fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Gần 6.000 tỉ đồng đã được đóng góp vào Quỹ vắc-xin, dự kiến tiêm phòng cho các đối tượng ưu tiên

(SGTT) – Theo cập nhật trên trang tin của Bộ Y tế về dịch Covid-19, chiều ngày 7-6, Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 đã có 195.833 tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng giá trị quy đổi ra tiền đồng là gần 6.000 tỉ đồng, trong đó có 4.611,88 tỉ đồng đang chờ nhà tài trợ chuyển vào quỹ. 

Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 được toàn dân hưởng ứng

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho biết tính đến thời điểm 10:30 ngày 7-6 đã có 195.833 tổ chức và cá nhân tham gia đóng góp với tổng số tiền đã chuyển vào quỹ là 1.349 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Ngoài ra, gần 4.612 tỉ đồng đã được nhà tài trợ đã cam kết và đang chờ chuyển vào quỹ,

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao chứng nhận, hoa cảm ơn bác Nguyễn Mạnh Tường, 82 tuổi, cán bộ hưu trí ngành đường sắt. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ngày 26-5, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về việc thành lập Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19. Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19. Quỹ được thành lập để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc-xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc-xin, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân.

Đề nghị tiêm vắc-xin cho lái xe chở hàng qua cửa khẩu biên giới

Theo TTXVN, ngày 7-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc đề nghị cấp sổ thông hành (hộ chiếu vắc-xin) cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc tiêm vắc-xin cho đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống dịch. Do vậy, Bộ đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan trao đổi cả hai địa phương biên giới Lạng Sơn, Lào Cai cùng nghiên cứu, trước mắt cho phép đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm vắc-xin đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển.

Bộ cũng đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước. Việc này giao Ủy ban Nhân dân các địa phương chỉ đạo giám sát thực hiện.

Đề xuất tiêm phòng Covid-19 cho chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đối với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, đã được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) tổng hợp trong báo cáo tháng Ba vừa qua.

Cận cảnh lấy vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ, đúng quy định pháp luật về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao trong xử lý kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và trả lời đối với các phản ánh kiến nghị về vướng mắc trong triển khai hệ thống thuế điện tử, quy trình xét duyệt hoàn thuế xuất, nhập khẩu và vướng mắc chính sách thuế, hồ sơ thủ tục hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của Ban IV về đề xuất các cơ chế dạng “khung pháp lý thử nghiệm”(sandbox) cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Báo cáo của Ban IV cũng nêu lên kiến nghị, để có thể hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, Chính phủ xem xét ngoài 9 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 miễn phí trong năm 2021 theo Nghị quyết 21/NĐ-CP, cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho cả các chuyên gia người nước ngoài đang phụ trách hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và các nước tại Việt Nam.

Đây là nhóm đối tượng đặc thù, phải di chuyển nhiều, có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng do đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam nên không thể tiêm phòng vắc-xin theo chương trình của các quốc gia mà họ là công dân. Việc xem xét đưa nhóm đối tượng này vào danh sách ưu tiên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 (có thể áp dụng cơ chế thu phí thay vì miễn phí) sẽ vừa có tác dụng phòng, chống dịch, lại vừa tạo sự khích lệ cho các hoạt động thúc đẩy, thu hút đầu tư, thương mại tại Việt Nam.

Hiệp Trần tổng hợp

Theo Bộ Y tế, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Nhiều địa phương vẫn cách ly người đến từ TPHCM

0
(SGTT) - Lai Châu, Bình Định là những địa phương vẫn áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi y tế đối với người...

Kết nối