Thứ Sáu, Tháng Chín 22, 2023

Hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, Sở Y tế TPHCM lo ngại nguy cơ bùng phát dịch

Sau hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, đến nay TPHCM vẫn tiếp tục khan hiếm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Dù đã báo cáo đề xuất Bộ Y tế về nhu cầu vắc-xin nhưng thành phố vẫn chưa nhận được nguồn cung ứng. Trước tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp như hiện nay, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi trong thời gian sắp tới.

Chiều ngày 1-11, tại buổi họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 10 và nhiệm vụ, giải pháp tháng 11-2022, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết hiện việc gián đoạn vắc-xin chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn thành phố là vấn đề đáng lo ngại. Hiện nay đã hơn 5 tháng, vắc-xin sởi vẫn chưa có nên trong thời gian sắp tới, nguy cơ rất cao là dịch sởi sẽ bùng phát.

Mỗi năm, vaccine sởi được tiêm chủng chiếm 95% thì cứ khoảng 4 năm, với con số 5% chưa tiêm chủng sẽ có một đợt bùng phát dịch sởi. Tuy nhiên, “hiện tỷ lệ tiêm sởi cho trẻ em chỉ chiếm 75% nên khả năng rất cao sẽ bùng phát dịch sởi”, ông Thượng nhấn mạnh.

Nguồn vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đều được một đầu mối duy nhất cung cấp là từ Bộ Y tế thông qua Văn phòng Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo ông Thượng, ngành y tế thành phố đã liên tục có báo cáo gửi ra Bộ Y tế để thông báo về nhu cầu vắc-xin, cũng như tình trạng thiếu hụt đang diễn ra. Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng vẫn chưa được cung ứng vắc-xin tiêm chủng. Lãnh đạo Sở Y tế thành phố bày tỏ mong muốn sớm có vắc-xin để tiến hành tiêm chủng cho trẻ.

TPHCM vẫn tiếp tục rơi vào tình trạng khan hiếm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh hoạ: Minh Thảo

Về tình hình dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục giảm. Nếu như tháng 9-2022 có 2.243 ca mắc Covid-19 thì trong tháng 10 vừa qua chỉ có hơn 1.000 ca mắc. Như vậy, tình hình dịch Covid-19 đã tương đối ổn định với số ca mắc giảm sâu, cũng như không có ca nặng và tử vong.

Đối với công tác tiêm chủng, trong thời gian tới, ngành y tế thành phố chuẩn bị cập nhật danh sách trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi để chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế thành phố cho rằng điều này khiến ngành y tế thành phố lo lắng bởi qua cuộc khảo sát về suy nghĩ, ý kiến của các phụ huynh để tiêm chủng, chỉ có 10% phụ huynh đồng ý cho trẻ tiêm. Vì vậy, sắp tới nếu triển khai tiêm chủng thì công tác tuyên truyền vận động rất là khó.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với tổ chức OUCRU tiến hành khảo sát tình trạng miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19. Hiện tại, ngành y tế đang thực hiện và sẽ sớm có kết quả. Trường hợp tiêm chủng thấp và miễn dịch cộng đồng thấp thì đây là tình trạng đáng lo ngại, ông Thượng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ lỡ lịch tiêm chủng, trẻ em có nguy cơ mắc...

0
Thời gian vừa qua, việc thiếu hụt vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại một số địa phương đã khiến nhiều phụ...

Sau 1 năm, Viện Pasteur đã có vaccine dịch vụ trở...

0
Theo Viện Pasteur TPHCM, hiện đơn vị này đã triển khai trở lại tiêm vaccine dịch vụ ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ...

Liên tục hết vắc-xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng,...

0
Ghi nhận vào ngày 28-12, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM công bố trên website của viện này, hàng...

TPHCM đã có vắc-xin sởi, DPT miễn phí cho trẻ em

0
(SGTT) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau một thời gian gián đoạn, đơn vị này vừa tiếp...

TPHCM tiếp tục đối diện nguy cơ gián đoạn vắc-xin, thiếu...

0
Theo ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cùng với sự xuất hiện những biến thể phụ mới của virus Omicron và...

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều...

0
Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho...

Kết nối