(SGTTO) – Vu Lan là dịp để nhiều người bày tỏ lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Tâm niệm ăn chay để tịnh tâm và cầu nguyện bình an cho cha mẹ vào dịp này cũng ngày càng phổ biến hơn.

Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu một số món chay cung cấp nhiều dinh dưỡng và dễ làm để mỗi người có thể tự làm tại nhà trong mùa Vu Lan này. Công thức do Bếp Chay Trầm Tuệ gợi ý.

Chả nấm thì là (Chả mực chay)

Nguyên liệu:
  • 300g nấm bào ngư
  • 70g bột chiên giòn
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1 ít rau thì là
  • Hạt tiêu
Cách làm:
  • Bước 1: Nấm bào ngư rửa nhanh qua nước muối pha loãng, chỉ cắt lấy phần chân nấm (mũ nấm dùng làm món khác ví dụ tẩm bột chiên giòn, xào, nấu canh… Sau đó dùng tay xé nhỏ chân nấm.
  • Bước 2: Lấy kéo cắt sơ qua nấm (không nên cắt quá nhỏ), sau đó cho hạt nêm, rau thì là và rắc bột chiên giòn vào, trộn đều. Chờ khoảng 15 – 20 phút, rau và nấm tự tiết ra nước, bột đủ độ kết dính.
  • Bước 3: Viên nấm thành từng viên. Lưu ý không viên quá chặt tay, như vậy chả sẽ xốp giòn hơn.
  • Bước 4: Chiên nấm ngập dầu với lửa lớn. Nấm nhanh chín nên không cần chiên lâu quá sẽ làm chả bị khô xác.
Rau muống trộn

Nguyên liệu:
  • Rau muống (chỉ lấy phần cọng)
  • Đậu phụ
  • Hạt điều rang giã dập (hoặc đậu phộng rang)
  • Rau kinh giới
  • Chanh, ớt, muối, đường
Cách làm:
  • Bước 1: Đậu phụ bóp nhuyễn, cho vào chảo chống dính (có thể cho 1 muỗng cà phê dầu ăn), xào nhỏ lửa tới khi đậu săn lại.
  • Bước 2: Cho rau vào luộc trong nước (cho thêm chút muối và đường).
  • Bước 3: Rau chín tới, vớt ra, ngâm vào tô nước có bỏ đá viên (cách này giúp rau giòn và xanh). Sau đó vớt rau ra rổ cho ráo nước
  • Bước 4: Hoà nước cốt chanh với đường và muối; cho rau muống, đậu, rau kinh giới vào tô rồi rưới nước sốt vào trộn đều; cho thêm ớt tươi, rắc hạt điều lên và thưởng thức.
Canh bông cải xanh

Nguyên liệu:
  • 200g bông cải xanh
  • 1 trái bắp ngọt
  • 1 ít cà rốt
  • 1 ít nấm mèo đã ngâm nở
  • Hạt nêm chay
  • Rau ngò gai
Cách làm:
  • Bước 1: Xắt nhỏ các nguyên liệu, riêng phần cuống bông cải xanh thì tước bỏ vỏ, xắt miếng vuông nhỏ.
  • Bước 2: Cho bắp, nấm mèo, cà rốt vào nấu trước. Nấu khoảng 10 phút thì nêm hạt nêm vừa ăn. Tiếp theo cho bông cải xanh vào nấu chín tới (lưu ý bông cải xanh nhanh mềm nên không nấu quá lâu, sẽ bị nát).
  • Bước 3: Cho thêm một chút dầu ăn vào (nếu thích), cho rau ngò gai đã cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Củ sen kho nấm

Nguyên liệu:
  • 200g củ sen (xắt khúc)
  • 100g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt nhỏ (xắt khúc)
  • 2 muỗng canh nước mắm chay
  • Đường, màu dầu điều, hạt nêm, hạt tiêu,
  • Ớt bột Hàn Quốc/ớt sừng tươi (tùy ý thích, hoặc có thể không dùng)
Cách làm:
  • Bước 1: Cho 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm chay, đường, hạt tiêu vào nồi, nấu nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
  • Bước 2: Cho củ sen, cà rốt vào, đảo đều và nấu trong khoảng 5 -7 phút.
  • Bước 3: Cho thêm 1 ít nước hơi xăm xắp vào nồi, khi nào thấy củ sen mềm thì cho nấm rơm vào đảo đều, cho thêm 1 ít ớt bột vào rồi đậy vung lại, kho tiếp thêm 10 phút nữa cho nấm chín và thấm gia vị là được.
Nấm đùi gà kho gừng

Nguyên liệu:
  • 300g nấm đùi gà
  • 4 muỗng nước tương
  • 1 ít gừng tươi, ớt tươi (xắt sợi)
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Hạt tiêu
Cách làm:
  • Bước 1: Nấm đùi gà xắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng (chiên lửa to thì nấm sẽ không bị ra nước). Khi nấm vàng thì vớt ra đĩa.
  • Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi gừng lên cho thơm, tiếp theo cho nước tương, đường, ớt vào chưng cho hơi sánh lại.
  • Bước 3: Cho nấm vào đảo đều khoảng 7-10 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng; cho thêm tiêu và ớt, đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

Thùy Dương tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây