Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực tăng mạnh

(SGTT) – Kỹ thuật sản xuất, chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng,… là những lĩnh vực gia tăng nhu cầu tuyển dụng trong thời gian qua.

Công ty cung cấp nhân sự Adecco Việt Nam vừa đưa ra đánh giá tích cực về thị trường lao động quý 1 năm 2021. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng trong tháng3-2021 tăng 40% so với tháng 1-2021, hồ sơ ứng tuyển tăng 26%, cho thấy thị trường lao động đang dần phục hồi.

Trong đó, một số lĩnh vực gia tăng nhu cầu tuyển dụng bao gồm kỹ thuật sản xuất và chế tạo, năng lượng, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, điện tử, thiết kế bán dẫn, xây dựng dân dụng, công nghiệp.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc văn phòng Adecco Hà Nội cho biết ba lý do chính giúp thị trường lao động đang dần hồi phục. Đầu tiên là nỗ lực thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Thứ hai, các doanh nghiệp đang từng bước đẩy mạnh hoạt động kinh doanh với mong muốn nhanh chóng phục hồi trở lại sau một thời gian kinh tế trì trệ. Thứ ba, về mặt tâm lý, người dân hiện đã thành thạo hơn trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và đối phó với các lo âu do dịch bệnh.

Thị trường lao động đang dần phục hồi phục trở lại.

“Mọi người có xu hướng do dự hơn khi thay đôi nghề nghiệp vì quan tâm hơn đến vấn đề ổn định và đảm bảo trong công việc. Ngoài ra, khi ở công ty mới còn mơ hồ, việc ở lại công ty hiện tại nơi mà họ đã hiểu rõ chiến lược kinh doanh dường như là lựa chọn hợp lý hơn”, bà Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc văn phòng Adecco TPHCM cho rằng đại dịch đã thay đổi hành vi của nhiều người.

Tại TPHCM, thị trường việc làm ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng cũng đang dần nhộn nhịp từ những tháng đầu năm. Dữ liệu từ Tổng cục thống kê Việt Nam cũng cho thấy hoạt động ngân hàng, tài chính và bảo hiểm tăng 7,35% so với cùng kỳ năm trước.

Thời gian tới, sự kết hợp giữa làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và tác động tích cực từ những hiệp định thương mại tự do sẽ mang lại nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam, khiến cơ hội việc làm và nhu cầu tuyển dụng tăng lên đáng kể, một chuyên gia tuyển dụng của Adecco nhận định.

Công nghệ thông tin là một trong số những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng.

Nhận xét về tình hình lao động năm 2021, ông Andree Mangels, Tổng Giám đốc Adecco Việt Nam, cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế và xu hướng số hóa toàn cầu sẽ mở ra cơ hội cho những lao động có tay nghề cao.

“Để duy trì được việc làm trong thị trường luôn thay đổi hiện nay, bạn nên chủ động bắt kịp những xu hướng mới nhất. Sau đó, hãy vạch ra cho mình kế hoạch phát triển với các mục tiêu thực tế để rèn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm “, ông Andree Mangels nhấn mạnh.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hà Nội, TPHCM có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao...

0
(SGTT) - Ở Hà Nội, phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động mới đây có nhu cầu tuyển sinh, tuyển dụng...

Tiêu chuẩn hưởng ưu đãi quá cao, doanh nghiệp hàng hải...

0
(SGTT) - Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải đường thuỷ cho rằng, mức vốn đầu tư để doanh nghiệp được...

‘Bền vững’, ‘thủ công’ – 2 từ khóa chính ở triển...

0
(SGTT) - Sáng ngày 20-3, hội chợ "Style Bangkok 2024" - triển lãm quốc tế quy mô lớn về các sản phẩm thiết kế...

Trung Quốc xem xét buộc trả lương cho thời gian làm...

0
(SGTT) - Trung Quốc sẽ xem xét ban hành quy định pháp lý bảo vệ lợi ích của những nhân viên làm việc trên...

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

Đón Tết xa quê, hy vọng một năm mới lạc quan...

0
(SGTT) – Mất việc, giảm giờ làm, thu nhập giảm sút… khiến nhiều lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn TPHCM...

Kết nối