Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Lao động Việt Nam ở nước ngoài mang về gần 4 tỉ đô la Mỹ mỗi năm

(SGTT) – Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, lao động người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đem về cho đất nước khoảng 3,5-4 tỉ đô la Mỹ/năm. Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội ngày 8-11, bộ đề ra một số giải pháp để lực lượng này tiếp tục phát triển và đem lại những kết quả tích cực như xây dựng trang thông tin điện tử, xây dựng sàn giao dịch việc làm…
Lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Ảnh: TL

Ghi nhận từ phần trả lời câu hỏi của đại biểu tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội XV, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 120.000-143.000 người lao động sang nước ngoài làm việc. Năm nay, cả nước đang có 112.000 người tham gia xuất khẩu lao động. Thị trường Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều lao động nhất với 55.000 người, tiếp theo là Đài Loan với 30.000 người.

Mỗi năm, lực lượng lao động này mang về cho đất nước khoảng 3,5-4 tỉ đô la Mỹ. Theo đó, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã thực hiện nhiều giải pháp để lực lượng này sẽ tiếp tục phát triển và đem lại những kết quả tích cực như xây dựng trang thông tin điện tử, xây dựng sàn giao dịch việc làm… Cùng với đó, bộ cũng kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài.

Đơn cử như trường hợp lao động ở Nhật Bản về nước thì có thể làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản phù hợp, vừa giúp người lao động có việc làm, vừa phát huy được kinh nghiệm.

Một số giải pháp cũng được đề cập đến là tạo điều kiện cho nhóm người đi làm việc ở nước ngoài được vay vốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh sau khi trở về; thu hút lượng lao động có kỹ năng sau khi về nước. Ngoài ra, bộ cũng đang phối hợp với các đơn vị để cân đối thị trường lao động, nếu nhu cầu lao động trong nước tăng thì bộ sẽ giảm tỷ lệ xuất khẩu lao động.

Trúc Đào

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tạo điều kiện đưa lao động Việt Nam sang làm việc...

0
(SGTT) - Thông tin tại buổi làm việc giữa đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội với Chủ tịch Hội đồng...

Cảnh báo lừa đảo xuất khẩu lao động sang Canada

0
(SGTT) - Công an thành phố Hà Nội cho biết thời gian qua phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các...

Bổ sung nhóm người được vay vốn đi làm việc ở...

0
(SGTT) - Tại dự thảo Luật Việc làm đang được lấy ý kiến đóng góp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề...

Lưu ý cho người lao động đi Hàn Quốc làm việc...

0
(SGTT) - Sau khi hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc, người lao động cần chờ lịch xuất cảnh, không nóng...

Cắt giảm thủ tục đưa người lao động đi làm việc...

0
(SGTT) - Hai nhóm ngành được áp dụng phương án cắt, đơn giản hóa thủ tục đưa người lao động đi làm việc ở...

Người Việt Nam dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài...

0
(SGTT) - Số lượng người lao động mang quốc tịch Việt Nam là 518.364 người tính đến tháng 10-2023, chiếm 25,3% trong tổng số...

Kết nối