fbpx
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Đến đại ngàn Tây Nguyên ngẩn ngơ mùa hoa cà phê đẹp trắng trời

(SGTT) – Khi dịch Covid-19 chưa xảy ra, lễ hội cà phê định kỳ hai năm một lần cũng có lý do của những người tổ chức ở Đắk Lắk, bởi vì lúc đó hoa cà phê nở trắng trời vùng đất này, một loại hoa kỳ diệu có mùi hương thơm lan tỏa làm nhẹ những ưu tư, làm cho người đi buâng khuâng nhớ.
Hoa cà phê nở đẹp trắng xóa cả một vùng đất đại ngàn Tây Nguyên. Ảnh: Khuê Việt Trường

Hiện nay các địa phương trong vùng trọng điểm đã có tổng diện tích cà phê trên 539.800ha; trong đó tỉnh Đắk Lắk có trên 201.340ha, Lâm Đồng có 145.700ha, Đắk Nông có trên 116.350ha… Hiện tại và trong nhiều năm tới, cây cà phê vẫn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Vậy cứ hình dung từ tháng 2 cho đến tháng 4 Dương lịch, trên 200.000ha cà phê luân phiên nở hoa, đến Đắk Lắk là bước vào một không gian hoa ảo diệu.

Du khách có thể ghé thăm mùa hoa cà phê từ tháng 2 cho đến tháng 4 Dương lịch. Ảnh: Khuê Việt Trường

Có điều thú vị khi đi xe máy bởi mới cảm nhận được vẻ đẹp và tận hưởng mùi hương của hoa cà phê. Chính vì lẽ đó mà tôi chọn đi xe máy từ Nha Trang lên Buôn Ma Thuột, cung đường dài 180km. So với đường Nha Trang – Đà Lạt thì con đường này dài hơn 40km, nhưng đi dễ dàng hơn và cũng bằng thời gian.

Xe qua đèo Phượng Hoàng sẽ cảm nhận những triền núi ngợp một màu xanh đẹp đến lạ. Con đường đi nhỏ nhưng ít dốc cao, thỉnh thoảng lại gặp những người anh em dân tộc đeo gùi đi bộ ven đường. Tới M’ Drac dừng chân uống ly cà phê rồi tiếp tục đi.

Sự hấp dẫn của mùa hoa cà phê chính là cung đường từ cây số 47 vào thành phố. Tại cây số 47 nổi tiếng bởi đây là “phố bắp” với mấy chục hàng quán che tạm, để nồi bắp luộc đang luộc bắp tỏa khói, những chiếc võng cho khách ngã lưng và giá bán bình dân bất ngờ, giữ giá cả nhiều năm nay: 5.000 – 7.000 đồng/trái.

Phố bắp tại cây số 47. Ảnh: Khuê Việt Trường

Khu vực nhiều cánh đồng cà phê nhất chính là nông trường cà phê Phước An cách thành phố Buôn Ma Thuột 30km. Đi xe, bạn nhìn thấy nhiều loài hoa dại nở ven đường, nhiều nhất là hoa xuyến chi. Mùa này là mùa con ong lấy mật để có mật ong cà phê, nhưng cũng là mùa những con bướm thoát ra kén bắt đầu bay lượn khắp nơi. Phải có ít nhất triệu triệu con bướm nhỏ cứ bay mải mê từ nơi này đến nơi khác, rồi đáp tìm trên những chùm hoa cà phê trắng nõn nà.

Đi trên đường, hương thơm hoa lan tỏa dịu dàng, cái mùi thơm giống như hương hoa nguyệt quế. Rồi chỉ cần nhìn thấy một cánh đồng cà phê đang nở hoa, lựa một con đường đất len vào, là bạn đã ở trong mùa hoa trắng đó.

Hoa cà phê tỏa hương thơm ngào ngạt. Ảnh: Khuê Việt Trường
Từng hoa khoe sắc trắng giữa nắng vàng. Ảnh: Khuê Việt Trường

Hoa cà phê nở trong vòng 7-10 ngày, cứ hết cánh đồng này nở hoa tới cánh đồng khác. Và các cánh đồng không hẹn nở cùng, nên bạn sẽ gặp một cánh đồng đang nở đúng kỳ để ngẩn ngơ với tháng Ba Tây Nguyên. Trong mênh mang đó, sẽ gặp những đóa hoa vừa xuất hiện có nét xanh nhạt nơi đầu búp, một màu xanh nhạt nhưng rất ấn tượng. Những cành hoa như phủ hết cành lá, hoa nở lần trắng như tuyết, từng chùm và từng chùm. Bên dưới, khi hoa rụng, lại tạo ra một thảm màu trắng. Vào cánh đồng này, chen cùng hoa, chụp ảnh rồi lên xe đến một cánh đồng khác. Cứ thế mà cuộc hành trình trở nên kỳ ảo. Thế là đã có cho bạn một mùa hoa cà phê ở lại.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hơn 50 thương hiệu cà phê tham gia triển lãm Coffeerary...

0
(SGTT) - Triển lãm Coffeerary Exhibition 2022 với chủ đề Home Coffee đang được tổ chức tại Dinh Thống nhất TPHCM. Khách tham dự...

Uống “sành”, sống “xanh” giữa lòng Sài Gòn

0
(SGTT) - Dịch vụ ăn uống là một trong những hình thức kinh doanh thải ra lượng lớn đồ nhựa dùng một lần. Với...

Triển lãm quốc tế Cafe Show 2022: Cà phê Việt “ghi...

0
(SGTT) – Dù là triển lãm quốc tế, vậy nhưng, số lượng gian hàng cà phê Việt lại chiếm ưu thế hơn thương hiệu...

Thác Bản Giốc – vẻ đẹp kỳ vĩ miền biên ải

0
(SGTT) - Nằm tại miền biên ải tổ quốc, thác Bản Giốc luôn mang đến cho du khách  cảm xúc khó quên bởi vẻ...

Sensory – Chạm cà phê từ mọi giác quan: Cẩm nang...

0
Ngày 26-2-2022, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, sự kiện ra mắt cuốn sách đầu tiên - “Sensory: Chạm cà phê từ mọi giác...

Những bí quyết giúp tỉnh táo mà không cần đến cà...

0
(SGTT) - Với nhiều người, một tách cà phê giúp họ tỉnh táo vào sáng sớm hay lúc nào đó trong ngày. Tuy nhiên...

Kết nối