fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực tăng mạnh

(SGTT) – Kỹ thuật sản xuất, chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng,… là những lĩnh vực gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian qua.

Công ty cung cấp nhân sự Adecco Việt Nam vừa đưa ra đánh giá tích cực về thị trường lao động quý 1 năm 2021. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng trong tháng3-2021 tăng 40% so với tháng 1-2021, hồ sơ ứng tuyển tăng 26%, cho thấy thị trường lao động đang dần phục hồi.

Trong đó, một số lĩnh vực gia tăng nhu cầu tuyển dụng bao gồm kỹ thuật sản xuất và chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng, công nghiệp.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc văn phòng Adecco Hà Nội cho biết ba lý do chính giúp thị trường lao động đang dần hồi phục. Đầu tiên là nỗ lực thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Thứ hai, các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ. Thứ ba, về mặt tâm lý, người dân hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh.

Thị trường lao động đang dần phục hồi phục trở lại.

“Mọi người có xu hướng do dự hơn khi thay đôi nghề nghiệp vì quan tâm hơn đến vấn đề ổn định và đảm bảo trong công việc. Ngoài ra, khi ở công ty mới còn mơ hồ, việc ở lại công ty hiện tại nơi mà họ đã hiểu rõ chiến lược kinh doanh dường như là lựa chọn hợp lý hơn”, bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc văn phòng Adecco TPHCM cho rằng đại dịch đã thay đổi hành vi của nhiều người.

Tại TPHCM, thị trường việc làm ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng cũng đang dần nhộn nhịp từ những tháng đầu năm. Dữ liệu từ Tổng cục thống kê Việt Nam cũng cho thấy hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tăng 7,35% so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể, một chuyên gia tuyển dụng của Adecco nhận định.

Công nghệ thông tin là một trong số những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng.

Nhận xét về tình hình lao động năm 2021, ông Andree Mangels, Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam, cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao.

“Để duy trì được việc làm trong thị trường luôn thay đổi hiện nay, bạn nên chủ động bắt kịp những xu hướng mới nhất. Sau đó, hãy vạch ra cho mình kế hoạch phát triển với các mục tiêu thực tế để rèn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm “, ông Andree Mangels nhấn mạnh.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lao động phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi, hơn 97%...

0
Hiện nay, người lao động phi chính thức phải đối mặt với nhiều thiệt thòi và bất lợi như không được pháp luật lao...

Người lao động cần làm gì để được hỗ trợ tiền...

0
Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, đến ngày 30-5, cơ quan này đã xác nhận hồ sơ hợp lệ...

Hơn 400 cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng lớn...

0
(SGTT) – Ngày 21-5, chương trình "Ngày hội việc làm Pháp - Việt" đã diễn ra tại Hà Nội và sẽ tổ chức tại...

Qua 3 năm, TPHCM chỉ tuyển được 5/14 nhân tài theo...

0
Với kết quả sau ba năm thực hiện cơ chế chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người tài chỉ tuyển...

Tỷ lệ người lao động quay lại TPHCM làm việc sau...

0
(SGTT) - Số người lao động quay trở lại TPHCM làm việc sau Tết đạt tỷ lệ cao, trong đó các doanh nghiệp lớn...

TPHCM chưa thể tổ chức đấu giá lại các lô đất...

0
(SGTT) - Đó là khẳng định của ông Đặng Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TPHCM tại buổi họp báo về tình hình kinh...

Kết nối