fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 9, 2021

Gõ cửa trung tâm vật lý trị liệu

(SGTT) – Phương pháp vật lý trị liệu có những cách tác động giúp thư giãn về mặt thể chất và tinh thần, làm thuyên giảm tình trạng các bệnh thường gặp nơi công sở.

Theo các kỹ thuật viên tại các phòng khám vật lý trị liệu ở TPHCM, phương pháp vật lý trị liệu không phải là phương pháp Đông y mà nó là phương pháp y học hiện đại với các đặc điểm như điều trị tại gốc bệnh (nguyên nhân bệnh), không dùng thuốc, điều trị bảo tồn (đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài) và không can thiệp bằng phẫu thuật.

Đau ở đâu, xoa nhấn ở đó

Phương pháp vật lý trị liệu sử dụng các loại máy móc, thiết bị như máy sóng ngắn, máy siêu âm, máy điện, máy từ trường, máy laser chiều ngoài, máy laser nội mạch, châm cứu điện, máy kéo cột sống cổ, máy kéo cột sống lưng… Ngoài ra, phương pháp này còn có những tác động bằng tay đến những vùng bị tổn thương trên cơ thể người bệnh như xoa bóp để tách cơ, làm mềm cơ. Ứng với mỗi loại bệnh sẽ có một cách tác động khác nhau.

Phương pháp vật lý trị liệu hoạt động dựa trên nguyên tắc tác động tại chỗ, nghĩa là, đau ở đâu, tác động ở đấy. Chẳng hạn, máy điện xung tạo ra các xung động tác động tới thần kinh, giúp giảm đau; máy sóng ngắn, máy siêu âm giúp giảm viêm; máy kéo giúp giảm cơ…

Tùy theo loại bệnh và mức độ bệnh mà mỗi một bệnh nhân khi đến điều trị tại các trung tâm vật lý trị liệu sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau với sự kết hợp giữa máy móc và các tác động bằng tay. Mỗi một lần điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu khoảng 1,5 giờ gồm ba đến bốn phương pháp tác động.

Kiên trì

Bên cạnh các phương pháp tác động về thể chất, các trung tâm vật lý trị liệu còn tạo ra một không gian thư giãn cho người bệnh để họ thoải mái về mặt tinh thần với hương thơm tinh dầu và những bản nhạc nhẹ nhàng, thư thái.

Thời gian điều trị bệnh có sự khác nhau tùy theo mức độ bệnh và độ tuổi của người bệnh. Các bệnh đau cơ năng mức độ nhẹ có khả năng khỏi sau 15 đến 20 ngày điều trị, các bệnh nặng hơn liên quan đến cột sống như thoát vị đĩa đệm cần nhiều thời gian điều trị hơn. Chẳng hạn, những người trẻ tuổi có khả năng hồi phục sau 1 đến 2 tháng, song những người lớn tuổi cần nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, những loại bệnh văn phòng này đều có nguy cơ tái phát do họ luôn phải ngồi nhiều, ít vận động và ngồi sai tư thế. Do đó, một số trung tâm vật lý trị liệu đưa ra phương pháp điều trị duy trì với tần suất cố định đến điều trị để giảm dần sau khi khỏi bệnh thay vì ngừng hẳn việc điều trị giúp cho cơ thể quen dần với việc giảm dần tác động vật lý trị liệu và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Luyện tập thêm ở nhà

Theo các kỹ thuật viên, dù bạn đang trong quá trình điều trị hoặc đã kết thúc quá trình tập vật lý trị liệu thì bạn vẫn nên tập thêm một số bài tập đơn giản tại nhà. Chẳng hạn, đối với cổ, bài tập gồm các động tác cúi cổ, ngửa cổ, nghiêng cổ, xoay cổ. Còn đối với phần lưng, bài tập gồm các động tác cúi gập lưng, xoay cơ…

Bên cạnh đó, bạn cần sắp xếp thời gian để tập luyện một số bộ môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, bơi lội… Về chi phí điều trị, tùy theo loại bệnh mà chi phí điều trị sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, chi phí cho một buổi điều trị với thời lượng 1,5 giờ sẽ có giá dao động khoảng 300.000 đồng. Các kỹ thuật viên vật lý trị liệu nhận định, bệnh nhân đến điều trị các bệnh về cơ, xương khớp tại các trung tâm đa phần là người trẻ tuổi (từ 25 đến 40 tuổi) và chủ yếu là giới văn phòng.

Địa chỉ một số phòng vật lý trị liệu tại TPHCM

Phòng khám Hữu Nhân

  • Địa chỉ: 205 Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5.
  • Điện thoại: 1900 1049

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn Premier

  • Địa chỉ: tầng 11, 180 -192 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.
  • Điện thoại: 0283 990 2468

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

  • Địa chỉ: 1061B CMT8 phường 7, quận Tân Bình.
  • Điện thoại: 0931 225 777

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 bài tập đơn giản giữ eo thon dáng đẹp cho...

0
(SGTTO) - Thường xuyên tập một số bài tập thể hình sau giờ làm việc không chỉ giúp chốt cháy lượng calo dư thừa...

Những biện pháp đơn giản để tránh các bệnh văn phòng...

0
(SGTTO) - Ngồi lâu và nhìn liên tục vào màn hình máy tính, đi, đứng sai tư thế là những thói quen khiến nhiều...

Lớp học miễn phí về giải quyết hội chứng văn phòng...

0
(SGTTO) - Những cơn đau do ngồi nhiều, làm việc liên tục suốt tám tiếng trước màn hình máy tính là vấn đề mà...

Các động tác vận động tại bàn cho người ngồi nhiều

0
(SGTTO) - Chỉ cần vận động ngay tại bàn làm việc, không cần những bài tập quá phức tạp, bạn vẫn có thể "trị"...

Kết nối