fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022

Loại vắc-xin phòng Covid-19 nào được tiêm 3 liều tại Việt Nam?

(SGTT) – Trong số các loại vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, hiện chỉ có vắc-xin Abdala của Cuba được khuyến cáo tiêm 3 liều. Trong hướng dẫn mới nhất, Bộ Y tế cũng nêu rõ vắc-xin phòng Covid-19 Abdala chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành nào của vắc-xin.

Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã có 8 loại vắc-xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Các loại vắc-xin được phê duyệt sử dụng hiện nay gồm AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer/BioNTech, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala.

Tuy nhiên, trong số 8 loại này, chỉ có vắc-xin Abdala của Cuba được khuyến cáo tiêm 3 liều. Các vắc-xin còn lại được chỉ định tiêm 2 liều với khoảng cách giữa các liều tùy thuộc từng loại.

Tiêm vắc-xin Abdala 3 liều cho độ tuổi 19-65

Theo hướng dẫn sử dụng mới nhất của Bộ Y tế, vắc-xin Covid-19 Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 đến 65 tuổi. Lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày, mỗi liều 0,5ml tiêm bắp.

Vắc-xin chống chỉ định cho người dưới 19 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc-xin (bao gồm cả thiomersal). Về tiêm chủng đồng thời, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ không có thông tin về sự tương tác của vắc-xin Abdala với các loại khác.

Tại Việt Nam, vắc-xin phòng Covid-19 Abdala đã được phê duyệt tiêm liều thứ 3.
Trường hợp nào phải thận trọng tiêm vắc-xin?

Trong hướng dẫn của Bộ Y tế, trường hợp cần thận trọng khi tiêm vắc-xin Abdala bao gồm:

  •  Người có bệnh lý về máu như giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.
  •  Người đang điều trị ức chế hệ thống miễn dịch hoặc mắc hội chứng suy giảm miễn dịch thì phản ứng miễn dịch với vắc-xin có thể bị giảm nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kết thúc đợt điều trị.
  • Người bị chứng động kinh không kiểm soát và các rối loạn thần kinh tiến triển khác.

Ngoài ra, với phụ nữ có thai, kinh nghiệm sử dụng vắc-xin này còn hạn chế. Các nghiên cứu trên động vật chứng minh vắc-xin không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai, bà mẹ trong hoặc sau khi sinh. Chỉ định tiêm vắc-xin Abdala trong thai kỳ nên được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi.

Hiếm xuất hiện trường hợp phản vệ

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc, thường xuất hiện từ 24 đến 48 giờ sau tiêm vắc-xin. Các tác dụng không mong muốn xảy ra cao hơn sau liều đầu tiên và giảm sau các liều tiếp theo.

Thử nghiệm lâm sàng sử dụng 215.267 liều cho thấy các biến cố bất lợi rất ít gặp, từ 0,1 đến 1% tổng số liều tiêm. Phản ứng chủ yếu tại chỗ. Hầu hết là đau, đỏ và cứng tại chỗ tiêm (0,85%).

Các phản ứng toàn thân là nhức đầu (0,54%), tăng huyết áp (0,27%), buồn ngủ (0,18%) và mệt mỏi (0,14%). Các phản ứng như buồn nôn, nôn, đau khớp và tình trạng khó chịu chung xảy ra ít hơn (0,1%).

Khi sử dụng hơn 3 triệu liều trong cộng đồng, ghi nhận rất hiếm các trường hợp phản vệ, không có trường hợp tử vong hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác liên quan đến tiêm chủng.

Tối 25-10, lô vắc-xin Covid-19 Abdala đầu tiên gồm 1.050.000 liều về đến Việt Nam. Trong đó, 900.000 liều nằm trong hợp đồng mua 10 triệu liều mà Việt Nam đã ký với Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba. 150.000 liều vắc-xin còn lại là quà tặng của Cuba.

Minh Thảo

Vắc-xin Abdala đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19 ngày 17-9. Đây là vắc-xin phòng Covid-19 thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp. Abdala là vắc-xin Covid-19 có thành phần hoạt chất protein tái tổ hợp vùng liên kết thụ thể virus tương tác với thụ thể ACE2 của người. Vắc-xin Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai mạc phòng trưng bày “Những đóa hồng nơi tuyến đầu...

0
(SGTT) – Sáng 18-11, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức chương trình giao lưu khách mời với chủ đề “Những đóa hồng...

Người mắc Covid-19 tăng trở lại, Bộ Y tế quy định...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh số ca mắc, ca nặng có xu hướng gia tăng trở lại, Bộ Y tế vừa ban hành “Hướng...

Cảnh báo tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế

0
Theo báo cáo của ngành y tế, tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh đang rất nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân...

Bản tin 360 độ sống khỏe: Nỗi lo “dịch chồng dịch”...

0
(SGTT) - Cùng với dịch Covid-19, các bệnh viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa… vẫn đang diễn biến...

Những lưu ý cho runner, đặc biệt người vừa khỏi Covid-19,...

0
(SGTT) – Càng về cuối năm, nhiều giải chạy được tổ chức thu hút lượng lớn vận động viên tham gia. Để chuẩn bị...

TPHCM: Các trường không quy định học sinh tiêm vắc-xin trước...

0
Theo ghi nhận tại các trường học ở TPHCM, hiện không có nhà trường nào yêu cầu bắt buộc học sinh tiêm vắc-xin ngừa...

Kết nối