fbpx
Chủ Nhật, Tháng Hai 28, 2021

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư

Tỷ lệ người phát hiện mắc ung thu và người tử vong vì ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh. Ước tính, năm 2020, cả nước có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong, tính ra mỗi ngày có 336 người chết vì ung thư.

Bộ Y tế dẫn thông tin từ Globocan, một dự án của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế Giới cho biết ước tính năm 2020, cả nước có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Cứ 100.000 người thì có đến 159 người chẩn đoán mới mắc ung thư và 106 người tử vong do căn bệnh này.

Người bệnh đang điều trị ở một bệnh viện tại TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung

Năm 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ lệ mắc mới và thứ 50/185 về tỷ lệ tử vong trên 100.000 người. Hai năm trước đó, thứ hạng này 99/185 và 56/185, cho thấy tỷ lệ tình hình mắc bệnh và tử vong do ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh.

Tình hình này cũng tương tự với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có những quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ nhưng tỷ lệ tử vong ở các quốc gia này lại giảm.

Tại Việt Nam, các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng. Trong đó, với nam giới, các loại ung thư gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là phổ biến nhất, chiếm khoảng 65,8% trong tổng các loại ung thư.

Ở nữ giới, các bệnh gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan chiếm khoảng 59,4%.

Lý giải về tình hình người mắc và tử vong do ung thư ở Việt Nam tăng cao, cơ quan y tế cho rằng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do dân số đang già đi, hiện tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng, đạt mức bình quân là 73,6 tuổi; tuổi cao thì thời gian tiếp xúc với các yếu tố gây ưng thư càng dài làm cho tỷ lệ mắc ung thư cao hơn.

Cùng với đó là do các nguyên nhân như lối sống chưa lành mạnh, nhiều người uống rượu bia, hút thuốc lá nhiều; chế độ ăn uống không hợp lý; ít vận động và môi trường sống chưa tốt, tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường cũng là yếu tố gây ra ung thư.

Thêm vào đó, số ca ung thư được phát hiện nhiều hơn là số người chủ động tầm soát ung thư nhiều hơn trước, hệ thống ghi nhận ung thư cũng tốt hơn trước nên số ca bệnh được phát hiện và ghi nhận tăng.

Minh Duy
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Vinh danh 16 thành tựu y khoa Việt Nam

0
(SGTT) - Sau 3 tháng triển khai với hơn 60 đề cử của các cơ sở y tế cả nước, hội đồng chuyên môn...

Tiêm vắc-xin ở Việt Nam có tốn tiền hay không?

0
(SGTT) - Nhiều quốc gia trên thế giới đang tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân và Việt Nam đã công bố lượng vắc-xin...

Hành trình lạc qua cõi chết của một người Việt ở...

0
(SGTT) - Nước Mỹ rộng hơn 30 lần Việt Nam, tưởng là bao la, bát ngát, hóa ra trong con mắt những người bệnh...

Cảnh báo tai nạn ở trẻ em trong dịp Tết

0
(SGTT) - Với những tai nạn thương tâm ở trẻ em xảy ra liên tục trong những ngày trong và sau Tết đang gióng...

Kết nối