Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực xứ Quảng được tổ chức lần đầu tiên

(SGTT) – Sáng ngày 30-12, tại Quảng trường Sông Hoài, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 năm 2023.

Đây là sự kiện nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch của Quảng Nam. Qua đó, sự kiện góp phần quảng bá, lan toả các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo của địa phương với bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Văn hóa Ấm thực xứ Quảng lần thứ 1 năm 2023 là sự kiện nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch tỉnh Quảng Nam… Ảnh: Minh Hải

Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Quảng Nam phối hợp UBND thành phố Hội An, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng phối hợp tổ chức. Lễ hội có 50 gian hàng với sự tham gia của 5 tỉnh, thành phố và hàng trăm nghệ nhân ẩm thực của tỉnh Quảng Nam.

Lễ hội là dịp để các nghệ nhân, các đầu bếp trong và ngoài tỉnh giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú. Ảnh: Minh Hải

Phát biểu khai mạc, ông Văn Bá Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Quảng Nam, cho biết lễ hội Văn hóa Ẩm thực với chủ đề “Món ngon xứ Quảng” lần thứ 1 năm 2023 tại Quảng Nam là sự kiện nổi bật trong chuỗi các hoạt động chào đón năm mới 2024 tại Hội An.

Ảnh: Minh Hải

Đây là dịp để các nghệ nhân, các đầu bếp trong và ngoài tỉnh giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc để từ đó cùng quảng bá, tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống vùng miền.

Du khách tham quan các gian hàng tại lễ hội… Ảnh: Minh Hải

Đến với lễ hội, người dân và du khách sẽ có dịp giao lưu, chia sẻ những kiến thức, bí quyết ẩm thực của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng và tham gia vào các hoạt động biểu diễn, trình diễn các món ẩm thực truyền thống ở các địa phương, bình chọn các gian hàng được yêu thích…

Ảnh: Minh Hải

“Lễ hội lần này sẽ giới thiệu đến bạn bè những sản phẩm văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc của xứ Quảng như mì Quảng, cao lầu, bánh tráng đập, bánh xèo, bánh bèo… và các sản phẩm OCOP hấp dẫn. Đây cũng là dịp để kết nối, đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong nước và nước ngoài, thu hút du khách và góp phần phát triển ngành du lịch Quảng Nam thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”, ông Sơn chia sẻ.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ 1 năm 2023 diễn ra đến hết ngày 1-1-2024.

Minh Hải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chợ phiên làng chài Tân Thành, điểm đến cuối tuần ở...

0
(SGTT) – Chợ phiên làng chài Tân Thành (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm...

Tiềm năng hút khách từ ‘con đường thiêng’ của người Chăm...

0
(SGTT) – Việc các nhà khảo cổ vừa phát hiện con đường vào khu di tích tháp Mỹ Sơn tại Quảng Nam mở ra...

Hội An là nơi du lịch một mình an toàn nhất...

0
Phố cổ Hội An (Quảng Nam) đứng đầu danh sách những điểm du lịch một mình an toàn nhất thế giới, theo Smoky Mountains. ...

Ghé Huế, tìm đến quán bún củi không tên

0
(SGTT) – Quán bún bò Huế nấu bằng lò củi có tuổi đời hơn 50 năm nằm trong con hẻm ở ngoại ô thành...

Khai hội làng nghề mộc hơn 500 tuổi ở Quảng Nam

0
(SGTT) - Tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức khai hội làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng với lịch sử hơn 500 năm, thu...

Săn mây, cắm trại tại nóc Tắk Pổ ở miền núi...

0
(SGTT) –  Nằm dưới chân dãy Ngọc Linh, “nóc” Tắk Pổ (hay còn gọi là Tắk Pỏ) thuộc xã Trà Tập, huyện Nam Trà...

Kết nối