(SGTTO) – Thể thao có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta theo những cách tích cực. Cô gái trong câu chuyện của một cô gái dưới đây là một ví dụ.

Nguyễn Dạ Nguyên Thi là cô gái 24 tuổi đến từ Đắk Lắk, hiện là huấn luyện viên cá nhân (PT) tại một số phòng tập thể hình ở quận Gò Vấp (TPHCM). Ít ai biết rằng, cô PT bây giờ đã từng là cô gái chỉ nặng 34kg lúc đã học đến THPT do căn bệnh viêm phổi thuở nhỏ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp.

Với Nguyên Thi, cô đến với gym như một cách cải thiện cân nặng và sức khỏe của bản thân. Sau cả quá trình dài, cô gái nhỏ nhắn ngày nào đã cải thiện hoàn toàn vóc dáng và đẩy lùi cả căn bệnh viêm phổi. Nguyên Thi đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị.

Nguyên Thi mất bao lâu để thay đổi và rồi trở thành huấn luyện viên cá nhân?

Thời gian đầu, vào khoảng năm 2014, tôi tự tập ở quê. Thời điểm đó, phụ nữ địa phương hầu như không tập gym. Không có ai hướng dẫn, tôi tự đọc kiến thức trên mạng rồi tập. Lúc đó, chưa hiểu về cơ thể của mình, có lúc tôi tập sai và bị chấn thương nhẹ.

Sau đó, khi xuống TPHCM để học đại học, tôi vẫn tiếp tục tập luyện. Gym ở TPHCM phát triển hơn Đắk Lắk, tôi bắt đầu theo các huấn luyện viên cá nhân để học theo và có kiến thức về gym vững vàng hơn, hiểu về bản thân để tập sao cho phù hợp. Do quá đam mê tập gym, thời điểm đó, tôi chấp nhận ăn mì tôm để dành tiền tập gym.

Năm 2016, được giới thiệu công việc ở trung tâm thể hình, thông qua đào tạo, tôi lại được trau dồi thêm kiến thức. Sau 2 năm dạy ở các trung tâm thể hình, tôi ngày càng đam mê gym hơn và muốn vươn đến một tầm cao hơn trong sự nghiệp. Tôi theo học thầy để bước vào con đường chuyên nghiệp và thi đấu ở các cuộc thi thể hình từ năm 2018.

Những giải thể hình nào mà bạn đã sở hữu thành tích tốt?

Đó là ngôi quán quân Ngôi sao Fitness Model tại Liên đoàn Cử tạ – Thể hình Việt Nam; huy chương bạc Womenphysic 2020 tại Liên đoàn Cử tạ – Thể hình Việt Nam; nữ vương thể hình bãi biển 2019 tại Giải thể hình nam – nữ bãi biển; quán quân nữ 1,6m tại giải thể hình nam – nữ bãi biển 2019; top 3 womenphysic 2019 tại Liên đoàn Cử tạ – Thể hình Việt Nam; nữ vương tại giải thể hình bãi biển 2019 do công ty TNHH Thể hình Việt tổ chức…

Một ngày điển hình của Nguyên Thi?

Tôi dạy gần như cả ngày từ 6:30 đến 11:30 và 15:00 đến 19:00. Sau giờ cao điểm, khi lượng học viên không còn đông, tôi tự tập luyện trong khoảng 2 giờ. Một đến hai buổi trong tuần đi quay, chụp cho các phòng gym, các sản phẩm liên quan đến thể hình (thường rơi vào cuối tuần).

Tuy bận rộn, tôi vẫn sắp xếp thời gian nghỉ trưa và luôn chuẩn bị đồ ăn sẵn mang đi làm để đảm bảo sức khỏe.

Bí quyết về chế độ ăn của Nguyên Thi ra sao?

Ăn uống lành mạnh với phương pháp chế biến chủ yếu là luộc, hấp giúp hạn chế dầu mỡ. Tôi thường tranh thủ chế biến vào buổi sáng sớm hoặc tối.

Gym đã thay đổi cuộc sống của bạn ra sao?

Tôi rất có duyên với nghề. Thời gian đầu đến với nghề, khi làm trong các câu lạc bộ, cấp bậc huấn luyện viên cá nhân lên rất nhanh, 3 tháng liên tục có doanh số đứng đầu toàn chi nhánh. Sau đó, khi đã đi thi đấu, tôi có tên tuổi trong ngành nên cơ hội nghề nghiệp đến rất nhiều.

HLV cá nhân nữ

Học đại học chuyên ngành ngoại ngữ nhưng lại rẽ hướng làm huấn luyện viên cá nhân. Ban đầu, tôi vấp phải sự phản đối của gia đình. Nhưng dần dà, khi đã chứng tỏ được bản thân, tự lo được về mặt tài chính và chăm sóc bản thân, tôi đã được gia đình ủng hộ.

Là phụ nữ, nhưng… cơ bắp, Nguyên Thi có lo mình mất vẻ nữ tính và nhiều người không dám tìm hiểu?

Thật ra, bình thường tôi vẫn rất nữ tính với vóc dáng săn chắc. Chỉ những giai đoạn chuẩn bị cho thi đấu, tôi mới cần siết, tăng cơ để hiện rõ cơ nhất có thể cho sàn thi đấu.

Hạng mục tôi hướng tới là thể hình bikini, chú trọng ba vòng hoàn hảo chứ không cần khối cơ lớn, vẫn giữ được nét nữ tính của cơ thể. Tuy vậy, dù thi đấu ở hạng mục nào đi chăng nữa, phụ nữ khi thi đấu thể hình vẫn sẽ có những người muốn tìm hiểu cũng hoạt động trong lĩnh vực thể hình, hiểu được những nỗ lực của tôi. Do đó, phụ nữ không cần phải ngại bất cứ rào cản nào khi theo đuổi đam mê.

Thể hình đã giúp Nguyên Thi nhận ra bài học cuộc sống gì?

Thể hỉnh đã cho tôi gặp gỡ rất nhiều người thuộc mọi độ tuổi, tầng lớp xã hội. Mỗi người trong số họ dạy tôi những bài học cuộc sống khác nhau và đều hay, ý nghĩa. Sang năm sau, tôi muốn hướng đến các cuộc thi nước ngoài để học hỏi được nhiều hơn.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây