fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bí quyết làm cơm trộn nổi tiếng Hàn Quốc từ tổng bếp trưởng sân golf

(SGTT) – Hiện là tổng bếp trưởng điều hành nhà hàng sân Golf Phú Mỹ (Bình Dương) với nhóm khách người Hàn Quốc là chủ yếu, đầu bếp Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ công thức món cơm trộn quốc dân (Bibimbap) của người Hàn đến bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị.

Bibimbap hay còn gọi là cơm trộn, món ăn phổ biến trong các gia đình ở Hàn Quốc. Đây là món dễ ăn và giàu chất dinh dưỡng. Thành phần chính của món này là cơm, xếp bên trên là namul (rau xào, tùy loại theo mùa) và tương ớt Kochuchang hoặc bông cải. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc trứng chiên lòng đào, thịt thái mỏng hoặc xay (thường là thịt bò).

Rau được dùng phổ biến trong Bibimbap gồm dưa leo, bầu, củ cải, nấm cắt sợi, doraji (một loại thảo mộc) và rong biển, cũng như rau bina, đậu tương, gosari (thân cây dương xỉ) và đậu hũ, có thể bỏ vào hoặc xào lên, có thể bỏ thêm rau diếp, thịt gà hoặc hải sản.

Để chuẩn bị phần ăn Bibimbap, người đầu bếp phải rất kỳ công và tỉ mẩn trong từng khâu từ nấu cơm, thái rau, thái củ, chiên trứng, chưa kể các phụ gia đi kèm. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng là giá trị thẩm mỹ món ăn đem lại. Các loại nguyên liệu trong tô cơm trộn có nhiều màu sắc được sắp xếp đẹp mắt, gây kích thích về thị giác cho người ăn.

Đến khi thưởng thức, thực khách trộn đều phần cơm lên, từ từ thưởng thức thì mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn, đồng thời hấp thụ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. Bibimbap có thể được dùng lạnh hay nóng, phù hợp với người ăn chay vì có thể chỉ kết hợp các loại rau lại với nhau.

Có rất nhiều loại Bibimbap theo từng vùng miền ở Hàn Quốc, phổ biến là Bibimbap thịt bò, Bibimbap cá ngừ, Bibimbap rau cho người ăn kiêng, Bibimbap sò huyết, Bibimbap trứng cá chuồn, Bibimbap thảo mộc, Bibimbap lá củ cải, Bibimbap mắm (mắm mực, mắm cá)… Sau đây là công thức chi tiết do tổng bếp trưởng Nguyễn Văn Vinh hướng dẫn.

Nguyên liệu

  • Cơm: 1 chén
  • Trứng tôm: 30g
  • Kim chi: 50g
  • Dưa leo: 20g
  • Bắp hạt: 20g
  • Nấm bào ngư: 20g
  • Lá mè Hàn Quốc cắt sợi: 2 lá
  • Nấm đông cô tươi: 20g
  • Củ cải vàng Hàn Quốc: 20g
  • Thịt bò băm nhuyễn: 20g
  • Dầu mè: 10g
  • Mè trắng rang: 1g
  • Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
  • Nước đường Hàn Quốc: ½ muỗng canh
  • Nước ép lê (hoặc táo): 1 muỗng canh

 

 

 

Cách làm

Bước 1: Kim chi cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột, cắt hạt lựu. Bắp hạt luộc chín. Củ cải vàng Hàn Quốc cắt hạt lựu. Xào nấm đều tay, nêm ít nước tương, dầu mè. Thịt bò băm cũng xào tương tự như nấm.

Bước 2: Làm sốt cơm trộn: trộn đều hỗn hợp tương ớt Hàn Quốc, nước đường Hàn Quốc, nước ép lê (táo). Lấy thố đá cho 1 muỗng cà phê dầu mè tráng đều mặt thố, cho 1 chén cơm úp vào, lần lượt sắp xếp tất cả nguyên liệu trên xung quanh thố cơm, cho 1 muỗng sốt ở giữa, tới lá mè cắt sợi và trứng tôm lên trên, rắc mè trắng trên cùng.

Bước 3: Đặt thố cơm lên bếp, cho đốt nóng, khi thố nóng chỉnh lửa nhỏ để khoảng 3 phút, nghe nổ tí tách là được. Trước khi dùng, dùng muỗng trộn đều. Trang trí: Rong biển muối cắt sợi hoặc rau mầm.

Lưu ý: Không nên đốt lửa quá lớn, cơm sẽ bị khét. Cho trước một lớp dầu mè dưới đáy thố giúp cơm cháy vàng giòn đều. Có thể thay trứng tôm thành hải sản, trứng ốp la, xúc xích, gà… tùy sở thích.

Quỳnh Châu ghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ở nhà mùa dịch: Nữ doanh nhân tăng cường sức khỏe bằng những bài tập yoga tại nhà

0
(SGTT) - Nữ doanh nhân Hoàng Thúc Diễm, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Ân Phúc ở Đồng Nai trong những ngày thực hiện...

Ở nhà mùa dịch: Những vần thơ cảm động từ một người con Sài Gòn thực hiện giãn cách

0
(SGTT) - Mới đây, một bạn đọc có tên Huỳnh Tấn Phát hưởng ứng tham gia chương trình "Ở nhà vui lắm nha" với...

Ở nhà mùa dịch: Người cha nghẹn ngào rơi nước mắt khi nhìn thấy con gái

0
(SGTT) - Đoạn video được người vợ ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người cảm động. Theo...

Ở nhà mùa dịch: Để ngày hè của trẻ không chỉ có điện thoại, ti vi

2
(SGTT) - Khi diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, các bậc phụ huynh lại càng muốn “giấu con hẳn trong nhà”,...

Ở nhà mùa dịch: Nhân viên văn phòng cực hài hước cùng tiktok

0
(SGTT) - Vốn là một nhân viên văn phòng, chị Kiều Trinh đã có những giây phút cực hài hước của riêng mình khi...

Ở nhà mùa dịch: Khi mẹ bỉm là một Tiktoker “chính hiệu” chuyên pha trò mua vui cho con

0
(SGTT) - Là một giáo viên mầm non, chị Nguyễn Ngọc Duyên ngụ tại quận 9, TPHCM phải tạm gác lại công việc do...

Mùa vải đến, cộng đồng mạng trổ tài chế biến những món ngon từ loại trái này

0
(SGTT) - Mùa vải đã đến, nhiều thành viên của những nhóm ẩm thực trên các trang mạng xã hội không ngừng chia sẻ...

Doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’ trao tặng 8 tấn gạo cho cư dân Ehome Bình Tân

0
Chiều ngày 15-6, đại diện các doanh nghiệp tại TPHCM đã cùng đồng hành với chương trình "Saigon Times - Nối vòng tay lớn...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE