khá chật hẹp, cửa hàng gặp khó khăn trong việc trang bị thêm trụ bơm mới nên công ty đang cân nhắc trong việc chuyển đổi trụ bán xăng Mogas 92/95 sang thành trụ bán xăng E5.

Để có thể đổ xăng E5, từ chợ Bến Thành phải chạy tới ngã tư đường Nguyễn Văn Cừ-Trần Hưng Đạo (quận 5) mới có cửa hàng bán xăng E5. Khu vực này có nhiều điểm bán, chủ yếu là các cửa hàng của Công ty Petrolimex Sài Gòn.

Một số người từng đổ xăng E5 cho biết muốn dùng thử loại xăng này phải tìm đến các cửa hàng bán xăng nằm xa khu vực trung tâm, có những cửa hàng nằm ở quận 2, Thủ Đức, Gò Vấp hay Nhà Bè. Anh Dũng, người vừa đổ xăng E5 tại cây xăng trên đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, cho biết trước đây muốn đổ loại xăng này anh phải đi sang quận 5 mới có. Việc triển khai bán đại trà anh sẽ đỡ mất công hơn.

Trước đây, hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu là PVOil và Petrolimex đã bố trí một số cửa hàng bán xăng E5 ở các quận xa trung tâm như quận 2, Thủ Đức, Gò Vấp, Tân Bình… Chỉ có một số cửa hàng thuộc hệ thống PVOil nằm ở các tuyến đường chính như Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Cách Mạng Tháng 8… có bán loại xăng này.

Khó nhận biết

Tại hội nghị sơ kết một năm hoạt động triển khai phân phối xăng sinh học E5 tại TPHCM, Sở Công Thương TPHCM cho biết các điểm bán xăng E5 sẽ treo băng rôn với thông điệp: “Sử dụng xăng sinh học E5 là góp phần bảo vệ môi trường” hay “Vì môi trường xanh, hãy sử dụng xăng E5”. Tuy nhiên, hiện nay một số điểm có bán xăng E5 nhưng lại không có băng rôn quảng cáo nên người tiêu dùng chưa biết đến.

Ngoài một số điểm mới tổ chức bán xăng E5 mấy tháng gần đây ở các quận 3, 4 và 7 có treo băng rôn quảng cáo về xăng E5, nhiều điểm không giới thiệu về loại xăng này, nên người tiêu dùng không biết. Ngoài ra, cũng có một số điểm bán xăng E5 nhưng lại bố trí trụ bơm nằm khuất bên trong nên nhiều người không để ý. Cửa hàng trưởng một cửa hàng xăng dầu ở quận 1 cho biết, cách đây mấy tháng lúc mới bán xăng E5 thì cửa hàng có treo băng rôn quảng cáo, nhưng nay không treo nữa.

Vì thế, có những điểm bán xăng E5 đã lâu (từ cuối năm 2014) nhưng sản lượng bán xăng E5 chỉ vào khoảng 4-7% so với sản lượng xăng Mogas 92/95 hàng ngày. Theo các cửa hàng bán xăng này thì chỉ vào giờ cao điểm, lúc có nhiều người đến đổ xăng thì trụ bơm xăng E5 mới hoạt động nhiều!

Cũng có người đổ xăng xong rồi mới biết là mình vừa đổ xăng E5. Tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, người viết hỏi một người tên Thành về việc sử dụng xăng E5, anh này cho biết anh chỉ đổ xăng 92. Chỉ đến khi nhìn lên biển hiệu anh mới biết rằng mình đã “vô tình” đổ xăng E5. Thực tế cho thấy, nhiều người đổ xăng theo thói quen, cứ thấy cây xăng nào vắng là ghé vào đổ cho nhanh, không quan tâm đó là xăng gì.

[box] Khuyến khích phân phối xăng E5

Trên địa bàn thành phố hiện có có chín đơn vị đầu mối cung ứng xăng dầu thông qua hệ thống phân phối bao gồm sáu tổng đại lý và 518 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu ở TPHCM bình quân là 130.100 m³/tháng, trong đó xăng Mogas 95 chiếm 33,3%, Mogas 92 chiếm hơn 62% tổng sản lượng; còn xăng sinh học E5 chỉ chiếm 4,2%.

Sở Công Thương TPHCM cho biết các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý sẽ tăng cường mức chiết khấu cho các cửa hàng bán xăng E5 nhằm khuyến khích bán xăng sinh học. Đồng thời thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ sớm đưa ra chính sách ưu đãi về thuế, phí để góp phần đưa giá bán xăng E5 thấp hơn xăng khoáng (Mogas 92); tăng cường các chính sách hỗ trợ để tránh cho doanh nghiệp bị lỗ khi chuyển sang kinh doanh xăng E5.[/box]

Theo nhận xét của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, có lẽ chỉ khi nào toàn bộ các cửa hàng ngừng bán xăng Mogas 92, tập trung bán xăng E5 và giá bán loại xăng này thấp hơn vài ngàn đồng so với xăng Mogas 95 thì mới có thể bán xăng E5 tốt hơn. Hiện tại, xăng Mogas 92 vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Tính đến nay, nếu đúng là đã có thêm 72 cửa hàng chuẩn bị xong cơ sở hạ tầng để bán xăng E5 thì TPHCM đã có 262 điểm bán loại xăng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mất nước sinh hoạt thời Covid-19 làm gia tăng lây lan...

0
(SGTT) - Một phân tích mới cho thấy các bang của Mỹ đã ngăn cản các công ty điện nước cắt dịch vụ cấp...

Lãnh sự quán Thái Lan chung tay giải quyết khan hiếm...

0
(SGTT) - Ngày 4-12 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TPHCM phối hợp với Sở Ngoại vụ TPHCM và...

Xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng ra công điện...

0
(SGTT) -  Thủ tướng yêu cầu chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện...

Giải mã mô hình kinh doanh ngành dịch vụ vận chuyển...

0
Hầu như các ngành nghề đều bị ảnh hưởng nhất định từ những di chứng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát...

Du lịch giữa mùa dịch: Say đắm mùa hoa tam giác...

0
(SGTT) - Hà Giang mùa hoa tam giác mạch đẹp không gì tả xiết, nhất là những ai mới có dịp chiêm ngưỡng nó...

Chưa bố trí được vốn, tuyến Metro số 2 lùi thời...

0
Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có thể sẽ lùi thời gian hoàn thành đến năm 2030 vì gặp nhiều vướng...

Kết nối