Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Nhiều mẫu điện thoại thông minh có tích hợp chip 5G được bày bán

(SGTTO) – Dạo qua một vòng thị trường di động, phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận có nhiều thương hiệu điện thoại cho ra mắt các mẫu máy có tích hợp chip 5G. Qua đó, người dùng có thể được trải nghiệm mạng di động cao này sau thông tin MobiFone và Viettel được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại TPHCM và Hà Nội.

TPHCM và Hà Nội có mạng 5G

Ảnh minh họa: Shutterstock

Thông tin từ Báo Công Thương, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) được thử nghiệm thương mại 5G tại TPHCM với số lượng không quá 50 trạm thu phát sóng lưu động (trạm BTS). Theo đó, MobiFone được sử dụng băng tần 2.600MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện.

Còn tại Hà Nội, Viettel được thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G với quy mô thực hiện thử nghiệm không vượt quá 140 vị trí. Nhà mạng này cũng sẽ được cấp quyền sử dụng các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz đã quy hoạch để thử nghiệm thương mại 5G.

Được biết, so với các lần thử nghiệm mạng 5G trước đây, thì lần thử nghiệm này đối tượng tác động là các thuê bao di động dùng mạng 5G. Và đây cũng là bước thử quan trọng để giúp các nhà mạng đánh giá về thị trường, công nghệ, kỹ thuật trước khi thương mại hóa diện rộng mạng 5G tại Việt Nam. Giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp có giá trị đến hết ngày 30-6-2021.

Một số mẫu điện thoại có tích hợp 5G

Galaxy Note 20 Ultra 5G của hãng Samsung được chào bán với mức giá 27,99 triệu đồng. Ảnh: thegioididong

Qua tìm hiểu của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, giá mặt bằng chung của các mẫu điện thoại được tích hợp chip 5G (hàng chính hãng) đều có giá bán trên mười triệu đồng. Cụ thể, mẫu điện thoại Mi 10T Pro 5G của hãng Xiaomi có giá bán là 12,99 triệu đồng; Nokia 8.3 5G có giá bán là 11,99 triệu đồng; Find X2 của OPPO có giá bán là 19,99 triệu đồng; OnePlus 8T 5G giá bán khoảng 17,49 triệu đồng hoặc như mẫu Galaxy Note 20 Ultra 5G của hãng Samsung được chào bán với mức giá 27,99 triệu đồng.

Nếu chọn mua hàng xách tay, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được vài triệu đồng, tuy nhiên, chất lượng máy, chế độ bảo hành sẽ không tốt bằng hàng chính hãng.

Về câu hỏi của nhiều người tiêu dùng rằng điện thoại 5G của các hãng có thể dùng được mạng 5G tại Việt Nam hay không? Phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị Online đã tìm hiểu và được biết Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 19/2020/TT-BTTTT về việc cấp phép băng tần 24,25 – 27,5GHz TTD mmWave Tại Việt Nam dành cho quy chuẩn mạng 5G IMT-2020. Với thông tư này, các đơn vị liên quan sẽ được cấp phép để sử dụng các thiết bị hỗ trợ mạng 5G chuẩn mmWave, tiêu chuẩn mạng 5G có tốc độ cao nhất vào thời điểm hiện tại. Cụ thể, Chuẩn 5G mmWave hiện có trên các mẫu điện thoại sử dụng chip Qualcomm Snapdragon 865/865+, một số máy sử dụng Snapdragon 765G như Nokia 8.3 5G và có thể là mẫu điện thoại mới ra mắt của Apple – iPhone 12.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

OnePlus trở lại thị trường di động Việt với mẫu điện...

0
(SGTT) - Sau gần một năm vắng bóng thị trường di động Việt, hãng điện thoại OnePlus vừa giới thiệu ra thị trường mẫu...

Thương hiệu con của Xiaomi ra mắt điện thoại 5G tại...

0
(SGTT) - Là thương hiệu con của hãng công nghệ Xiaomi, Poco vừa ra mắt thị trường công nghệ Việt Nam mẫu điện thoại...

Vinaphone được cấp phép sử dụng băng tần 5G

2
(SGTTO) - Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cấp giấy phép sử dụng băng tần cho Tập...

Mừng ngày đẹp, tranh thủ săn những mẫu điện thoại 5G...

0
(SGTTO) - Nhân ngày 12-12, nhiều sàn thương mại điện tử, trang web bán điện thoại chính hãng tung ra các khuyến mãi giảm...

“Đặt gạch” điện thoại Oppo 5G từ đầu tháng 6

0
(SGTTO) - Chiếc điện thoại di động 5G-Oppo Reno sẽ "cập bến" Việt Nam từ đầu tháng 6 và người tiêu dùng cũng có...

Thử nghiệm 5G vào quí 3-2019

0
(SGTT) - Vào quí 3 năm nay người dùng tại TPHCM và Hà Nội sẽ được trải nghiệm dịch vụ 5G, tức Internet di...

Kết nối