fbpx
Thứ Tư, Tháng Tám 17, 2022

Hàn Quốc kỳ vọng vào ngành năng lượng tái tạo

(SGTT) – Từ một quốc gia lệ thuộc vào nguồn điện nhập khẩu từ nước ngoài, Hàn Quốc nay trỗi dậy như một quốc gia mạnh về công nghệ làm năng lượng mới, năng lượng tái tạo, mạnh về chính sách hỗ trợ doanh nghệp vừa và nhỏ làm năng lượng mới và tìm kiếm con đường xuất khẩu.

Ở một nơi mùa đông rất lạnh và mùa hè cũng rất nóng như Hàn Quốc bây giờ, điều cư dân địa phương mong muốn không gì khác hơn là được ở trong một ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Có lẽ với Living Leisure House của E-SOLTEC (từ viết tắt của Energy Solution Tech) – một công ty công nghệ của Hàn Quốc – điều mơ ước đó không còn xa vời hay viển vông.

Ngôi nhà màu đỏ dùng năng lượng mặt trời

Living Leisure House thoạt nhìn hơi giống những thùng container được tận dụng làm nhà ở nhưng xem kỹ thì không phải vậy. Ngôi nhà màu đỏ này được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường, với hơn 85% thành phần tái chế được và tái sử dụng nếu ngôi nhà không được dùng đến nữa.

Khách thăm ngôi nhà màu đỏ của E-SOLTEC ở KES 2019. Ảnh: Thúy Trần

Buổi sáng khi nắng lên, mái nhà nơi lắp các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ đón ánh sáng mặt trời đầu tiên. Rồi các cửa sổ xếp ở bên hông nhà nâng cao lên nhờ cảm biến ánh sáng, mái che trước hiên bật mở – nơi cũng có lắp các tấm pin năng lượng mặt trời – để đón nắng. Các tấm pin năng lượng sẽ thu ánh sáng và biến chúng thành nguồn điện dùng cho cả ngôi nhà, từ đèn chiếu sáng, điện để nấu trong nhà bếp, dùng cho ti vi hay hệ thống giải trí trong nhà, dùng chạy máy nước nóng, máy giặt và… còn dùng được cho hệ thống sưởi khi trời trở lạnh.

Ông Song Jong-Woon, CEO của E-SOLTEC, cho hay ngôi nhà được thiết kế nhờ vào các sáng chế công nghệ của công ty và chúng đều được nghiên cứu dựa trên các tiêu chí thân thiện với môi trường, có thể tái chế, tiết kiệm năng lượng và năng lượng hiệu quả.

Ngôi nhà màu đỏ được trưng bày tại sảnh chính của Khu năng lượng hiệu quả và Năng lượng tái tạo của cuộc triển lãm năng lượng Korea Energy Show 2019 (KES 2019) ở Incheon, Hàn Quốc gần đây đã mở cửa để khách vào xem tận bên trong nhà.

Trong nhà có đủ chỗ cho gian bếp, cho giường ngủ, nơi xem ti vi, chỗ làm việc, nhà vệ sinh, phòng tắm cho một hoặc hai người ở. Muốn diện tích rộng hơn, người ta có thể chọn những ghép nhiều nhà vào với nhau hoặc chồng lên nhau thành nhà tầng.

“Chúng tôi muốn tạo ra những ngôi nhà di động có đủ điều kiện và tiện nghi để người ta có thể sống thoải mái suốt các mùa trong năm”, ông Song Jong-Woon nói.

Hợp tác và đầu tư ra nước ngoài

Câu chuyện làm năng lượng tái tạo, đưa nó vào sử dụng trong thực tế ở Hàn Quốc và tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài là mô thức kinh doanh của các công ty về năng lượng mới, năng lượng tái tạo Hàn Quốc nhằm đón đầu một thị trường mới nổi toàn cầu về năng lượng mới, năng lượng tái tạo.

Ít nhất đấy là điều có thể nhìn thấy ở KES 2019 – cuộc triển lãm năng lượng lớn nhất ở Hàn Quốc và do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng chủ trì và Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc tổ chức. Khoảng 100 đại diện của các tổ chức và công ty nước ngoài từ 26 quốc gia đã có mặt trong ba ngày ở KES 2019, gặp gỡ và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đạt giá trị hợp đồng là 1,7 triệu đô la Mỹ.

Ở KES 2019, bên cạnh những người khổng lồ như Hyundai, LG, Samsung chuyên cung cấp các giải pháp tổng thể năng lượng hiệu quả cho các tòa nhà, ngành công nghiệp… đã thấy xuất hiện nhiều công ty vừa và nhỏ Hàn Quốc, như E-SOLTEC, Anyhome Co., Ltd. (anyhomes.kr), Sungpoong Solled Co., Ltd. …

Theo hướng dùng năng lượng mới, dùng tiết kiệm và hiệu quả, các công ty nhỏ này cung cấp từ thiết bị tiết kiệm điện đơn lẻ, vật liệu thân thiện với môi trường giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ, làm các giải pháp tích hợp thông tin vào cột đèn cấp tín hiệu giao thông, nền đường giao thông thông minh, bảng quảng cáo… cho đến việc sản xuất năng lượng tái tạo và tìm kiếm cơ hội đầu tư sản xuất hay cho thuê giải pháp ra nước ngoài.

Eta Solar co., Ltd là một công ty chuyên về kinh doanh năng lượng tái tạo, như điện mặt trời và hệ thống lưu trữ điện – Energy Storage System (ESS) của Hàn Quốc. Ông Nam Sun Han, Giám đốc Eta Solar, cho biết chính phủ Hàn Quốc có cơ chế bù giá điện cho các nhà sản xuất năng lượng tái tạo. “Chính sách bù giá của Chính phủ giúp các doanh nghiệp an tâm chỉ lo sản xuất, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác láng giềng”, ông Nam Sun Han khẳng định.

Ông Lee San Hoong, Phó chủ tịch Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc (Korea Energy Agency – KEA), cho biết từ năm 2003, Hàn Quốc đã tích cực thực thi các chính sách thúc đẩy việc hình thành mạng lưới phân phối năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. KEA cho đến nay vẫn cung cấp các khoản cho vay dài hạn, lãi suất thấp cho những doanh nghiệp nào muốn thiết lập các điều kiện sử dụng năng lượng mới và nặng lượng tái tạo và sản xuất các trang bị phục vụ cho ngành công nghiệp năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Vị Phó chủ tịch KEA tự tin vào khả năng cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc về năng lượng mặt trời và gió và cả pin và pin nhiên liệu và nhắm đến không chỉ thị trường trong nước mà còn các nước phát triển.

Phương Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cận cảnh con tàu đi vòng quanh thế giới không phát...

0
(SGTT) - Trong chuyến du hành vòng quanh thế giới, tàu quan sát năng lượng Energy Observer đã ghé thăm TPHCM, điểm dừng chân...

Chuyên gia góp ý lộ trình phát triển xe điện tại...

0
Việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện đang là một xu hướng phổ biến trên thế giới. Việt Nam nói chung và TPHCM...

Tata Coffee Việt Nam xây dựng “hệ thống xanh” giúp giảm...

0
(SGTT) – Ngày 22-12, Công ty Tata Coffee Việt Nam, trực thuộc tập đoàn cà phê lớn của châu Á - Tata Coffee Limited...
năng lượng tái tạo

Thành lập mạng lưới các doanh nghiệp tiên phong vì năng...

0
(SGTTO) - Sáng nay (10-12) tại Hà Nội, Mạng lưới các Doanh nghiệp tiên phong vì năng lượng tái tạo (VCEL) được chính thức...

HSBC cấp tín dụng cho dự án điện mặt trời áp...

0
(SGTTO) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam), Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời REE (REE...

Bóng gầy, bóng mập, bóng tròn hay bóng cong?

0
Chí ThịnhChọn mua bóng đèn tiết kiệm điện trong thời điểm giá điện “leo thang” chưa bao giờ là chuyện đơn giản vì trên...

Kết nối