fbpx
Thứ Ba, Tháng Tư 13, 2021

Máy giảm mỡ có giảm được mỡ không?

(SGTT) – Các loại máy làm tan mỡ, đặc biệt là mỡ bụng, luôn được quảng cáo rầm rộ với hàng loạt các loại mẫu mã và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của những loại máy này đến đâu vẫn là một câu hỏi lớn với khá nhiều người.

Chuyện giảm cân, giảm mỡ đối với không ít người luôn là một câu chuyện vừa hài vừa bi mà chưa thấy hồi kết. Cảnh đổ mồ hôi trong phòng tập, rưng rưng nước mắt trước phần ăn lạt lẽo là quá thường tình. Nhưng ngày tháng có thể trôi đi mà mỡ nhiều khi vẫn còn y nguyên ở đó. Vậy nên, không ít người không có quyết tâm đành quay sang tìm mua những dụng cụ hỗ trợ giảm cân, viện công nghệ tân tiến để giải quyết vấn đề cá nhân. Trong đó, các loại máy được quảng cáo là có thể giúp đánh tan mỡ, nhất là phần mỡ bụng, luôn thu hút được sự quan tâm rất nhiệt thành.

Đủ các loại “máy diệt mỡ”

Những chiếc máy đánh tan mỡ được thiết kế dưới nhiều dạng như đai quấn, miếng dán trực tiếp, đế để đứng tập… Chúng chủ yếu dùng rung động và tỏa nhiệt để giúp đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, có thể có tác động lên toàn thân hoặc từng bộ phận tùy theo loại máy.

Không ít nhà sản xuất mạnh miệng hứa hẹn rằng khách hàng có thể giảm cân, giảm mỡ chỉ nhờ máy của họ, không cần tập, cũng chẳng cần “bóp miệng” chi nữa. Một số máy còn được tích hợp khả năng kết nối với điện thoại thông minh. Từ đó, người dùng có thể kết hợp điều khiển máy và theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân.

Quảng cáo về những chiếc máy nhỏ gọn, “thần diệu”, có thể giúp bạn tập ngay khi đang ngồi làm việc, dọn nhà, hay đang… ngủ với gương mặt đại diện là những ngôi sao thể thao nổi tiếng xuất hiện dày đặt trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Máy rung giờ đây phổ biến đến mức hầu hết tất cả các phòng tập thể hình đều có một vài loại máy rung toàn thân hoặc một phần cơ thể. Nhiều người đến phòng tập chỉ để dành cả buổi chiếm dụng những cái máy ấy, với niềm tin là chỉ cần đứng không cũng giảm cân, giảm mỡ như mấy bạn tập chăm chỉ khác.

Tác dụng nhỏ yếu

Tạp chí Nội tiết (Endocrinology) đã đem thử một số loại máy tan mỡ thường gặp trên… chuột, tất nhiên là bằng phiên bản thu nhỏ. Kết quả cho thấy, những chiếc máy rung có giúp cơ bắp co giãn với tần suất lớn hơn một chút, giúp thúc đẩy hiệu quả tăng trưởng cơ. Sử dụng những chiếc máy rung cũng như trải qua một liệu trình massage đơn giản, đóng vai trò tích cực trong chuyện phục hồi cơ bắp. Mà ai đã đi tập thể dục thể thao đều hiểu tác dụng tốt của việc hồi phục cơ bắp toàn thân.

Về chuyện giảm mỡ, không thấy tạp chí ấy nói gì. Liệu máy rung có tác dụng với người hay không, cũng không có kết luận cụ thể. Trên một trang hỏi đáp về sức khỏe, bác sĩ Edward Laskowski (người từng chăm sóc sức khỏe cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush), khẳng định các nghiên cứu y khoa không chứng minh được máy rung đủ khả năng thay thế các bài tập vận động thông thường. Thêm vào đó, sẽ không có cái máy thần kỳ nào có thể giúp bạn giảm mỡ một cách trực tiếp. Máy móc chỉ có thể hỗ trợ quá trình vận động, giúp giảm đau và chống loãng xương trong một số trường hợp.

Một sự thật ít ai biết được tạp chí Sức khỏe đàn ông (Men’s Health) tiết lộ: các chủ phòng tập sẵn lòng bỏ tiền mua những máy rung về dù đôi khi chúng không hề rẻ, các huấn luyện viên cũng chẳng bao giờ “bàn ra” về chúng trước mặt người tập. Lý do đơn giản là vì lợi nhuận, và vì có quá nhiều người thích nhàn thân.

Đối với máy dùng cơ chế tỏa nhiệt, theo Men’s Health, tác dụng chủ yếu của những máy như vậy là làm mất nước trong cơ thể. Bạn giảm cân… tạm thời, hạnh phúc trong thoáng chốc, sau đó sẽ tăng cân lại khi bù đủ nước.

Giảm mỡ sao cho đúng

Cây bút Henry Halse của trang livestrong.com nhắc những ai đang tìm kiếm một con đường tắt dễ và nhanh rằng cần phải nhớ lại bản chất của việc giảm mỡ. Chúng ta chỉ giảm được mỡ khi năng lượng nạp vào thấp hơn so với năng lượng mất đi do hoạt động thường ngày và việc tập luyện.

Bạn không thể biết mỡ chỗ nào sẽ tiêu đi trước, đó là vấn đề di truyền. Chẳng hạn, việc tập bụng sẽ chỉ giúp cho khối cơ bụng to khỏe ra và giúp đốt năng lượng nói chung, nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp làm giảm mỡ bụng.

Bác sĩ Edward Laskowski khuyên, các máy rung, nhất là máy rung toàn thân, còn có thể có hại cho cơ thể. Do đó, người dùng có khi phải hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng các loại máy này. Đối với những người thường tập ở phòng gym, có thể dùng máy rung sau khi tập trong khoảng vài phút để giúp phục hồi cơ bắp nếu muốn.

Tóm lại, theo Henry Halse, nếu không muốn rơi nước mắt trước gương, hãy đổ mồ hôi trong phòng tập và tiết chế chuyện ăn uống lại. Thay vì đi mua đai quấn bụng giảm mỡ, hãy dành tiền để mua thực phẩm lành mạnh, mua vé tập và thuê một huấn luyện viên tốt.

Vũ Hoàng tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Giảm cân để có eo “con kiến”: hành trình không dễ...

0
(SGTT) -  "Thắt đáy lưng ong", "vòng eo con kiến" được xem là hình tượng lý tưởng của đa số phụ nữ. Tuy nhiên,...

Nhịn ăn sau 7 giờ tối, lợi đủ đường

0
(SGTT) - Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã khuyến khích những người muốn giảm cân nên ăn tối sớm hơn và...

Chạy 3,2km mỗi ngày, cự ly “thần thánh”

0
(SGTTO) - Quãng đường 3,2km tương đương 2 dặm được các chuyên gia đánh giá sẽ phù hợp giúp bạn có thể duy trì...

Mặt trái của phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn

0
(SGTTO) - Một trong những phương pháp giảm cân được lựa chọn hiện nay là nhịn ăn gián đoạn. Khoan nói về tác hại...

Kết nối