Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Gác lại tất bật, cùng ngồi chuyện trò về mùa Xuân bên gác bếp

(SGTT) – Ẩm thực không chỉ nói về “văn hóa vật chất” mà còn nói về cả mặt “văn hóa tinh thần”. Chính những tài nguyên thiên nhiên và tính cách, nếp sinh hoạt ở một vùng đất đã tạo nên nét ăn, nét uống của người dân địa phương. Và để tìm hiểu những nét đặc trưng đó, xin mời quý độc giả đón xem chương trình “Xuân bên gác bếp” – một chương trình ẩm thực ngày Xuân với mục đích giới thiệu đến quý vị đặc trưng ẩm thực và mâm cơm ngày Tết của nhiều địa phương khác nhau. Chương trình được phát sóng vào 10 giờ sáng, từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Giáp Thìn.

Ngọt ngào hay mặn mà, thanh đạm hay đậm đà – dù bất kể là hương vị đặc trưng nào cũng mang đâu đó một ý nghĩa về văn hoá vùng miền của từng địa phương. Nếu người miền Tây Nam Bộ hảo ngọt, thì người miền biển, miền Trung lại xuýt xoa với những món ăn được nêm nếm mặn mà. Nếu miền sông nước nổi tiếng với những đọt rau dại, nồi lẩu mắm nghi ngút khói thì miền cao nguyên lại được biết đến với những loại nông sản sạch cùng thịt heo đen thơm thơm, dai dai.

Mùa Xuân này, hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị “đi phượt”, thay vì càn quét những quán ăn của điểm đến, chúng ta sẽ cùng nhau lắng nghe và khám phá đặc trưng ẩm thực các vùng đất qua từng số phát sóng của “Xuân bên gác bếp”. Không dừng lại ở mâm cơm ngày Tết quen thuộc, chương trình còn mang đến cho quý độc giả những kiến thức về ẩm thực địa phương, từ đó mang đến một góc nhìn về tính cách người bản địa thông qua thói quen ăn uống của họ.

Bật mí với quý độc giả là “bánh xe” của Sài Gòn Tiếp Thị đã lăn qua miền cát trắng, biển xanh của Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, đi đến vùng “phố núi” Đà Lạt mù sương và miền “gạo trắng nước trong” – Cần Thơ sông nước.

“Xuân bếp gác bếp” cùng khám phá văn hoá ẩm thực Đà Lạt, Lâm Đồng
“Xuân bên gác bếp” tìm hiểu về nồi lẩu mắm, các loại rau dại và nét ngọt ngào trong nếp ăn uống của người miền Tây Nam Bộ
“Xuân bên gác bếp” đi dọc bờ biển, len qua khu rừng nguyên sinh để tìm đến nếp ăn uống của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu
“Xuân bên gác bếp” tìm đến những bãi biển cùng mẻ hải sản tươi ngon của Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Nếu bạn đọc thắc mắc đến Cần Thơ thì nhất định phải ăn món nào, loại cá nào là đặc trưng ở Bà Rịa – Vũng Tàu, ở Bình Thuận có phải chỉ nổi tiếng là hải sản hay bông Atiso Đà Lạt thực chất nấu được bao nhiêu món ăn thì mời bạn đọc theo dõi chương trình ẩm thực này để cùng giải đáp những câu hỏi trên và “bẻ khoá” nhiều điều thú vị khác của ẩm thực địa phương.

Quý độc giả có thể theo dõi chương trình “Xuân bên gác bếp ” trên Sài Gòn Tiếp Thị (https://www.sgtiepthi.vn) và trên kênh fanpage Facebook cùng YouTube của báo, hòa cùng những khoảnh khắc thư giãn bên gian bếp cùng những món ăn mang theo đặc trưng và hơi thở của từng vùng đất. Chương trình được phát sóng vào 10 giờ sáng, từ mùng 1 đến mùng 4 Tết Giáp Thìn 2024.

Trúc Nhã

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đà Nẵng: Đưa nông sản sạch của địa phương vào khu...

0
(SGTT) – Nông sản địa phương từ huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), huyện miền núi A Lưới (Huế) hay nước mắm truyền...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ – bữa...

0
(SGTT) – Đôi khi những món ăn như hủ tiếu xào giá hẹ giới thiệu hôm nay lại giúp thực khách “khởi động” lại...

Những món Việt ghi dấu ấn trên ‘bản đồ’ ẩm thực...

0
Trong những năm qua, ẩm thực Việt được nhiều báo đài, chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao qua những món ăn...

Xuân bên gác bếp: Ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu,...

0
(SGTT) - Thịt kho măng khô núi Mây Tàu, chả giò cua đá, chan chan xào hành... đó là những món ăn mà Sài...

Xuân bên gác bếp: Sự hoà quyện của biển và rừng...

0
(SGTT) - Bên cạnh hải sản, khu vực Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận còn nổi tiếng với đặc sản măng khô, Tết đến nhà...

Người người ‘mở khoá’ năm mới tại các điểm vui chơi...

0
(SGTT) - Các điểm vui chơi như Thảo Cầm Viên, Dinh Độc Lập, Suối Tiên hay những khu vực trung tâm TPHCM như phố...

Kết nối