fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Men say biển đảo

Cho ra đời một loại bia mang tên hai quần đảo thân yêu của Tổ Quốc nơi đầu sóng ngọn gió, ông chủ thương hiệu bia mới không chỉ muốn lan tỏa cảm xúc thiêng liêng về chủ quyền đến thật gần gũi với mọi người, mà còn mong muốn trích một phần lợi nhuận để ủng hộ cho bảo tàng Hoàng Sa ở Đà Nẵng, ủng hộ cho các chiến sĩ hải quân đang công tác ở hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Câu chuyện ra đời bia mang thương hiệu Hoàng Sa Trường Sa lại chính là từ gợi ý của một vị lãnh đạo lực lượng Hải quân. Doanh nhân Trần Song Hải, ông chủ thương hiệu bia này, vốn làm việc trong nhiều lĩnh vực và thường liên quan tới biển đảo.

Công ty đầu tiên và lớn nhất trong số các công ty ông điều hành là một công ty chuyên cung cấp thiết bị cho cảnh sát biển, hải quân, bộ đội biên phòng và lực lượng cứu hộ cứu nạn, trong đó, ông đặc biệt còn cung cấp tàu cao tốc kết nối đất liền với các đảo như Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý và sắp tới là tàu cao tốc dự kiến ra được tới quần đảo Trường Sa.

Một lần đi công tác ở Đức, quá mê bia thủ công của họ, ông Hải đã mua một cơ sở nấu bia thủ công của Đức, đưa về Việt Nam mày mò làm thử. Ông mời cả chuyên gia Đức sang làm việc cho nhà máy. Đầu năm 2019, ông cho ra đời một loại bia mang tên B49 – viết trại đi từ tên bãi Tư Chính – một rạn san hô trên thềm lục địa của Việt Nam, nơi Việt Nam có nhà giàn DK1 đương đầu với mọi thử thách.

Cái tên xuất phát từ việc thời điểm đó, các tàu nước ngoài dữ dội quấy phá công tác khoan thăm dò dầu khí mà Việt Nam đang tiến hành hợp pháp trên biển.

Trần Song Hải năm ấy có cơ hội đón đoàn thủy thủ tàu sân bay của Mỹ đến thăm Việt Nam, ông mang bia này ra mời. Họ thắc mắc hỏi sao không phải là B52 mà là B49, ông Hải trả lời B52 là nợ máu với nhân dân Việt Nam nên tôi không thể đặt tên đó, mà B49 là viết tắt của Bãi Tư Chính là của Việt Nam.

“Sau đó, trong cuộc làm việc với một vị lãnh đạo Hải quân, tôi “khoe” với ông câu chuyện này”, Trần Thanh Hải kể. “Chính vị lãnh đạo hải quân nói rằng, Trung Quốc có bia Tsingtao (Thanh Đảo), Nhật Bản có bia Sapporo và Kirin gắn với tên hai hòn đảo nổi tiếng… chúng ta phải có bia Trường Sa và Hoàng Sa”.

Người khác có thể không chú ý lắm đến lời nói đó, nhưng Trần Thanh Hải là người bao năm nay “máu lửa với công tác biển đảo” như ông bộc bạch. Vậy là bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa ra đời.

Vị giám đốc Công ty TNHH Seefahrer Premium Beer, cho biết từ đề bài được đặt ra ấy, ông gặp gỡ các chuyên gia quốc tế, tư vấn chọn ra loại bia phù hợp với người Việt Nam.

Đó là đề bài không dễ khi tìm một hương vị bia phù hợp với văn hoá ẩm thực của người Việt, vừa dung hoà được ẩm thực phương Tây.

Và các chuyên gia người Đức đã bắt tay làm được điều ấy sau 7 tháng ấp ủ, với 5 mẻ thử khác nhau để cuối cùng đã cho ra được hương vị bia đậm đà, thanh dịu với Abv 5,8%, phù hợp với số đông người Việt mang tên bia thủ công Hoang Sa special và Truong Sa special.

“Câu chuyện ở đây không đơn thuần là bia, mà thông điệp là hai quần đảo của chúng ta thấm vào máu thịt của từng người và là biểu tượng rất thiêng liêng. Chính vì vậy nên tôi lấy tên hai quần đảo này đặt cho hai sản phẩm bia và không ngờ được mọi người ủng hộ”, ông Hải chia sẻ.

“Tôi muốn chinh phục mọi người bằng ý nghĩa của tên bia và chất lượng của nó. Nhưng đây là bia thủ công nên giá thành khá cao. Trong công ty tôi có những anh em rất giỏi, họ sẽ đưa ra ý tưởng để giảm giá thành để sản phẩm có thể tới với tất cả mọi người. Và một điều không thể bỏ qua, là công ty có những chính sách trích lợi nhuận để ủng hộ cho bảo tàng Hoàng Sa ở Đà Nẵng, ủng hộ cho các chiến sĩ hải quân đang công tác ở Trường Sa”.

Ông chia sẻ về kỳ vọng sản phẩm của mình sẽ là một gợi ý để mọi người chú ý Việt Nam là quốc gia đại dương, tiềm năng  phát triển kinh tế biển là vô tận, từ du lịch, giao thông, năng lượng, du lịch biển… vừa đem lại nguồn lợi kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường biển, bảo vệ chủ quyền đất nước.

“Biết đến Bia Hoàng Sa Trường Sa, tôi rất vui vì đó là cái tên mang ý nghĩa về lãnh thổ, về Tổ quốc, là tình yêu, là niềm tự hào của tất cả người Việt Nam nói chung trong đó có tôi”, Đại tá Lê Nam Sơn, Phó Lữ đoàn Trưởng, Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nói. “Sản phẩm mang tên Trường Sa Hoàng Sa luôn luôn gần gũi, thân thiết với người Việt hàng ngày, khi dùng sản phẩm đó sẽ góp phần lan toả tên hai quần đảo của chúng ta ở khắp mọi nơi”.

Đại tá Lê Nam Sơn cho rằng, việc lấy tên địa danh đất nước đặt cho sản phẩm của doanh nghiệp đã có quy định của pháp luật  và được cơ quan quản lý cấp phép. Ông dự đoán, nếu sản phẩm trở thành thương hiệu quốc gia thì cái tên Hoàng Sa, Trường Sa sẽ có giá trị rất lớn. “Có những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia sẽ đem đến nhiều cái lợi cho cả doanh nghiệp và đất nước”, ông kỳ vọng. Doanh nghiệp phát triển thì đất nước phát triển, người dân được sống thịnh vượng, an vui.

Tình yêu nước có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Với ông Trần Song Hải, đó không chỉ bằng một thương hiệu bia hay việc làm đối tác của hải quân, cảnh sát biển. Ông kể rằng, từ nhỏ đến lớn ông luôn luôn nghĩ về biển đảo. Cha của ông là một người lính hải quân được đào tạo ở Mỹ và sau năm 1975 ông đã ở lại Việt Nam, giúp quân đội Việt Nam đào tạo, huấn luyện sử dụng các phương tiện hải quân do chính quyền Việt Nam Cộng hòa để lại.

“Cha tôi thường xuyên giáo dục tôi là đất nước đã thay đổi, tương lai của con chính là Tổ quốc bây giờ của con, là chính quyền của con cho nên con phải tôn trọng, tuân thủ và phải bảo vệ tổ quốc, ba tôi đã huấn luyện tình yêu đất nước từ nhỏ cho tôi”, ông Hải nói.

Lúc ông Hải sinh ra đời, cha ông đang làm việc trên một con tàu sau này chính là tàu Trần Khánh Dư tham gia trận hải chiến Hoàng Sa. Mẹ ông hỏi đặt tên con là gì, cha ông bảo đặt tên Hải. “Có lẽ đây là cái duyên, nên làm gì tôi cũng thích liên quan đến biển”, ông Hải chia sẻ, thậm chí “máu lửa với biển đảo”.

Sau này, ông trở thành bí thư đoàn trường đầu tiên của trường Marie Curie (TPHCM), ông mong ước rất nhiều nhưng mong ước lớn nhất là làm được điều gì đó cho đất nước mình.

Quay trở lại với câu chuyện bia Hoàng Sa Trường Sa, ông Hải cho biết nhiều nhà phân phối ở một số nước đã đàm phán để đưa bia này ra nước ngoài, kể cả đưa sang Hồng Kông (Trung Quốc). Đó cũng chính là mong muốn của ông Hải – lan tỏa cái tên Trường Sa Hoàng Sa ra nước ngoài để tăng cường nhận thức về chủ quyền của Việt Nam. “Người tiêu dùng đã khuyến khích đưa thêm dòng chữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” lên nhãn bia, và các lãnh đạo Hải quân cũng góp ý nên đưa dòng chữ này bằng tiếng Anh, hướng đến mục tiêu xuất khẩu càng nhiều càng tốt”, ông kể.

Được cầm một ly bia mang tên biển đảo Việt Nam trong bối cảnh bình yên của đất nước, đó cũng là cách để người tiêu dùng càng thấm thía thêm sự hy sinh của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ lãnh hải biên cương.

Theo TBKTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Du lịch giữa mùa dịch: Khám phá đảo Thổ Châu 3 ngày 2 đêm chỉ với 1 triệu đồng

0
(SGTT) – Đây là chuyến đi và trải nghiệm thú vị với chi phí rẻ nhất của tụi mình là 1 triệu đồng/người trong 3 ngày 2 đêm trên đảo; nếu mọi người cố gắng vượt qua 5 giờ lênh đênh trên biển thì sẽ có một chuyến trải...

Những hòn đảo thơ mộng, riêng tư dành cho cặp đôi

0
(SGTT) - Không có gì tạo nên khung cảnh lãng mạn hơn một buổi tối dưới những vì sao, trong nhà gỗ bên bờ biển hoang vu và những buổi chiều ấm cúng đung đưa võng với người thương. Cho dù bạn đang tìm kiếm một nơi để hưởng...

100 bài viết tham gia cuộc thi “Góc Tết yêu thương” của nhóm Ăn ngon nấu khéo

0
(SGTT) - Sau gần 10 ngày tranh tài với khoảng 100 bài dự thi liên quan đến ngày Tết, cuộc thi “Góc Tết yêu thương” của nhóm Ăn ngon nấu khéo thuộc Sài Gòn Tiếp Thị đã tìm được những thành viên tham gia tích cực và có những...

Bất chấp Covid-19, người dân TPHCM tranh thủ mua vàng, cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

0
(SGTT) - Từ sáng sớm, phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú đã nghi ngút khói, các tiệm nướng cá liền tay, phục vụ nhu cầu mua cá ngày vía Thần Tài. Các cửa hàng bán vàng trên đường Trường Chinh gần đó...

Lên buôn làng ăn Tết

0
(SGTT) - Cả chặng đường mười mấy cây số với điểm khởi hành là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột theo các cánh vườn cà phê nối đuôi, con người ta như lạc vào cảnh tiên.Khuyến khích nông dân làm cà phê chuẩn quốc tếNhững chùm hoa...

Mùa xuân, nói về thú chơi cây cảnh

0
(SGTT) - Mỗi dịp xuân về, phố xá ngập tràn những loài hoa, những loại cây kiểng đua nhau khoe sắc, làm phong vị ngày Tết cũng căng đầy trong không khí và lòng người cũng thêm xuân. Không chỉ mùa xuân, người Việt cũng đã có thú chơi...

Biến tấu món gà cho dịp Tết Nguyên đán

0
(SGTT) – Gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người dùng, đặc biệt là trong dịp Tết các món gà lại càng được ưa chuộng.Mang cả bầu trời xanh biếc vào món cơm gà thân quen Thử vào bếp chiêu đãi người thân món...

Tất bật dọn dẹp sau khi đóng cửa đường hoa Nguyễn Huệ Tân Sửu 2021

0
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 chính thức đóng cửa vào chiều tối ngày 16-2 (mùng 5 Tết), sau một tuần mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm trong yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh....

Kết nối

Các chuyên mục