Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Khi bụng đói nên né thức ăn gì?

(SGTTO) – Việc sử dụng các loại thực phẩm có những chất hữu ích cho cơ thể nhưng không đúng thời điểm có thể không mang lại hiệu quả như bạn mong muốn. Nhất là trong tình trạng bụng đang đói thì sẽ có những loại thực phẩm nên và không nên dùng. Cùng điểm qua những loại thực phẩm đó là gì nhé!

4 loại thực phẩm bạn nên dùng khi bụng đói

Trái cây tươi

Trái cây tươi là nhóm thực phẩm giàu vitamin, chất dinh dưỡng, chất xơ và nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bắt đầu ngày mới với các loại trái cây không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn giúp giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm cân và cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong ngày.

Đường đơn trong trái cây cần thời gian để hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể, ăn trái cây khi dạ dày rỗng giúp cho các chất dinh dưỡng, chất xơ và đường đơn trong trái cây được xử lý dễ dàng và cơ thể hấp thụ được nhiều lợi ích từ việc ăn trái cây hơn.

Cháo yến mạch- kiều mạch

Ăn sáng bằng bột yến mạch hoặc ăn lúc bụng đói sẽ mang lại một số lợi ích. Món ăn này có thể cung cấp một lớp phủ trên niêm mạc dạ dày để ngăn chặn sự kích ứng từ cơ thể trong quá trình tạo ra chất axit clohydric (HCL) một cách tự nhiên.

Ngoài ra, bột yến mạch còn chứa chất xơ hòa tan giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm hàm lượng cholesterol. Tương tự, cháo kiều mạch cũng kích thích hệ tiêu hóa đồng thời làm giảm mức huyết áp và cholesterol, hỗ trợ loại bỏ độc tố và kim loại nặng khỏi ruột và tạo cảm giác no lâu hơn.

Mật ong

Mật ong giúp cơ thể đánh thức hệ thống miễn dịch, hệ thống tiêu hóa và chữa một số vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, mật ong cũng hoạt động như một chất làm sạch loại bỏ các loại vi khuẩn và vi rút có hại ra khỏi cơ thể.

Trứng

Điều khiến trứng trở thành thực phẩm tốt nhất để ăn lúc dạ dày rỗng là chúng khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi trứng được tiêu thụ vào bữa sáng, tổng lượng calo tiêu thụ hằng ngày sẽ giảm xuống đồng thời chúng cũng hỗ trợ giảm béo.

6 loại thực phẩm bạn nên tránh ăn khi bụng đói

Cà chua

Mặc dù cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu vitamin C nhưng chúng cũng chứa hàm lượng axit tannic cao. Vì thế, dùng cà chua khi bụng rỗng sẽ làm tăng axit trong dạ dày và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

Sữa chua

Lý do chính mà bạn nên tránh ăn sữa chua khi bụng đói là vì lợi ích của vi khuẩn axit lactic có trong sữa chua sẽ bị mất tác dụng do tính axit trong dạ dày cao. Do đó, bạn sẽ nhận được rất ít lợi ích sức khỏe từ sữa chua khi tiêu thụ món ăn này đầu tiên vào buổi sáng.

Đường đã qua chế biến

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc ăn quá nhiều đường có hại cho sức khỏe. Đường là nguyên liệu không thể thiếu trong các loại thực phẩm chế biến và nếu ăn những loại thực phẩm này khi dạ dày rỗng có thể làm quá tải và dẫn đến tổn thương gan.

Quả chuối

Chuối là một trong những loại thực phẩm ăn kiêng được ưa chuộng và được nhiều chuyên gia sức khỏe coi là siêu thực phẩm vì chúng không chỉ khiến bạn cảm thấy no mà còn hỗ trợ làm giảm táo bón. Tuy nhiên, chuối có chứa một lượng magie và kali cao có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng magie và kali trong máu nếu bạn ăn chuối khi dạ dày hoàn toàn rỗng.

Trà và cà phê

Uống cà phê khi bụng đói sẽ làm tăng lượng axit từ đó gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu suốt cả ngày. Uống trà khi bụng đói có thể ngăn chặn sự tiết dịch vị, giảm mật và axit trong dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa tổng thể và quá trình bài tiết cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

Rượu

Khi không có thức ăn trong dạ dày, rượu sẽ đi thẳng vào trong máu và nhanh chóng phân phối khắp toàn bộ cơ thể làm cho các mạch máu mở rộng và dẫn đến cảm giác ấm tạm thời, nhịp tim và huyết áp giảm tạm thời. Có thức ăn trong dạ dày làm giảm tốc độ của rượu di chuyển trong máu, làm chậm tác động và giảm thiểu thiệt hại mà rượu gây ra cho các cơ quan của cơ thể.

K.P

Theo Life Hack

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề