fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Từ 1-7, điện thoại 2G, 3G không được nhập về Việt Nam

(SGTT) – Theo Thông tư 43 của Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) vừa ban hành, từ ngày 1-7 tới đây, các mẫu điện thoại 2G, 3G sẽ không được nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo báo plo.vn, quy định trên là một phần nội dung trong Thông tư 43 về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất – phần truy cập vô tuyến” vừa được Bộ TT&TT ban hành và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7.

Theo đó, tất cả máy điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm trên phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (công nghệ 4G). Các chuyên gia trong ngành nhận định, quy định này nhằm thúc đẩy việc sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh chuẩn 4G/5G, tiến đến mục tiêu phổ cập điện thoại thông minh (smartphone) vào năm 2025. Qua đó, giúp các nhà mạng thực hiện được mục tiêu kép đã đề ra trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Được biết, thông tư này áp dụng với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam.

Về phía cơ quan chức năng,Bộ TT&TT cũng đang thúc đẩy sử dụng smartphone giá rẻ được sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra, bộ còn chủ trì để các nhà mạng phối hợp với doanh nghiệp sản xuất điện thoại trong nước để hỗ trợ chuyển đổi cho các thuê bao sử dụng điện thoại 2G được chuyển sang 3G.

Cũng theo thông tư, trước ngày 1-7, các mẫu điện thoại 2G, 3G vẫn được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Qua tìm hiểu, quy định trên được xem là một bước chuẩn bị cho lộ trình tắt sóng 2G dự kiến vào quý 1 năm 2022, cũng như chủ trương thúc đẩy việc sử dụng smartrphone trên toàn quốc.

Theo CafeF.vn, chia sẻ với báo giới trước đó, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), cho biết tỷ lệ điện thoại chỉ có gọi và nhắn tin (2G) đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, từ cuối năm 2019 đến cuối quí 3-2020 mà số lượng điện thoại này đã giảm khoảng 6-7 triệu máy. Theo dự kiến đến thời điểm dừng công nghệ cũ 2G vào quí 1-2022 thì số lượng máy 2G giảm xuống dưới 5% hoặc là hơn.

Theo Bộ TT&TT, hiện Việt Nam còn hơn 10 triệu thuê bao sử dụng thiết bị 2G. Số lượng thuê bao sử dụng smartphone khoảng 88 triệu, trong đó số lượng sử dụng thiết bị hỗ trợ 4G khoảng 83 triệu.

Phúc An tổng hợp

Bạn có sẵn sàng đổi sang điện thoại thông minh tích hợp 4G/5G không?

Xem kết quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Điện thoại, máy tính xách tay hút hàng sau Tết

0
Các mặt hàng như điện thoại, máy tính xách tay (laptop) vẫn hút hàng sau Tết Nguyên đán do nhu cầu của người dùng...

Mua điện thoại Nokia đi du lịch Thái Lan

0
(SGTTO) - Người tiêu dùng khi mua điện thoại thông minh thương hiệu Nokia sẽ có cơ hội giành được vé đi du lịch...

Xuất ngoại, chọn cách roaming

0
THANH HUYỀN -Những năm gần đây, dịch vụ chuyển vùng quốc tế của các nhà mạng trở nên quen thuộc với người dùng và...

Kết nối