Thứ Bảy, Tháng Năm 11, 2024

Khám phá những món kem ngon nhất thế giới

(SGTT) – Dù cho bạn ở bất kỳ quốc gia nào thì mùa hè cũng đi kèm sự oi bức. Khi ấy, những que kem “ngon nhất” thế giới sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó thể bỏ qua.

Mới đây, cô Shivani Vora, một nhà văn sống ở New York (Mỹ) đã có bài viết giới thiệu trên chuyên trang du lịch – CNN Travel – về những món kem cô từng thưởng thức và đánh giá cao ở màu sắc, độ ngon và cách chế biến.

Nhà văn chia sẻ, kem là món tráng miệng ưa thích của hầu hết mọi người dân trên toàn thế giới, không phân biệt độ tuổi. Thậm chí, tại thành phố San Francisco và New York còn có hẳn một bảo tàng kem để quan khách tìm hiểu về các loại kem Mỹ và thế giới. Sau đây là danh sách những món kem ngon nhất thế giới vừa đăng tải trên CNN Travel.

Theo Bruce Weinstein, tác giả của “The Ultimate Ice Cream Book”, tựa sách giới thiệu gần 500 công thức về kem thì Frozen custard là loại kem tinh túy nhất của nước Mỹ. Khác với kem sữa chua đông lạnh làm từ sữa chua lên men và đường, Frozen custard là sự kết hợp của sữa, kem, đường, lòng đỏ trứng gà làm hoàn toàn bằng máy để tránh không khí lọt vào nguyên liệu. Món kem có hai vị cơ bản là hương vani, socola hoặc kết hợp cả hai. Đặc biệt, thương hiệu nổi tiếng bán món kem này tại Mỹ – Dairy Queen – hiện cũng có chi nhánh tại Việt Nam, mọi người có thể tới thưởng thức.

Raspado là loại kem truyền thống của người Mexico, nhưng do mức độ nổi tiếng và hương vị thơm ngon mà nó có thể tìm thấy ở nhiều quốc gia khác tại châu Mỹ. Thành phần để làm món kem này gồm đá tinh khiết (xay nhuyễn) và trái cây. Theo đó, hỗn hợp trái cây có thể gồm một loại hoặc nhiều loại (thơm, dừa, xoài, táo) đem ép lấy nước. Sau đó, người bán trộn hỗn hợp này chung với đường và đá xay nhuyễn.

Nhắc đến ẩm thực quốc gia hình chiếc ủng (Ý), Gelato là món kem tráng miệng được nhớ đến đầu tiên. Hầu như, Gelato có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, và tại TPHCM mọi người có thể thưởng thức chúng ở một số thương hiệu như Bliss Premium Gelato, RingRing Artisan Gelato, Snowee Gelato. Trong ngôn ngữ Ý, Gelato có nghĩa là đông lạnh và nó cũng là phương pháp để làm nên loại kem này. Một số ưu điểm của kem Gelato là lượng kem và không khí lọt vào ít nên kem có độ sánh mịn. Hương vị kem đa dạng các mùi như dâu, vani, socola, tiramisu, việt quất, chanh, cam.

Không nằm ngoại lệ trong các món kem ngon nhất thế giới, Glace là món kem đến từ Pháp, có kỹ thuật chế biến tinh tế để tạo nên một hương vị đặc trưng. Phương pháp làm kem Glace gồm quy trình đun nóng sữa, kem, đường rồi mới cho lòng đỏ trứng vào đánh nhuyễn. Hỗn hợp này được đánh bông, cho vào ngăn mát một thời gian rồi mới đem đông lạnh. Ngoài hương vị phổ biến như vani, socola, dâu, táo thì kem Glace còn có một số vị mới lạ như phô mai, lavender, hoa hồng. Đặc biệt, mù tạt và mùi tây là hai gia vị giúp món tráng miệng này trở thành món khai vị hay món chính trong các bữa tiệc sang trọng.

Theo ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ, Dondurma có nghĩa là đông lạnh, và nó cũng là tên một loại kem phổ biến ở quốc gia này. Thành phần để làm kem Dondurma gồm salep và mastic. Cụ thể, salep là một loại bột làm từ củ hoa lan Địa Trung Hải, mastic là nhựa của cây Pistacia lentiscus. Hai nguyên liệu này giúp món kem có hương vị đặc trưng khó lẫn và tạo sự kết dính, dẻo hơn cho từng xớ kem. Tại một số thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội hay TPHCM, có một số quán kem do người Thổ Nhĩ Kỳ mở bán. Ngoài bán kem thì họ còn biểu diễn trò chơi vui nhộn giúp thực khách rất “khó khăn” mới có thể nhận que kem.

Tuy không phổ biến như Mochi nhưng Kakigori vẫn được nhớ đến là món kem tráng miệng truyền thống Nhật Bản. Tương tự món kem đá bào Hàn Quốc (bingsu), Kakigori có thành phần gồm đá xay nhuyễn, siro và trái cây tươi. Cụ thể, quy trình làm món kem này gồm xay đá thật nhuyễn rồi cho vào tô, thêm trái cây tươi hoặc các loại đậu lên mặt trên và rưới quanh chúng một lớp siro trái cây. Tạo hình chuẩn cho một phần kem Kakigori là tựa như ngọn núi cao, thực khách dùng muỗng nhỏ thưởng thức dần dần từ trên xuống dưới.

Dù là thủ phủ gia vị của thế giới nhưng ở Ấn Độ vẫn có những loại kem thơm ngon, đặc sắc. Trong số đó, Kulfi được nhắc đến đầu tiên bởi nguồn gốc lịch sử và cách chế biến. Được biết, món ăn bắt nguồn từ thế kỷ 16 và cách chế biến tạo nên thành phẩm khác với các món kem phương Tây. Cụ thể, kem Kulfi được làm từ sữa đun nóng cho đến khi sánh lại thì thêm đường, hương vị và gia vị liên quan. Sau đó, cho hỗn hợp này vào khuôn và để trong ngăn đá tủ lạnh để đóng thành kem. Kem có một số hương vị cơ bản như thơm, xoài, dâu, hạnh nhân, lựu.

Dù chưa được ghi nhận là quốc gia có món kem ngon nhất thế giới, nhưng thực tế Việt Nam có rất nhiều cách chế biến kem và thương hiệu kem lâu đời. Bạn có lẽ từng thưởng thức qua món kem đá bào tuổi thơ hay đến kem Bạch Đằng, Bố Già, Tràng Tiền nhâm nhi kem và ngắm đường sá.

Gia Hân

Theo CNN Travel

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

4 loại bánh mì Việt phải thử từ gợi ý của...

0
Bánh mì heo quay, chảo, phá lấu hay bánh mì que Hải Phòng là những món bánh mì Việt Nam được đầu bếp người...

Bốn tựa sách thú vị về ẩm thực Việt

0
Bạn yêu thích phở và các món nước Việt Nam, bạn chưa từng nghĩ mình sẽ pha chế một loại thức uống yêu thích...

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Kết nối