fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Giảm bệnh nhân Covid-19, TPHCM không còn thiếu hụt oxy y tế

(SGTT) – Trong những ngày vừa qua số bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại TPHCM đang có chiều hướng giảm. Do đó, nhu cầu sử dụng oxy y tế tại các bệnh viện điều trị cũng giảm theo.  

F0 tại TPHCM có chiều hướng giảm

Chiều ngày 30-12, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM, cho biết trong thời gian vừa qua, thành phố ghi nhận nhiều kết quả lạc quan.

Theo đó, số ca mắc Covid-19 nhập viện ít hơn số ca xuất viện; số ca nhập viện ngày càng giảm. Nếu như trước đây có 900 ca/ngày, nay đã giảm xuống xòn 400 – 500 ca/ngày.

Tương tự, số ca tử vong liên tục giảm trong tuần qua; cụ thể ngày 24-12 có 42 ca, cho đến nay đã giảm xuống dưới 40 ca.

TPHCM không còn thiếu hụt oxy y tế cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Nguyễn Á

Trước lo lắng của người dân về nguồn cung oxy y tế trên địa bàn TPHCM đang sụt giảm nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân của các đơn vị y tế, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết hiện nay, trên địa bàn thành phố có 11 đơn vị cung cấp oxy, trong đó gồm 4 đơn vị có sản xuất và 7 đơn vị kinh doanh cung cấp. Tổng lượng oxy lỏng cung cấp cho TPHCM khoảng 150 tấn/ngày.

Nhu cầu oxy lỏng với các cơ sở điều trị theo báo cáo cách đây 2 tuần là 166 tấn/ngày. Trong thời điểm đó, bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) đang có chiều hướng tăng lên. “Một số đơn vị có báo cáo kêu oxy hơi khó”, bà Mai nói.

Vào thời điểm đỉnh dịch Covid-19, lượng oxy cung ứng cho TPHCM ước chừng 300-350 tấn/ngày và kéo dài suốt 2 tuần. Tuy nhiên, đó là vào thời điểm tất cả cơ sở sản xuất để tập trung sản xuất oxy y tế nên không thiếu.

Ở giai đoạn hiện nay, các đơn vị quay trở lại sản xuất thông thường nên nguồn cung cấp giảm đi. Giai đoạn 2 tuần kể từ ngày 1-10, một số cơ sở tương đối thiếu do F0 tăng lên.

Trước tình hình đó, Chính phủ chỉ đạo với các ngành, đặc biệt là ngành thép ưu tiên sản xuất oxy y tế phục vụ các tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có TPHCM. Để đáp ứng yêu cầu này, các công ty bắt đầu triển khai sản xuất để cung ứng oxy. Đồng thời, UBND TPHCM cũng có công văn gửi các đơn vị trực thuộc để vừa hướng dẫn, nhắc nhở sử dụng nguồn oxy hiệu quả.

Trong thời gian vừa qua, số ca F0 đang có dấu hiệu giảm, dẫn đến số ca chuyển nặng giảm và nhu cầu oxy cũng giảm dần. Hiện tại, trong các hội, nhóm zalo về điều phối oxy, “chúng tôi thấy bệnh viện thông tin là không thiếu”, bà Mai khẳng định.

Như vậy, người dân có thể yên tâm về nguồn cung ứng oxy. Trong thời gian sắp tới, ngành y tế vẫn kiểm soát tốt số ca nhiễm Covid-19, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn oxy. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát tốt các loại thuốc phòng, điều trị Covid-19.

TPHCM sẵn sàng tiêm vắc-xin cho trẻ 3-11 tuổi

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết thành phố từng đề xuất tiêm vắc-xin cho trẻ 3-11 tuổi và Bộ Y tế đã ra văn bản chỉ đạo rà soát lập danh sách, lên kế hoạch tiêm cho trẻ nhóm tuổi này trong năm 2022. TPHCM đã chuẩn bị và chờ Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch, hướng dẫn  để thực hiện tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Hiện TPHCM chỉ còn 464.000 liều vắc-xin. Trung bình mỗi ngày tiêm chưa đến 100.000 liều vắc-xin. Vào ngày 31-12, TPHCM sẽ nhận thêm 200.000 liều vắc-xin và sắp tới có kế hoạch nhận thêm 1 triệu liều.

Liên quan đến vấn đề một số đối tượng hiện không muốn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liệu có bị xử phạt không, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM, cho biết việc tiêm vắc-xin là quyền lợi và trách nhiệm của người dân.

Do đó, hiện không có bất kỳ quy định nào bắt buộc phải tiêm chủng, cũng như xử phạt người không tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Công an TPHCM vẫn phối hợp với các đơn vị vận động, tuyên truyền người dân tiêm chủng đầy đủ.

Minh Thảo

Tính đến 18:00 ngày 29-12, TPHCM ghi nhận 502.630 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, bao gồm 502.031 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 599 trường hợp nhập cảnh.Hiện TPHCM đang điều trị 7.021 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 205 trẻ em dưới 16 tuổi, 375 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 29-12, có 510 bệnh nhân nhập viện, 682 bệnh nhân xuất viện, 37 trường hợp tử vong trong ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Chưa có chế tài xử phạt nếu người dân ký cam...

0
Theo đại diện của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), việc người dân phải ký xác nhận khi không tiêm vắc-xin phòng...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Người dân TPHCM xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19...

0
Rất đông người dân xếp hàng dài chờ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ...

Người dân trì hoãn tiêm vắc-xin mũi 4, TPHCM khuyến cáo...

0
Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 đúng...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối