Ăn nhiều cá và các loại đậu nhiều hơn giúp ngừa đột quỵ

0

(SGTTO) – Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt lành mạnh có thể ngăn ngừa bệnh đột quỵ, ngược lại, ăn uống không khoa học và thói quen sinh hoạt không đúng cách lại tăng nguy cơ đột quỵ.

Về chế độ ăn, người dùng nên ăn nhiều cá và các loại đậu hơn ăn thịt. Nguồn cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể đến từ ba loại: thịt động vật, cá, các loại đậu hạt (mỗi loại tương đương 1/3 khẩu phần ăn), do vậy nên ăn lượng cá và các loại đậu hạt nhiều hơn thịt.

Ảnh: Internet

Người dùng nên chú trọng vào việc ăn đa dạng thực phẩm. Ăn thịt luộc, hấp, kho thì tốt hơn ăn thịt chiên, xào, nướng nhiều dầu mỡ vì thịt được chiên, xào sẽ khiến người dùng nạp nhiều calo từ chất béo gây thừa cân và từ sự cháy xém của đồ nướng gây ung thư.

Thịt bò luộc được chế biến hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng. Ảnh: Internet

Ăn nhiều rau quả có nhiều màu sắc khác nhau bởi vì chúng chứa những chất dinh dưỡng khác nhau, những chất dinh dưỡng này quyết định màu sắc của thực phẩm. Việc ăn nhiều rau quả với các màu sắc khác nhau giúp cơ thể nhận đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, từ đó nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe.

Ví dụ: Rau quả màu xanh lá có chứa lutein, giúp duy trì thị lực, ngừa đục thủy tinh thể. Rau quả màu vàng có chứa beta-carotine, là chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và phòng ngừa ung thư. Rau quả màu đỏ có chứa lycopen, giúp kiểm soát huyết áp, giảm ung thư và bệnh tim mạch. Rau quả màu trắng có chứa allicin, giúp giảm huyết áp và mỡ máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư.

Người có nguy cơ bị đột quỵ nên hạn chế ăn mặn. Thường ăn lạt rất khó vì vị không ngon. Bạn có thể ăn ở vị như nước phở là được, có thể thay thế muối toàn phần hay một phần bằng đường, các loại sốt ngọt, sốt chua ít muối hơn. Chỉ ăn lạt hoàn toàn khi có bệnh cảnh tăng huyết áp, suy thận chưa kiểm soát được.

Nhiều người hay tắm buổi tối và sau đó bị đột quỵ do nhiệt độ nước buổi tối lạnh, khiến các mạch máu co lại đột ngột, có thể gây tắc mạch máu đối với những người đang có các bệnh lý nền gây hẹp mạch máu sẵn như tăng mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Thật ra nguyên nhân đột quỵ không phải do tắm buổi tối. Tắm vào thời gian nào cũng được, tùy theo thói quen sinh hoạt của mỗi người. Quan trọng là tránh sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng, ví dụ nhiệt độ trong phòng ấm áp mà nhiệt độ nước thì lạnh. Cần có thời gian nghỉ ngơi, thích nghi với nhiệt độ trong phòng trước khi đi tắm. Tránh tắm ngay khi vừa mới đi từ bên ngoài vào trong nhà.

Kiến thức về đột quỵ

Đột quỵ tim mạch và não bộ là tình trạng cung cấp máu cho cơ quan tim và não bị ngưng trệ khiến cho người bệnh bất tỉnh đột ngột.Vì tim và não là hai cơ quan quan trọng, chỉ cần thiếu máu nuôi trong một thời gian ngắn đã khiến người bệnh có thể bất tỉnh và tử vong, nên thuật ngữ “đột quỵ” được sử dụng trong bệnh cảnh ở tim và não.Đột quỵ ở tim được gọi trong bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp.
Đột quỵ ở não được gọi trong ba loại bệnh lý não: Nhồi máu não, xuất huyết não, cơn thiếu máu não thoáng qua.Tình trạng cung cấp máu bị ngưng trệ có thể do thuyên tắc mạch máu (bởi cục máu đông, mảng xơ vữa mạch máu…) hay do xuất huyết – vỡ mạch máu (do dị dạng mạch máu, chấn thương, tăng huyết áp…)

Bác sĩ Nguyễn Văn Anh

Trưởng phòng tư vấn Dịch vụ bác sĩ tại nhà HomeDoctors

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here