Nam giới có khả năng giảm cân nhanh hơn nữ giới

0

(SGTTO) – Nam giới có lượng hoocmon nam testosterone cao nên lượng cơ bắp nhiều hơn và trao đổi chất cao hơn, do vậy sẽ giảm cân nhanh hơn nữ giới, anh Trần Hữu Thuận, vận động viên thể hình đội tuyển Quốc gia Việt Nam, Giám đốc chuyên môn trung tâm thể hình CitiGym cho biết.

Ngoài giới tính, tuổi tác cũng góp phần quyết định kết quả của quá trình giảm cân. Việc lựa chọn môn thể thao và thực đơn ăn uống phù hợp sở thích mỗi người sẽ giúp người giảm cân có tinh thần tốt hơn, giúp quá trình giảm cân trở nên nhẹ nhàng hơn.

Quan điểm về một cơ thể cân đối

Từ kiến thức và kinh nghiệm trong việc rèn luyện cơ bắp, anh Trần Hữu Thuận cho rằng quan điểm về một cơ thể cân đối phụ thuộc vào thẩm mỹ của mỗi người. Trong thể thao, đặc biệt bộ môn thể hình thì chiều cao và cân nặng không quan trọng, mà tỷ lệ cơ mới là điều quan trọng nhất, cụ thể là sự đồng đều về vẻ đẹp các nhóm cơ bên trái và phải, phía trước và sau của cơ thể. Với cuộc sống đời thường thì việc cân đối nên xét về sức khỏe bao gồm sức bền tim mạch, sức bền thể lực và sức mạnh cơ bắp, sự dẻo dai và đây là những yếu tố ít nhiều chịu sự chi phối của tỷ lệ mỡ-cơ bên trong một người.

Anh Trần Hữu Thuận, vận động viên thể hình đội tuyển Quốc gia Việt Nam, Giám đốc chuyên môn trung tâm thể hình CitiGym. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Lưu ý trước khi muốn giảm cân

Anh Hữu Thuận khuyến cáo những người đang có nhu cầu giảm cân cần lưu ý các điều sau: kiểm tra sức khỏe tổng quát, tìm kiếm môn thể thao phù hợp và có một thực đơn lành mạnh. Người giảm cân cần thăm khám tổng quát các chỉ số cơ thể và chắc chắn không bị các bệnh lý đặc biệt hoặc bệnh về xương khớp. Chế độ ăn uống chiếm 80% hiệu quả giảm cân nên việc ăn kiêng thường gây áp lực cho những người thừa cân. Người giảm cân cần phải tìm cho mình những thực phẩm lành mạnh, hợp khẩu vị để việc ăn kiêng trở nên nhẹ nhàng hơn. Việc lựa chọn môn thể thao phù hợp điều kiện kinh tế và sở thích sẽ làm tăng cảm hứng vận động.

Giới tính và độ tuổi quyết định sự giảm cân

“Nam giới có lượng hoocmon nam testosterone cao nên lượng cơ bắp nhiều hơn và trao đổi chất cao hơn, do vậy sẽ giảm cân nhanh hơn nữ giới”, anh Thuận lưu ý. Cũng nhờ lượng hoocmon nam này, phái mạnh có sức mạnh tốt hơn nữ giới nên việc tập luyện sẽ có hiệu quả cao hơn.

Về độ tuổi, người có tuổi càng trẻ thì sự trao đổi chất càng cao, hocmon cao, cơ xương khớp còn linh hoạt nên vận động tốt hơn, có thể tập thời gian lâu hơn, đốt năng lượng nhiều hơn và giảm cân nhanh hơn. Càng lớn tuổi, sự dẻo dai và các yếu tố kể trên sẽ càng giảm sút, cản trở quá trình giảm cân. Tóm lại, yếu tố đủ để giảm cân bao gồm chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập và chế độ ngủ nghỉ, lối sống lành mạnh không quá stress.

Cách giảm cân hiệu quả cho cả nam và nữ

Thời gian bắt đầu giảm cân luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người vì phải ăn ít hơn bình thường và vận động nhiều hơn. Về vấn đề này, anh Hữu Thuận có lời khuyên nên tập luyện với cường độ tăng dần và chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Một buổi tập có hiệu quả cần kéo dài từ 30 phút trở lên. Nếu muốn tăng cường độ tập luyện thì chỉ nên tăng thêm dần từ 10 – 15 phút, thời gian tăng cách nhau khoảng 3 – 4 ngày để cơ thể quen dần. Việc giảm năng lượng nạp vào cũng không nên quá đột ngột, nên chia thành 5 – 6 bữa ăn nhỏ để năng lượng không bị hao hụt quá nhiều, cảm giác thèm ăn sẽ giảm bớt vì thời gian giữa các bữa ngắn hơn.

Dinh dưỡng trong giảm cân giữa hai giới cũng không có nhiều khác biệt. Anh Trần Hữu Thuận lưu ý riêng phái nữ: “Đối với nữ, vì cơ thể có lượng hoocmon nữ estrogen cao nên việc tích mỡ cao hơn nam giới. Do đó trong dinh dưỡng nên hạn chế việc hấp thụ tinh bột đơn giản và cần cẩn thận trong chế độ ăn uống làm sao không vượt quá lượng calories cho phép trong một ngày”.

Việc cắt giảm và thay thế các loại tinh bột cũng được anh Thuận gợi ý như sau: ưu tiên chọn các loại tinh bột sạch và không quá nhiều calories như khoai tây, yến mạch, bánh mì yến mạch, các loại hạt… Việc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt.

Để tính lượng calories cần thiết phù hợp với chiều cao và cân nặng, người giảm cân có thể đến các phòng tập gym hoặc trung tâm dinh dưỡng để được đo chỉ số cơ thể, suy ra năng lượng cần nạp mỗi ngày một cách chính xác nhất. Ngoài ra, nữ giới cũng thường có chế độ ăn chưa lành mạnh, hay chuộng đồ ngọt và đồ ăn vặt có nhiều chất béo. Điều này cũng là thử thách với phái nữ để cắt giảm lượng calo nạp vào.

Như đã giải thích, nam giới sẽ có sức khỏe tốt hơn nên tập luyện cũng có hiệu suất cao hơn nữ. Tuy nhiên, anh Thuận nhấn mạnh việc tập luyện của nữ nên chú ý phối hợp các bài thể lực đốt mỡ với các chương trình tập luyện tăng cơ với tạ, điều này giúp xây dựng cơ bắp.

Yến Nhi

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here