fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Hàng trăm đầu bếp cả nước quy tụ về Phú Yên lập kỷ lục món ăn từ cá ngừ đại dương

(SGTT) – Với 101 món ăn từ cá ngừ đại dương do các đầu bếp trên cả nước quy tụ về Phú Yên công diễn, tỉnh nhà đã chính thức xác lập kỷ lục “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ nhiều đầu bếp trên cả nước về tham dự. Ảnh: Duy Thanh

Chiều ngày 29-7, tại thành phố Tuy Hòa, Phú Yên đã diễn ra chương trình ẩm thực xác lập kỷ lục Việt Nam. Theo đó, các đầu bếp đã ứng dụng hải sản nổi tiếng của Phú Yên là cá ngừ đại dương để chế biến thành 101 món ăn độc đáo.

Cụ thể, các món ăn được chế biến theo 27 cách khác nhau, từ truyền thống cho đến hiện đại như xào, hấp, tiềm, áp chảo, xông khói… kết hợp trên 30 nguyên liệu, thực phẩm, gia vị mới lạ như than tre, rong biển hay đặc trưng của Phú Yên như sâm, lá é, chuối chát.

Một món ăn kết hợp cá ngừ cùng măng cụt, sản vật nổi tiếng Bình Dương. Ảnh: Thông Nguyễn

Đặc biệt, các đầu bếp chuyên nghiệp tham gia công diễn đã sử dụng hầu hết các bộ phận của cá ngừ, từ thịt, mắt, lòng để tạo ra rất nhiều món ăn hấp dẫn. Qua đó, cho thấy ẩm thực cá ngừ đại dương nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung rất đa dạng và có nhiều cơ hội vươn mình ra thế giới.

Thông tin từ ban tổ chức, các món ăn được chia theo ẩm thực vùng miền và quốc tế. Có thể kể đến một số món ăn tiêu biểu xứ Nẫu như mắt cá ngừ nấu mẳn, súp cá ngừ nấu sâm Phú Yên…; ẩm thực vùng miền là mép cá ngừ nướng riềng mẻ, cá ngừ kho tiêu đen tương bần…; ẩm thực Á là tim cá ngừ xào dừa non kiểu Indonesia, lườn cá ngừ sốt trứng muối kiểu Á…; ẩm thực Âu là giò cá ngừ kiểu Ba Lan, pizza file cá và trứng cá ngừ…

Một “bàn tiệc” ẩm thực đặc sắc từ cá ngừ. Ảnh: Duy Thanh

Sự kết hợp các nguyên liệu, chế biến cho thấy sự phong phú của hệ thống món ăn từ cá ngừ Phú Yên nói riêng và món ăn Việt Nam nói chung cùng sáng tạo của người đầu bếp đã tạo nên các món ăn độc đáo, hấp dẫn, tốt cho người dùng.

Sau quá trình trực tiếp giám sát và kiểm tra tại điểm diễn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức xác nhận đây là “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Cá ngừ đại dương nhiều nhất Việt Nam”.

Trước đó, năm 2021, VietKings cũng đã công bố Cá ngừ Đại dương Phú Yên vào Top 100 món ăn – đặc sản nổi tiếng Việt Nam theo bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

Duy Thanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về ‘xứ Nẫu’, nhớ mùa bắp trổ ven sông

0
(SGTT) - Tuổi học trò ngày nay hầu hết nếu tạm rời bàn học, thì say mê màn hình điện thoại. Còn tuổi thơ...

Nhọc nhằn nghề làm muối ‘trắng như tuyết’ gần 150 năm...

0
(SGTT) - Nghề làm muối Tuyết Diêm thuộc xã Xuân Bình và Lệ Uyên, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên...

Gốm Chóp Chài, một thời vang bóng

0
(SGTT) - Nói đến đồ gốm ở Phú Yên là giới sưu tầm, nghiên cứu nghĩ ngay đến dòng gốm cổ Quảng Đức đã...

Phú Yên mang tinh hoa của biển giới thiệu trong tuần...

0
(SGTT) – Cá ngừ đại dương là một trong những sản vật nổi tiếng của vùng đất biển Phú Yên. Tại Tuần Văn hóa...

Phú Yên: Giá tôm hùm lên xuống thất thường, người nuôi...

0
(SGTT) - Trong những tháng gần đây, giá thu mua tôm hùm tại Phú Yên lên xuống thất thường do thiếu thị trường ổn...

Du lịch giữa mùa dịch: Những kỳ quan kiến tạo địa...

0
(SGTT) - Các cột đá bazan tương tự ghềnh Đá Đãi tại Phú Yên là những cột đá hình trụ tự nhiên được tạo...

Kết nối