(SGTTO) – Chỉ mất ba tháng luyện tập để chinh phục cự ly Marathon (42km) đầu tiên và duy trì chơi nhiều môn thể thao trong tuần, có một vị doanh nhân tâm niệm, duy trì vận động mỗi ngày còn quan trọng hơn bất cứ thành tích thể thao nào.

Đa số mọi người chưa tập thể thao với lý do không có thời gian. Thế nhưng, với lịch trình bận rộn của một vị doanh nhân, anh Nguyễn Khoa Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty Eclipse Logistics và là Giám đốc Công ty Unique Media & Events, vẫn sắp xếp thời gian chạy được 10 – 15km mỗi ngày. Anh ấy đã làm thế nào để duy trì tập luyện mỗi ngày, hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá bí quyết của vị doanh nhân được bạn bè miêu tả là “chạy rất dữ” này.

Mất ba lô trên cung đường chạy khắc nghiệt

Đến điểm hẹn trong chiếc áo thun in chữ Vietnam Mountain Marathon 2019 (VMM 2019), anh Nguyễn Khoa Vinh mở đầu câu chuyện trong dòng hồi tưởng: “Giải chạy VMM 2019 là đáng nhớ nhất với tôi bởi tính khắc nghiệt của cuộc thi.”

Giải VMM luôn là một giải đầy cam go, khắc nghiệt, vất vả và chứa nhiều thử thách mà người yêu chạy bộ nào cũng đều muốn chinh phục. Anh Khoa Vinh cũng không ngoại lệ.

Cung đường chạy trail giải VMM rất khắc nghiệt: có trèo đèo, lội suối, vượt núi, băng rừng. Ảnh: VMM

Năm 2019, cự ly 100km của giải này được thiết kế khó khăn và khắc nghiệt hơn những năm khác với độ cao 4.800m và cut off time (giờ hoàn thành) tại các check-point khá gắt gao. Đường chạy có nào sình lầy, vực sâu, đá hộc, đá tảng cùng những khúc quanh hiểm trở… Những cơn mưa rả rích suốt đêm như muốn thử thách sự kiên trì của người chạy.

Rất nhiều vận động viên đã không thể hoàn thành giải, kể cả những người chạy chuyên nghiệp. Anh Khoa Vinh nhớ lại: “Có khoảng 250 vận động viên (VĐV) đăng ký nhưng chỉ khoảng 100 VĐV hoàn thành.”

Đây cũng là một giải đấu đầu không xuôi nhưng đuôi lại lọt đối với anh Khoa Vinh khi anh bị mất ba lô, chạy 100km với hành trang không thể “nghèo” hơn: không gel năng lượng, không điện giải, không còn nước ở những km cuối, không áo khoác dưới tiết trời lạnh buốt và mất sức.

Nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau giữa những người bạn chạy trong cuộc đua, anh Khoa Vinh đã về đến đích khi trời đã nhá nhem tối, vỡ òa xúc động khi vợ con vẫn chờ ở vạch đích.

Thành tích chạy 100km trong 25 giờ, liên tục hơn một ngày đêm, tại giải này hiện cũng đang là kỉ lục cá nhân của anh.

Chạy ba giải trong ba tuần

Chinh phục được một giải đấu khắc nghiệt đến vậy, ai cũng nghĩ, anh Khoa Vinh đã tập chạy từ lâu. Nhưng thật ra, anh chỉ bắt đầu từ giữa 2018 để giảm cân.

Ban đầu anh chưa chạy bài bản. Sau vài tháng, anh mới chạy nghiêm túc hơn theo những kiến thức học hỏi được trên mạng, mỗi ngày chạy từ 5 – 7km. Hiện tại, mỗi ngày anh Khoa Vinh chạy được từ 10km đến 15km tại khu dân cư quanh nhà. Đôi lúc anh Khoa Vinh chạy cùng nhân viên, khi khác chạy cùng bạn bè nhưng phần lớn là chạy một mình.

Là một người có nền tảng thể lực tốt bởi thường xuyên chơi nhiều môn thể thao như golf, tennis, đá bóng… chỉ ba tháng sau khi tập luyện, anh Khoa Vinh đã chạy được cự ly 42km. Những giải chạy mà anh Khoa Vinh từng chinh phục có thể kể đến cự ly 21km tại giải Pocari Sweet Run, 42km tại giải Mekong Delta Marathon Hậu Giang, cự ly 70km tại giải Dalat Ultra Trail 2019…

Anh Khoa Vinh (hàng đứng, thứ hai từ phải qua) chơi nhiều môn thể thao ngoài chạy bộ. Ảnh: NVCC

Có giai đoạn trong năm 2019, anh chạy đến ba giải chạy trong vòng ba tuần liên tiếp như cự ly 42km tại giải Techcombank HCMC International Marathon, giải HCMC Marathon, giải Standard Chartered Singapore Marathon.

Anh Khoa Vinh chia sẻ: “Tôi vẫn thích chạy bộ nhất bởi tính linh hoạt. Tôi có thể chạy bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.”

Công việc “ngập đầu” vẫn mê chạy

Điều hành hai công ty, tham gia ban chấp hành CLB Doanh nhân 2030 (trực thuộc Saigon Times Club) nhiệm kì IX (2018 -2020) và từng là trưởng ban tổ chức Đại hội thể thao doanh nhân Olympic 2030 năm 2018. Sắp tới anh còn là trưởng ban tổ chức Caravan 2030 mang tên “Cung đường huyền thoại”, cũng là một hoạt động thường niên của CLB Doanh nhân 2030.

Bận rộn, nhưng không bao giờ anh Khoa Vinh để sự bận rộn làm cái cớ cho việc không luyện tập của mình. Anh tranh thủ mọi thời gian rảnh để chạy. Anh luôn để trên xe một chiếc túi chứa một đôi giày, hai đến ba đôi vớ, vài bộ quần áo chạy, nón để có thể chạy mọi lúc mọi nơi.

Khi đi công tác ở tỉnh xa, anh Khoa Vinh tranh thủ chạy sau khi họp với khách hàng. Sau giờ tan sở, anh thay đồ chạy sẵn từ công ty để sau khi chở vợ đi làm về có thể tranh thủ chạy. Đôi lúc thời gian không cho phép, anh Khoa Vinh phải chạy khuya hoặc sáng sớm.

Còn khi tổ chức các hoạt động của CLB Doanh nhân 2030, anh luôn lồng ghép hoạt động thể thao vào trong chương trình.

Một tuần tập luyện thể thao dày đặc của anh Khoa Vinh

Đối với anh Khoa Vinh, thành tích không quan trọng bằng việc duy trì chạy mỗi ngày. Noi gương anh Vinh, nhiều bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng cũng đến với chạy bộ. Nhân viên của anh Khoa Vinh đã có người chạy được 42km.

Với tâm huyết truyền cảm hứng cho mọi người duy trì vận động mỗi ngày, anh Khoa Vinh còn lập ra công ty Unique Active chuyên tổ chức các sự kiện thể thao. Sắp tới, công ty sẽ tổ chức nhiều sự kiện thể thao trong đó có một giải chạy bộ trên máy trong nhà, một giải chạy tại tỉnh Long An – quê hương anh…

Tự nhận mình là người thường nghĩ ra những ý tưởng vận động kì quặc, nhưng có lẽ, anh Khoa Vinh đã thành công khi phần nào lan tỏa niềm đam mê chạy ra mọi người. Con số gần trăm người noi người anh để đến với chạy bộ phần nào nói lên điều ấy.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây