fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Bộ Y tế lập kế hoạch cung cấp oxy cho 300.000 ca mắc Covid-19

Để chủ động oxy điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế lập kế hoạch mua sắm một phần trang thiết bị cho hệ thống oxy cho tình huống có 300.000 ca mắc Covid-19, chuyển đổi oxy công nghiệp sang y tế.

Những kế hoạch này có trong đề án “Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19”, vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Bộ Y tế dẫn báo cáo của Hiệp hội khí Việt Nam, cho biết tổng lượng sản xuất khí oxy của các đơn vị thuộc hiệp hội trong điều kiện bình thường là 1.115 tấn/ngày, tăng hết công suất có thể lên khoảng 1.430 tấn. Con số này chưa tính lượng oxy phục vụ sản xuất công nghiệp, vốn nhiều hơn oxy y tế và có thể chuyển đổi thành oxy y tế trong tình huống khẩn cấp.

Về giải pháp chuyển đổi sử dụng oxy công nghiệp, theo Bộ Y tế, tiêu chuẩn khí oxy công nghiệp có tính chất tương tự như oxy y tế do cùng công nghệ và thiết bị sản xuất. Tuy nhiên, một số nhà máy chỉ sản xuất trực tiếp khí oxy truyền qua các đường ống để sử dụng cho việc luyện phôi thép chưa có hệ thống hóa lỏng.

Lượng chai chứa khí trơ công nghiệp có số lượng tương đối lớn cũng có thể chuyển đổi dùng trong điều kiện cấp bách hiện nay. Để chuyển đổi, cơ quan quản lý y tế thông qua Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị sản xuất thép, khí công nghiệp tổng hợp cung cấp số liệu sản xuất, cung ứng oxy tối đa và khi có yêu cầu chuyển sang cung ứng cho lĩnh vực y tế.

Phối hợp với Bộ Lao động thương binh và xã hội ban hành quy trình hướng dẫn chuyển đổi chai khí trơ công nghiệp (Nitrogen, Argon) và chai khí oxy công nghiệp sang chai khí oxy y tế để tăng số lượng chai oxy y tế trong trường hợp cần thiết.

Báo cáo lãnh đạo Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia quyết định trưng mua, trưng thu sản phẩm khí oxy công nghiệp trong tình huống cấp bách.

Cung cấp oxy cho người nhiễm Covid-19. Ảnh: OxyMap cung cấp

Về biện pháp dự trữ, dự phòng, các địa phương chủ động mua sắm, dự trù oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng đủ và cao hơn một mức về oxy y tế cho các kịch bản, diễn biến dịch Covid-19.

Bộ Y tế lập kế hoạch mua sắm một phần trang thiết bị cho hệ thống oxy để chủ động cho tình huống 300.000 ca mắc Covid-19.

Cơ quan này cho biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng 4-2021 đến nay, cả nước có 480.000 ca nhiễm. Số ca bệnh nguy kịch và tử vong tăng cao. Đến nay, đã có 13.000 người tử vong.

Ước tính, cả nước có hơn 16.000 giường bệnh hồi sức tích cực nhưng cơ số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực hiện chưa đủ đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân Covid-19.

Nhiều địa phương thiếu các trang thiết bị điều trị bệnh nhân nặng. Nhiều bệnh viện có giường bệnh hồi sức tích cực nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén nên không sử dụng được máy thở.

Cũng theo Bộ Y tế, hiện nay, khâu sản xuất và cung ứng oxy y tế đang khó khăn về vận chuyển vì nhiều tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, công nhân chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 để duy trì sản xuất…

Minh Duy 

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể tiêm cùng các loại...

0
(SGTT) -  Theo chuyên gia y tế, khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trẻ nên giữ khoảng cách ít nhất là 2 tuần để tiêm...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH