Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Làm sao để “hộ chiếu vắc-xin” giúp hồi sinh du lịch Việt?

Giới kinh doanh du lịch kỳ vọng chính phủ sớm thực hiện cơ chế “hộ chiếu vắc-xin”, cho phép người đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 nhập cảnh để nối lại thị trường quốc tế và cho rằng, có nhiều việc cần phải làm để cơ chế này giúp hồi sinh ngành du lịch. Trong đó, có việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, thí điểm ở một số nơi phù hợp, lập “hành lang xanh” đón khách an toàn…

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings: Tạo “hành lang xanh” để đón khách

Ông Nguyễn Quốc Kỳ.

Theo tôi, với việc áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” để đón khách quốc tế trở lại thì kiến nghị cho khách có “hộ chiếu vắc-xin” (đã được tiêm vắc-xin) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được nhập cảnh và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung của Cục hàng không Việt Nam là phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam và thế giới.

Vậy thời gian cách ly bao nhiêu là vừa? Hiện nay, chưa có quy định thống nhất trên thế giới, có nước như Thái Lan cho phép khách cách ly 7 ngày còn Mỹ thì không cách ly với người đã tiêm chủng… Theo tôi, cách ly 5 ngày là phù hợp vì vừa có thể kiểm soát được lây nhiễm vừa có thể thu hút khách du lịch.

Với du khách quốc tế, đặc biệt là khách đến từ các thị trường xa, nhiều người thường chọn tour 10-12 ngày đến Việt Nam. Trong trường hợp phải cách ly 5 ngày, thời gian còn lại để tham quan đã là ngắn, chỉ 3-5 ngày vì khách phải tốn khoảng 2 ngày để đi lại nhưng còn có thể thu hút khách, kéo dài nữa là khó.

Tuy nhiên, việc tiêm đủ vắc-xin chưa thể đảm bảo là không lây nhiễm dịch ra cộng đồng cho nên ngành du lịch cần xây dựng hệ thống dịch vụ phục vụ an toàn hay có thể gọi là “hành lang xanh” để đảm bảo đón khách quốc tế trở lại an toàn.

Hành lang này sẽ gồm những điểm du lịch, vùng du lịch, khách sạn… được cơ quan y tế, du lịch kiểm định và công nhận. Cho đến khi đại dịch lui hẳn hoặc Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng, du khách nhập cảnh chỉ được đi trong hành lang này để rủi ro được giảm đến mức tối thiểu.

Về việc chọn các địa phương để thực hiện thí điểm việc đón khách quốc tế quay lại, theo tôi chỉ cần địa phương đó sân bay; có cơ sở vật chất, dịch vụ du lịch và y tế đủ để phục vụ là được, không cần phải chọn những nơi hoàn toàn tách biệt.

Thực tế cho thấy vấn đề quan trọng để kiểm soát lây nhiễm không phải là đưa khách ra nơi cách biệt như đưa ra hòn đảo nào đó mà là quy trình và cách thức thực hiện. Nếu thực hiện tốt thì các khách sạn trong thành phố vẫn có thể đón khách an toàn như nhiều khách sạn trong thành đã đón khách cách ly trong thời gian qua.

Vấn đề quan trọng tiếp sau đó để du lịch có thể thu hút khách trở lại là tạo nên những sản phẩm phù hợp với du khách trong bối cảnh mới.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Điều hành Công ty Asian Trails Co, LTD: Cần bỏ cách ly thì “hộ chiếu vắc-xin” mới phát huy tác dụng.

Đối tác của chúng tôi rất quan tâm đến việc thực hiện cơ chế “hộ chiếu vắc-xin” để đưa khách vào Việt Nam nhưng cho rằng, nếu vẫn còn áp dụng cách ly y tế thì khách sẽ không đồng ý.

Bà Bùi Viết Thủy Tiên.

Tôi cũng cho rằng, việc áp dụng “hộ chiếu vắc-xin” đi kèm với yêu cầu cách ly có thể phù hợp với vài thị trường đặc biệt như Nga, nơi có nhiều khách đi du lịch bằng các chuyến bay thuê bao và nghỉ dài ngày ở các khu nghỉ dưỡng biển còn với lượng khách đi tour truyền thống như khách của chúng tôi thì không.

Thái Lan hiện đã cho phép người đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào du lịch ở Phuket chỉ phải cách ly 7 ngày và vẫn kỳ vọng có thể đón khách là vì điểm đến này có một lượng khách hàng thường xuyên đến nghỉ dưỡng ở biển dài ngày, tương tự như phân khúc khách hàng mà tôi vừa đề cập ở trên.

Theo tôi, để từng bước đón khách quốc tế trở lại với “hộ chiếu vắc-xin” cùng những yêu cầu khác như có xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì điểm đến nên khoanh những thị trường an toàn có thể đón và những nơi an toàn mà du khách có thể thoải mái đi du lịch thay vì vẫn yêu cầu cách ly.

Hiện nay, nhiều khách quốc tế đã hủy tour đến Việt Nam đến tận tháng Tám tới. Phần lớn các yêu cầu đặt tour mới, kể cả yêu cầu từ khách lẻ đều là tour cho năm 2022 vì khách sợ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của đại dịch.

Vì thế, càng có nhiều biện pháp để cho khách cảm thấy an toàn, yên tâm và thoải mái thì khả năng thu hút khách càng cao.

Ông Trần Trọng Kiên, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch: Nên thí điểm đón khách bằng “hộ chiếu vắc-xin” sớm.

Hội đồng Tư vấn du lịch đề nghị thí điểm đón khách ở địa phương có điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ phù hợp và ít bị ảnh hưởng trong mùa du lịch nội địa vào mùa hè này vì lý do về y tế và kinh tế.

Ông Trần Trọng Kiên.

Thứ nhất, hiện chưa có quốc gia nào mở cửa đủ dài để có dữ liệu đánh giá đầy đủ về tác dụng vắc-xin hay thời gian cách ly bao nhiêu là phù hợp nên Việt Nam cần phải thực hiện thí điểm để có dữ liệu. Sau này, khi đón khách chính thức, cùng với dữ liệu của các nước khác, điểm đến sẽ có dữ liệu chính xác để phân tích nhằm đưa ra các đối sách thích hợp.

Kế đến, tất cả những người làm du lịch đang kỳ vọng vào mùa du lịch hè tới, chỉ cần một sự cố nhỏ trong quá trình đón khách sẽ phá hủy mùa du lịch quan trọng này. Vì thế, chúng tôi cho rằng, trong giai đoạn này chỉ nên đón khách thí điểm ở quy mô hẹp và địa điểm phù hợp là vùng Nam Hội An, đón khách qua Sân bay Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Sân bay Chu Lai là sân bay có đường bay dài, lại tương đối xa với thành phố lớn và Nam Hôi An là nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng mới, khu sân golf, điểm tham quan ngoài trời đẹp và du lịch nội địa ở đây chưa nhộn nhịp bằng các vùng khác.

Du khách đã tiêm đủ vắc-xin, có xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 có thể nhập cảnh qua Chu Lai rồi vào khu vực an toàn ở Nam Hội An để vui chơi, dĩ nhiên là phải tuân thủ 5K và các biện pháp kiểm soát lây nhiễm khác như dùng phần mềm theo dõi.  Đây cũng là dạng cách ly khách sạn nhưng có quy mô rộng, khách được tự do thoải mái hơn.

Để bảo đảm an toàn, nhân viên đón khách gồm nhân viên sân bay, lái xe, khách sạn… nên được tiêm vắc-xin và lưu trú tại chỗ. Thị trường phù hợp để thực hiện trong giai đoạn thí điểm có thể là Đài Loan, Hồng Kông và một số tỉnh ở Trung Quốc. Số phòng hiện có ở Nam Hội An ước chừng có thể đón một lúc chừng hơn 1.000 đến 2.000 khách nên lượng khách ban đầu từ các thị trường này là phù hợp.

Nếu thành công trong việc thử nghiệm ở Nam Hội An, Chu Lai thì đến mùa đông khách tới, Việt Nam có thể thử nghiệm ở vùng rộng hơn như tại các hòn đảo.

Phú Quốc hay một vài điểm du lịch cách biệt khác cũng được một số ý kiến đề cập đến trong giai đoạn thí điểm nhưng chúng tôi cho rằng không phù hợp vì như đã nói ở trên là có thể gây ảnh hưởng đến mùa du lịch hè. Phú Quốc hiện đang rất thu hút khách trong nước.

Du lịch cần cần 2 đến 3 tháng để quảng bá, các ngành liên quan cũng cần chuẩn bị các biện pháp về y tế, kỹ thuật. Vì vậy, nếu muốn thực hiện thí điểm sớm, chính phủ cần phê duyệt kế hoạch trong tháng Tư để du lịch kịp đón khách vào khoảng tháng Bảy tới, muộn hơn nữa Việt Nam thì Việt Nam sẽ đi sau nhiều điểm đến khác và sẽ mất cơ hội cho mùa du lịch quốc tế tới.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Muốn là đảo ngọc, Phú Quốc cần tránh lặp lại sai...

0
Đảo Bali có hơn 4 triệu dân với diện tích 5.632 ki lô mét vuông, gần gấp 10 lần đảo Phú Quốc về...

Các điểm du lịch hấp dẫn dịp cuối hè ở Đồng...

0
(SGTT) - Trong thời gian gần đây, Đồng Nai là điểm đến hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn cho các kỳ nghỉ...

Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp được...

0
(SGTT) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10-9-2022. Sự kiện được kỳ...

Kết nối