Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

F0 tại TPHCM vẫn phải cách ly, chưa được đi làm

(SGTT) – TPHCM hiện vẫn phải thực hiện theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, F0 chưa thể đi làm và vẫn phải cách ly theo quy định.

Chiều ngày 17-3, tại buổi họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch Covid-19 ở TPHCM, trước câu hỏi liệu TPHCM cho phép những trường hợp người lao động là F0, F1 được đi làm như tỉnh Long An và Cà Mau, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết tính đến hôm nay, thành phố vẫn thực hiện theo hướng dẫn số 604 của Bộ Y tế về quản lý và điều trị người bị F0.

Vì vậy, các trường hợp F0 phải cách ly theo quy định 7 ngày, sau đó xét nghiệm nhanh (do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện trước sự giám sát của nhân viên y tế) nếu cho kết quả âm tính thì được di chuyển, đi làm. Nếu vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly theo quy định. Do đó, những trường hợp  F0 chưa được đi làm.

Đối với chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết hiện nay, Sở Y tế thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vẫn chờ kế hoạch của UBND TPHCM.

Số lượng nhân viên tiêm, đội ngũ tiêm vắc-xin bao sẽ tùy thuộc vào số trẻ em và thời điểm tiêm chủng. Việc tiêm cho trẻ em phải khác với tiêm cho người lớn, phải chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng từ khâu khám sáng lọc đến sơ cấp cứu, theo dõi sau tiêm và tác dụng phụ sau tiêm chủng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM khẳng định F0 và F1 vẫn phải cách ly theo quy định, chưa được đi làm nếu vẫn dương tính. Ảnh: Minh Thảo

Với tỷ lệ đồng thuận tiêm vắc-xin ở một số nhóm trẻ còn chưa cao, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, khẳng định trẻ không tiêm sẽ không bị ảnh hưởng hay hạn chế các hoạt động học tập.

Từ trước đến nay, kể cả học sinh 12 tuổi trở lên, việc tiêm vắc-xin không ảnh hưởng đến tham gia hoạt động trực tiếp; “không phải trẻ không tiêm vắc-xin thì không được đến trường”, ông Trọng nhấn mạnh.

Theo ông Trọng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã chỉ đạo các trường lập danh sách trẻ em và học sinh nằm trong độ tuổi tiêm vắc-xin, tổ chức hướng dẫn cách tiêm chủng, cấp tài khoản cho mỗi trường có học sinh trong đối tượng tiêm.

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng đang nhập thông tin trẻ lên hệ thống Covid-19. Các trường cũng đã tuyên truyền, tư vấn cho phụ huynh học sinh về lợi ích việc tiêm vắc-xin, phản ứng sau tiêm, trách nhiệm – quyền của trẻ khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Kết nối