fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

LIN triển khai chương trình hỗ trợ cộng đồng ứng phó khẩn cấp với Covid-19

(SGTT) – “Tay nắm chặt tay cùng vượt qua đại dịch” là thông điệp được truyền đi từ Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN (LIN). Đây cũng là chương trình hỗ trợ cộng đồng ứng phó khẩn cấp với Covid-19 được LIN triển khai trong những ngày dịch bệnh đang bùng phát tại TPHCM và các tỉnh lân cận miền nam.

Theo đó, LIN đã tập hợp thông tin các tổ chức, nhóm có hoạt động hỗ trợ người dân ở khu vực TPHCM và các tỉnh miền Nam, tiến hành thẩm định theo các tiêu chí như hình thức hoạt động, thời gian thành lập và kinh nghiệm cứu trợ, địa bàn hoạt động, nội dung hoạt động, thời gian triển khai, nhu cầu cần được đóng góp… nhằm chia sẻ thông tin tin cậy để nguồn lực xã hội được phân phối hiệu quả hơn, đồng thời hỗ trợ các tổ chức, nhóm huy động thêm được nguồn đóng góp, duy trì các hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn. Ngoài ra, không chỉ chia sẻ thông tin, LIN còn trực tiếp kết nối các doanh nghiệp có ngân sách cho hoạt động thiện nguyện với các tổ chức, nhóm này.

Bà Lâm Ngọc Thảo, Giám Đốc Điều Hành của LIN, cho biết việc giãn cách xã hội khiến hoạt động thiện nguyện gặp nhiều khó khăn, trở ngại và cả rủi ro, LIN Center kêu gọi mọi người hãy ủng hộ, đóng góp cho các tổ chức, nhóm đã có kinh nghiệm thực hiện các hoạt động cứu trợ cũng như có quan hệ hợp tác chặt chẽ với cơ quan nhà nước; tránh các hoạt động tự phát, làm tăng rủi ro dịch bệnh.

Covid không chỉ đem đến sự “thiếu ăn, thiếu mặc”, dịch bệnh còn làm gia tăng các vấn đề xã hội khác có tính ảnh hưởng lâu dài hơn như gia tăng khoảng cách giàu nghèo, tác động xấu về môi trường, sức khoẻ tâm thần… Các nhóm yếu thế cũng đứng trước nguy cơ bị dừng các dịch vụ hỗ trợ từ các tổ chức xã hội do chính các tổ chức này cũng gặp nhiều thách thức về việc huy động nguồn lực để hoạt động.

Theo kết quả khảo sát mới nhất vào quý 1-2021 của LIN Cener về ảnh hưởng của Covid lên các tổ chức xã hội trong mạng lươí của LIN,  98% nhóm, tổ chức phi lợi nhuận được khảo sát cho biết Covid-19 ảnh hưởng đến họ ở các mức độ khác nhau, trong đó 56,6% nhóm, tổ chức nhận định rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình vận hành và hoạt động của họ trong năm 2020. Hơn 40% các tổ chức trong khảo sát chưa đạt đến giai đoạn phục hồi sau năm 2020 và tình hình này có thể tệ hơn khi làn sóng dịch bệnh vẫn tiếp tục trong năm 2021.

Do đó, để giải quyết những thách thức mang tính dài hạn hơn, LIN Center đã và đang triển khai Quỹ “Cộng đồng Ứng Phó Covid 19”, nhằm hỗ trợ các tổ chức xã hội có quy mô nhỏ vượt qua khủng hoảng, duy trì hoạt động. Quỹ này được khởi động vào tháng 4-2020. Tính đến đầu năm 2021, Quỹ đã tiến hành hai đợt cấp quỹ thành công với 30 tổ chức được hỗ trợ, và tổng số tiền cấp quỹ lên đến 1,5 tỉ đồng. Ngoài ra, LIN Center cũng đồng hành cùng các tổ chức trong việc kết nối các nguồn lực phi tài chính khác. Lin sẽ tiếp tục kêu gọi đóng góp cho quỹ này cho đợt cấp quỹ lầ thứ 3, dự kiến vào tháng Chín năm nay.

Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng LIN (LIN Center) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Giấy phép đăng ký số A-840, ngày 29/6/2009, của Bộ Khoa học & Công nghệ). Sứ mệnh của Trung tâm là thúc đẩy một hệ sinh thái thiện nguyện dựa vào cộng đồng thông qua việc vận động, kết nối và cung cấp nguồn lực cho các tổ chức xã hội địa phương, các nhà tài trợ (doanh nghiệp và cá nhân) và tình nguyện viên để đóng góp vào sự nghiệp phát triển bền vững của Việt Nam.Với cá tổ chức xã hội địa phương, LIN Center cung cấp các chương trình nâng cao năng lực và kết nối các tổ chức với các nguồn lực tài chính/phi tài chính. Với doanh nghiệp, LIN Center cung cấp dịch vụ tư vấn về thiện nguyện doanh nghiệp và tác động xã hội. Ngoài ra, LIN thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đa phương hướng đến tạo ra tác động xã hội.

Thùy Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hội đầu bếp Bình Dương mang căn bếp yêu thương về...

0
(SGTT) - Ngày 29-3-2022, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương đã tổ chức lễ bàn giao "Căn bếp yêu thương và nhà ăn...

Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM tiếp sức đến...

0
(SGTT) - Trong hai ngày 10 và 11-3, lễ khởi động công trình thanh niên năm 2022 “Lớp học yêu thương” do Đoàn khối...

Chùa Long Hoa tặng hơn 130 phần quà Tết cho các...

0
(SGTT) - Với mong muốn góp phần hỗ trợ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn đón một mùa Tết đầm ấm, đủ...

Việt Nam có kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ...

0
(SGTT) – Sáng 8-1, Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam ra mắt WareHouse Ho Chi Minh City (TP Thủ Đức), đây là kho lưu...

Những dấu ấn đáng nhớ của du lịch Việt Nam năm...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến du lịch Việt Nam trong năm 2021. Hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị...

Doanh nghiệp du lịch mong ước gì trong năm 2022

0
(SGTT) - Đó là ước muốn của các đơn vị, doanh nghiệp thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, hoạt động trong...

Kết nối