fbpx
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đeo khẩu trang

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19 (F0) hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra ngoài thì phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm và luôn mở cửa sổ.
Đăng ký xét nghiệm Covid-19 tại một cơ sở y tế tư nhân tại Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Hôm nay (14-3), Bộ Y tế vừa có hướng dẫn số 604 về quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Nội dung trong hướng dẫn này không có nhiều nội dung mới so với hướng dẫn 261 trước đó, trừ một số nội dung như bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Theo hướng dẫn 604, người mắc Covid-19 theo dõi tại nhà là người mắc Covid-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Người bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp.

Người bệnh không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định. Thêm vào đó, người bệnh phải là người đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà, được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Các vật dụng cần thiết

Cũng như hướng dẫn trước, trong hướng dẫn 604, Bộ Y tế hướng dẫn người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà cần chuẩn bị các vật dụng như nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, đồ vệ sinh tay, vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Người bệnh cũng cần có số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sĩ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện…).

Thuốc điều trị tại nhà

Các loại thuốc điều trị tại nhà cần có là thuốc hạ sốt, Paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày, Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi), gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác; thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng), thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin.

Số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày và lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc.

Dung dịch nhỏ mũi là natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày; thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh, nếu cần, đủ sử dụng trong 1 đến 2 tuần.

Các biện pháp phòng lây nhiễm

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. Theo đó, người nhiễm Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra ngoài phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người nhiễm.

Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch như thú bông, giấy, bìa…

Người nhiễm Covid-19, người chăm sóc và người ở cùng nhà cần rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa hàng ngày và khi dây bẩn…

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Nối lại đường bay Đà Nẵng – Narita (Nhật Bản) sau...

0
Đường bay trực tiếp giữa thành phố Đà Nẵng và Narita (Nhật Bản) đã hoạt động trở lại sau hơn 3 năm tạm ngưng...

Ba năm sau dịch Covid-19: Sự hồi sinh kỳ diệu từ...

0
Cách đây ba năm trước vào ngày 11-3-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch...

Chúng ta sau 3 năm sống với đại dịch

0
Hôm nay là đúng ba năm ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 toàn cầu (11-3-2020 – 11-3-2023)....

Nhìn lại ba năm chống chọi Covid-19: lắng đọng và hồi...

0
Ngày 11-3-2023 đánh dấu tròn ba năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu....

Covid-19 – 3 năm nhìn lại

0
Ngày 11-3-2023, tròn 3 năm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức tuyên bố sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Nhân dịp này, Sài Gòn Tiếp Thị cùng quý độc giả nhìn lại chặng đường 3 năm Việt Nam chiến đấu với đại dịch qua một vài số liệu.

Kết nối