Thứ Sáu, Tháng Năm 3, 2024

Cùng nhìn lại những trào lưu ăn uống nổi bật năm 2023

(SGTT) – Gỏi gà măng cụt, cà phê muối, trà chanh giã tay… là một trong những món ăn tạo nên xu hướng sôi động trong ngành dịch vụ ăn uống (F&B) năm qua. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị nhìn lại những điểm nổi bật của các trào lưu này.

Cà phê muối

Một điểm bán cà phê muối trên đường Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh. Ảnh: Thái Bảo

Cà phê muối là thức uống khá phổ biến tại Huế, Hà Nội, nhưng đến đầu năm 2023 nó lại tạo nên sức hút lớn trong ngành F&B TPHCM. Theo đó, hàng loạt xe cà phê muối (bán mang đi) bắt đầu xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của giới trẻ, điển hình như dọc hai bên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp).

Về cà phê muối, thức uống là phiên bản nâng cấp từ cà phê sữa, thêm một lớp kem muối ở bề mặt. Lớp kem muối có vị mằn mặn, béo nhưng vẫn giữ được hương vị cà phê. Ngoài hương vị mới lạ, món thức uống tưởng lạ mà quen này khiến học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng đón nhận nhanh chóng vì giá bán phải chăng, chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng/ly.

Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt, món ăn từng được nhiều người săn đón. Ảnh: Chi hội Ẩm thực tỉnh Bình Dương

Đầu tháng 5-2023, gỏi gà măng cụt trở thành món ăn “làm mưa làm gió” trên các trang mạng xã hội. Tuy là đặc sản của người dân vùng Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, nhưng món ăn này chỉ thật sự bùng nổ khi xuất hiện nhiều video của các nhà vườn gọt vỏ măng cụt non để trộn gỏi đãi khách. Nhiều người cảm thấy bất ngờ vì măng cụt xanh cũng có thể chế biến thành món ăn. Do đó, mọi người đổ xô săn lùng loại trái cây này để chế biến gỏi gà măng cụt.

Vì sự khan hiếm và sức mua tăng đột biến nên giá măng cụt xanh trở nên đắt đỏ hơn bao giờ. Qua tìm hiểu, thời điểm ấy, măng cụt xanh chưa gọt vỏ có giá bán 80.000 đồng/kg, măng cụt đã gọt vỏ dao động từ 300.000 – 500.000 đồng, có thời điểm được rao bán đến 650.000 đồng/kg. Món ăn này thu hút đông đảo thực khách bởi vị chua ngọt của trái măng cụt hòa quyện cùng vị ngọt dai thịt gà và sự béo ngậy của tôm thịt, đậu phộng.

Trà mãng cầu

Trà mãng cầu được giới trẻ TPHCM tìm mua. Ảnh: Internet

Cùng với gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu là thức uống được nhiều người quan tâm trong tháng 5-2023. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chủ đề trà mãng cầu đã nhận được 335.916 lượt thảo luận và 2.178.330 lượt tương tác (theo phân tích của Youth Media) trên các nền tảng mạng xã hội.

Đi dọc các tuyến đường lớn như Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), Quang Trung (quận Gò Vấp)… không khó bắt gặp hình ảnh mọi người chen chúc nhau để mua món nước lạ miệng này. Mỗi ly trà mãng cầu có giá bán từ 25.000 – 40.000 đồng, tùy thuộc vào mô hình của quán. Sự độc đáo về nguyên liệu cũng chính là lý do khiến thức uống này được nhiều người săn đón.

Bánh đồng xu

Bánh đồng xu được giới trẻ tại TPHCM săn đón. Ảnh: Thái Bảo

Đầu tháng 10 năm nay, món bánh đồng xu phô mai bắt đầu nổi lên trong giới ẩm thực Hà Nội, TPHCM. Trên các con đường lớn, người dân dễ dàng bắt gặp hàng dài các bạn trẻ đứng đợi mua bánh đồng xu. Một số siêu thị lớn như Emart (quận Gò Vấp, TP Thủ Đức) cũng thu hút thực khách đến tìm mua bánh.

Qua tìm hiểu, bánh đồng xu là món ăn đường phố ở Hàn Quốc, nguyên liệu gồm bột mì pha với sữa, trứng, nhân dùng phô mai kéo sợi, trứng muối. Bánh được nướng chín bằng khuôn có hình tròn và in họa tiết mô phỏng đồng xu 10 won. Loại bánh này dùng khi nóng để lớp phô mai tan chảy.

Trà chanh giã tay

Nhiều quán trà chanh giã tay mở bán đến 11 giờ đêm để phục vụ khách hàng. Ảnh: Lạc Hà

Tháng 11, tại TPHCM bắt đầu rộ lên một loại đồ uống mới có tên gọi là trà chanh giã tay. Nhiều tuyến đường ở TPHCM như Nguyễn Gia Trí (quận Bình Thạnh), Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), Tạ Quang Bửu (quận 8) mọc lên những xe di động bán loại thức uống này. Khi mới mở, cảnh tượng thường thấy tại các điểm bán này là hàng dài thực khách xếp hàng đợi mua.

Trà chanh giã tay sử dụng nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông (Trung Quốc). Loại trái này có vỏ dày, nước ít, không bị đắng và mang hương thơm đặc trưng. Người bán cắt 3-4 lát chanh mỏng kết hợp cùng trà, mật ong và nước đường. Sau khi kết hợp nguyên liệu giã bằng tay để vỏ chanh tiết ra tinh dầu và nước chanh trở nên sánh hơn.

Trà sữa đất nung

Một niêu trà sữa đất nung nóng hổi với nhiều nguyên liệu độc đáo. Ảnh: Đức Duy

Sau trà chanh giã tay, trà sữa nướng Vân Nam (hay còn được gọi với tên trà sữa đất nung hoặc trà sữa hũ hoa) tiếp tục tạo nên cơn sốt mới trong cộng đồng đam mê ăn uống vào những tháng cuối năm.

Thức uống này có nguồn gốc từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sau đó, xuất hiện ở Hà Nội và TPHCM. Đặc trưng của thức uống này là trà và đường phèn được rang trực tiếp trong nồi đất, đến khi thơm mới cho sữa vào nấu. Cuối cùng cho thêm các loại thảo mộc như hoa khô, kỷ tử, táo đỏ… Với những nguyên liệu này, trà sữa đất nung ít chất béo hơn các loại trà sữa khác, đồng thời giúp làm ấm cơ thể vào ngày đông. Mỗi thành phẩm mất từ 7-10 phút chế biến và có giá 35.000 đồng/phần. Từ khi du nhập vào Việt Nam, nhiều người sẵn sàng chờ 20 – 30 phút để thưởng thức món trà này.

Thái Bảo – Lạc Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối