fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 6, 2021

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Thành phố đang ở vùng cam, người dân không nên chủ quan

(SGTT) – Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối ngày 15-10, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết thành phố vẫn chưa ở giai đoạn bình thường mới nhưng có thể tạm được đánh giá thuộc vùng cam. TPHCM chỉ mới bước qua cấp độ dịch thấp hơn, từ cấp độ 4 sang cấp độ 3. Vì vậy, người dân không được chủ quan mà phải tuân thủ các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBND Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – TPHCM và ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tham gia chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 15-10. Ảnh chụp màn hình
TPHCM hiện đang thuộc vùng cam

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 15-10, nói về tình hình dịch bệnh và kế hoạch thích ứng có điều kiện trong trạng thái bình thường mới, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết thời gian vừa qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn đã giảm liên tục trong 14 ngày qua (kể từ ngày 1-10 đến nay), cũng như giảm so với tháng 8 và 9. Đồng thời, số ca nhập viện nặng phải thở oxy cũng giảm dần. Cách đây một tháng trở về trước, bệnh nhân phải thở máy là trên 1.000 ca, hiện nay chỉ còn 500 trường hợp.

Ông Thượng nhấn mạnh hiện tại, TPHCM vẫn chưa ở giai đoạn bình thường mới. Thành phố chỉ mới kiểm soát dịch và bước qua cấp độ dịch thấp hơn, từ cấp độ 4 sang cấp độ 3.

Nếu người dân cùng thực hiện thông điệp 5K, vắc-xin được bao phủ ở mức tối đa, thành phố sẽ bước sang giai đoạn thấp hơn là cấp độ 2, sau đó mới tiến tới cấp độ 1 là giai đoạn bình thường mới, ông Thượng nhấn mạnh.

Tính thời điểm ngày hôm nay (15-10), TPHCM đang ở vùng cam, có thể đến một ngày sẽ chuyển qua vùng màu vàng. Trạng thái nguy cơ sẽ thay đổi theo thời gian. Vì vậy, các quận, huyện sẽ phải thực hiện đánh giá lại mức độ nguy cơ nhiễm bệnh hằng tuần.

“Chúng ta đang ở vùng sắp chuyển qua vàng với những giới hạn nhất định. TPHCM đang xây dựng tiêu chí; lấy ví dụ như, để sản xuất trở lại, công nhân phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Chúng ta không được chủ quan khi đang ở vùng cam, phải tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch”, ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho biết tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi của TPHCM hiện đã đạt được trên 98,5%. Hiện nay, có 2 tiêu chí để xác định cấp độ dịch, thứ nhất là số ca mắc mới trên 100.000 dân/tuần và tỷ lệ tiêm vắc-xin. Như vậy, TPHCM đã đạt được tiêu chí về vắc-xin. Nếu quy tổng số ca mắc trong tuần, thành phố vẫn xoay quanh mức 150 ca/100.000 dân/tuần. Nếu trường hợp dưới 150, TPHCM ở cấp độ 2; còn trên mức 150, thành phố ở cấp độ 3.

Loại vắc-xin phòng Covid-19 sẽ dùng để tiêm chủng cho trẻ em?

Trả lời về kế hoạch tiêm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-17, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết chiều nay, Sở Y tế đã có cuộc họp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TPHCM để thảo luận về kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

“Ngay sau khi Bộ Y tế phân bổ vắc-xin, thành phố sẽ triển khai tiêm chủng ngay. Chúng tôi rất thận trọng vì đối tượng tiêm chủng là trẻ em”, ông Thượng nói.

Liên quan đến vấn đề loại vắc-xin phòng  Covid-19 nào sẽ được tiêm cho trẻ, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết theo thông báo của Bộ Y tế chưa nêu rõ loại vắc-xin tiêm chủng. “Tuy nhiên, chắc chắn vắc-xin được tiêm cho trẻ em là vắc-xin sản xuất dùng cho trẻ em, còn loại nào phải chờ sự phân bổ của Chính phủ”, ông Thượng nói.

Ngày 15.10, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) TPHCM cho biết thành phố chuẩn bị phương án tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.Cũng trong hôm nay (ngày 15-10), Văn phòng Chính phủ  đã ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đầu năm học 2021- 2022. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay việc lập danh sách đăng ký tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Minh Thảo 

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.Mỗi số phát sóng của chương trình sẽ được phát trực tiếp trên trang Fanpage của Trung tâm báo chí TPHCM và được truyền dẫn trực tiếp trên trang Fanpage của Sài Gòn Tiếp Thị. Chương trình cũng được phát trên fanpage của một số cơ quan báo chí và tổ chức khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quận 4 là vùng cam duy nhất của TPHCM

0
Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM vẫn đang thuộc vùng vàng (cấp độ 2) là vùng có nguy cơ trung bình. Tuy nhiên,...

Điểm đến an toàn: Homestay chưa dám mở cửa vì quy...

0
(SGTT) - Mặc dù khách liên hệ để đặt dịch vụ khá nhiều nhưng homestay Maison du Pays de Bến Tre phải dời 9...

Chuyện nghề du lịch: HDV nhớ những ngày cùng khách rong...

0
(SGTT) - Trong những ngày cuối năm này, thời tiết ở Sài Gòn thật tuyệt vời. Không khí trong lành, se lạnh khiến tôi...

Loạn thuốc điều trị Covid-19 trên mạng, cẩn thận tiền mất...

0
(SGTT) - Nắm bắt nhu cầu của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 cần đến thuốc điều trị molnupiravir, favipiravir, thời gian gần đây, trên...

Hơn 70% phụ huynh tại TPHCM không cho con em lớp...

0
(SGTT) - Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TPHCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học...

Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM: Trẻ em mắc Covid-19 nhập...

0
(SGTT) - Gần đây, số trẻ mắc Covid-19 nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM gia tăng, trong đó có trẻ đến...

Kết nối