Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Lừa đảo trực tuyến tăng gần 65% trong 6 tháng đầu năm

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng gần 65% so với cùng kỳ. Một số hình thức lừa đảo chủ yếu như lừa đảo về du lịch giá rẻ; lừa đảo cuộc gọi video deepfake; lừa đảo khóa SIM vì chưa chuẩn hóa thuê bao.
Khách hàng tuyệt đối không nên chia sẻ hay công khai các thông tin nhạy cảm để tránh rơi vào cạm bẫy của các đối tượng lừa đảo. Ảnh: TL

TTXVN thông tin, vừa qua, Bộ Công an đã có cảnh báo về tình trạng lừa đảo trên không gian mạng. Theo đó, có 3 nhóm lừa đảo chính là giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác.

Nhóm lừa đảo sử dụng nhiều hình thức như lừa đảo trọn gói du lịch giá rẻ; lừa đảo cuộc gọi video deepfake; lừa đảo khóa SIM vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả danh giáo viên, nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu nhí; thủ đoạn giả danh các công ty tài chính, ngân hàng; cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen.

Theo bản tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng gần 65% so với cùng kỳ.

Đối tượng lừa đảo thường hướng đến những nhóm người là người cao tuổi, trẻ em, sinh viên…

Trước tình trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo một số kỹ năng để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân. Trong đó có lưu ý là người dùng cần hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân của mình trên mạng; chỉ cung cấp thông tin cá nhân cho cá nhân và tổ chức tin tưởng. Người dân sử dụng mật khẩu an toàn để bảo vệ tài khoản của mình trên mạng; chủ động tìm hiểu về các phương thức bảo mật thông tin, cập nhật những tin tức mới nhất về các mối đe dọa bảo mật và tìm hiểu cách phòng ngừa.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh hình hũ vàng, thỏi vàng đắt khách ngày vía Thần...

0
Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Năm nay, ngày Thần Tài rơi vào ngày 19-02. Bên cạnh việc mua vàng lấy may, nhiều người dân còn tìm mua bánh kem hình hũ vàng, thỏi vàng, đồng tiền... để dâng lên bàn thờ hoặc làm quà tặng với mong muốn một năm may mắn, đủ đầy.

Ngày vía Thần Tài người dân chuộng mua vàng trang sức

1
(SGTT) – Theo các cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn TPHCM, trong ngày vía Thần Tài năm nay, người dân tìm...

TPHCM: Phố cá lóc đỏ lửa xuyên đêm chuẩn bị cá...

0
(SGTT) - Nhiều cửa hàng tại tuyến phố chuyên bán cá lóc nướng đường Tân Kỳ – Tân Quý làm việc xuyên đêm ngày...

New York là nơi có mặt bằng bán lẻ đắt đỏ...

0
(SGTT) - Thành phố New York của Mỹ là nơi có mặt bằng bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới trong năm 2023, với...

Ngành công nghiệp livestream của Trung Quốc bước vào kỳ thanh...

0
(SGTT) - Ngành công nghiệp phát sóng trực tiếp (live streaming) trị giá 500 tỉ đô la Mỹ hàng năm ở Trung Quốc đang...

Mảng màu tương phản trong bức tranh bán lẻ hàng tiêu...

0
(SGTT) - Trong khi sức mua giảm sút kéo dài, nhiều cửa hàng khắp các nẻo đường ở các thành phố lớn phải đóng...

Kết nối