Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Mua bánh tráng thanh long, bún dưa hấu ở đâu?

(SGTTO) – Chiếc bánh tráng màu tím nhạt hay sợi bún màu cam là những sản phẩm giàu tính sáng tạo có nguyên liệu đầu vào là trái thanh long và dưa hấu. 

Trong nỗ lực “giải cứu” nông sản Việt không tiêu thụ được do dịch Covid-19, gần đây, thị trường đón nhận thêm sản phẩm bánh tráng thanh long, bánh tráng, bún, phở, miến đậu dưa hấu sản xuất bởi doanh nghiệp công ty TNHH XNK thực phẩm Duy Anh (huyện Củ Chi, TPHCM).

Tám lần thử nghiệm và nỗ lực giúp người nông dân

Từ lâu, doanh nghiệp Duy Anh đã có dòng sản phẩm bánh tránh, bún, miến rau củ như mì rau bó xôi, củ dền, cà rốt để làm bánh tráng, bún, phở. Khi giá nông sản xuống thấp giữa mùa dịch Covid-19, doanh nghiệp này đã nghiên cứu sản xuất và ra mắt thị trường năm sản phẩm mới với nguyên liệu từ dưa hấu và thanh long, góp phần “giải cứu” nông sản cho bà con nông dân. Năm sản phẩm mới đó là bánh tráng thanh long, bánh tráng dưa hấu, bún dưa hấu, phở dưa hấu, miến đậu dưa hấu.

Dưa hấu ép lấy nước và trộn vào bột, màu nước đã nhạt đi nhiều, sau khi hấp lên, sợi bún có màu cam. Ảnh: Duy Anh Foods.

Dù có kinh nghiệm sản xuất bánh tráng, bún, phở rau củ… song doanh nghiệp này vẫn gặp nhiều khó khăn, phải trải qua tám lần sửa đổi mới cho ra sản phẩm ưng ý nhất. Anh Duy Toàn – Giám đốc doanh nghiệp Duy Anh – cho biết: “Khác với những nguyên liệu rau củ trước đây, thanh long và dưa hấu nước nhiều, màu sắc nước ép lại không đậm nên doanh nghiệp phải dồn nhiều tâm huyết để làm thành công”.

“Thông thường, nguyên liệu đầu vào phải là những loại rau củ ít nước. Sản xuất sản phẩm với trái dưa hấu khó khăn hơn vì trái này có lớp vỏ dày, để xử lý thành nguyên liệu đầu vào, phải gọt bỏ cả lớp thịt trắng và bỏ hết hột đi”, anh Duy Toàn nói thêm. Trong khi đó, việc sử dụng đầu vào là rau củ đơn giản hơn, rau bó xôi chỉ cần rửa sạch và ép lấy nước, củ dền chỉ cần gọt bỏ vỏ và lớp lụa mỏng bên ngoài. “Ngoài ra, đối với dưa hấu phải lựa trái chắc thịt, trái nào mọng, xốp, bở, màu nhạt phải bỏ đi. Mua một lô về cả trăm trái dưa hấu, nhưng không phải trái nào cũng được chọn. Tính ra, chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn so với rau củ và nhân công làm cũng mất thời gian hơn”, anh Duy Toàn cho biết.

Quả thanh long còn hạt nên chỉ dùng để sản xuất bánh tráng. Ảnh: Duy Anh Foods.

Bên cạnh yếu tố kết cấu của loại rau củ hay trái cây, chi phí nguyên liệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định có sản xuất sản phẩm không. Có nhiều loại rau củ không thể sử dụng để sản xuất được vì dù khả thi để làm, song nếu chi phí nguyên liệu cao kéo theo giá thành sản phẩm cuối cao thì sẽ khó bán được hàng. “Sản phẩm từ thanh long và dưa hấu hiện nay được làm ra với mục đích thuần giúp đỡ người nông dân”, anh Duy Toàn nhận định. Với quyết định đưa năm sản phẩm mới này vào danh mục sản phẩm chính thức của công ty, anh Toàn sẽ căn cứ vào tình hình thực tế thị trường trong tương lai để có những điều chỉnh thích hợp.

Về hương vị, bánh tráng thanh long có vị ngọt dịu của thanh long trong khi bún dưa hấu khi luộc lên vẫn còn hương thơm thoang thoảng, dễ chịu của dưa hấu.

Sản phẩm làm từ thanh long, dưa hấu có hương thơm đặc trưng. Ảnh: Duy Anh Foods.

Chủ yếu phục vụ thị trường nước ngoài, sản phẩm bánh tráng, bún, miến từ dưa hấu và bánh tráng thanh long đã được xuất đi Hàn Quốc và nhận về những phản hồi tích cực. Không riêng thị trường Hàn Quốc, các thị trường khác cũng rất cởi mở đón nhận những sản phẩm mới như thế này của doanh nghiệp. Hiện tại, doanh nghiệp Duy Anh đang làm việc với các đại lý, nhà phân phối để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng hơn.

Người dân TPHCM có thể đặt mua sản phẩm này trực tuyến trên trang web: https://duyanhfoods.vn/.

Nâng cao giá trị nông sản

Trước đó, ông chủ Kao Siêu Lực đã sáng tạo ra bánh mì Thanh Long rất hút hàng tại TPHCM. Còn tại Hà Nội, bánh pizza đế thanh long của hệ thống Home pizza cũng là một sản phẩm thu hút sự chú ý khi không chỉ lạ mắt mà còn được bán với giá phải chăng, chỉ 55.000 đồng thay vì 95.000 đồng như bánh pizza thông thường.

Bánh mì thanh long là bánh mì đặc ruột, có vị mặn hơn bánh mì trắng, chua dịu và mùi thơm ngọt tự nhiên của trái thanh long. Ảnh: Yến Nhi

Rõ ràng, những nỗ lực sáng tạo của các doanh nghiệp Việt không chỉ giúp giải cứu nông sản tạm thời mà còn gợi mở ra những hướng nâng cao giá trị nông sản.

Địa điểm mua sản phẩm
  • Đại lý: 10V Lạc Long Quân, phường 5, quận 11 (TPHCM)
  • Cửa hàng Farmer’s market: 218 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận (TPHCM) (Bắt đầu có hàng từ 6-3-2020).

Hạnh Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất khẩu thanh long vào các thị trường chủ lực giảm...

0
Tháng đầu năm nay, xuất khẩu thanh long Việt Nam sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc ghi nhận sụt giảm mạnh so...

Cuối tuần chiêu đãi cả nhà súp nụ hoa thanh long...

0
(SGTT) - So với các loại hoa bí, điên điển, thiên lý… hoa thanh long là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến...

Thanh long trái vụ: giá rẻ nhưng lợi ích không “rẻ”

0
(SGTTO) - Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới, có vỏ màu đỏ hồng, vị ngọt và hạt lốm đốm. Loại trái...

Kết nối