fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

F0 điều trị tại nhà có thể ra khỏi nơi cách ly nhưng phải đeo khẩu trang

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà. Trong đó có hướng dẫn, người nhiễm Covid-19 (F0) hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra ngoài thì phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với người khác. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm và luôn mở cửa sổ.
Đăng ký xét nghiệm Covid-19 tại một cơ sở y tế tư nhân tại Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Hôm nay (14-3), Bộ Y tế vừa có hướng dẫn số 604 về quản lý người mắc Covid-19 tại nhà. Nội dung trong hướng dẫn này không có nhiều nội dung mới so với hướng dẫn 261 trước đó, trừ một số nội dung như bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm.

Theo hướng dẫn 604, người mắc Covid-19 theo dõi tại nhà là người mắc Covid-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Người bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp.

Người bệnh không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định. Thêm vào đó, người bệnh phải là người đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà, được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc.

Các vật dụng cần thiết

Cũng như hướng dẫn trước, trong hướng dẫn 604, Bộ Y tế hướng dẫn người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà cần chuẩn bị các vật dụng như nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, đồ vệ sinh tay, vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Người bệnh cũng cần có số điện thoại của các cơ sở y tế (trạm y tế, trung tâm y tế quận, huyện, trung tâm vận chuyển cấp cứu, bác sĩ, tổ tư vấn cộng đồng, tổ phản ứng nhanh, bệnh viện…).

Thuốc điều trị tại nhà

Các loại thuốc điều trị tại nhà cần có là thuốc hạ sốt, Paracetamol cho người lớn: viên 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày, Paracetamol cho trẻ em (tùy theo cân nặng và độ tuổi), gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg, 325mg, 500mg, số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày.

Dung dịch cân bằng điện giải: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác; thuốc giảm ho (tùy theo triệu chứng), thuốc từ thảo dược, hoặc thuốc giảm ho đơn thuần, hoặc thuốc giảm ho kết hợp kháng histamin.

Số lượng đủ dùng trong khoảng 5-7 ngày và lưu ý chỉ định, chống chỉ định và các cảnh báo, thận trong khi sử dụng thuốc.

Dung dịch nhỏ mũi là natriclorua 0,9%, đủ dùng từ 5-7 ngày; thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh, nếu cần, đủ sử dụng trong 1 đến 2 tuần.

Các biện pháp phòng lây nhiễm

Trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm. Theo đó, người nhiễm Covid-19 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra ngoài phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác.

Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với người nhiễm.

Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế đề các đồ dùng vật dụng khó làm sạch như thú bông, giấy, bìa…

Người nhiễm Covid-19, người chăm sóc và người ở cùng nhà cần rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa hàng ngày và khi dây bẩn…

Minh Duy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Bộ Y tế đề xuất chưa coi Covid-19 là bệnh lưu...

0
 Bộ Y tế vừa có tờ trình dự thảo đề xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó,...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống Covid-19

0
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế xem xét điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình...

Người Mỹ trở lại thói quen mua sắm, giải trí, du...

0
Người dân Mỹ đang quay trở lại các thói quen cũ trước đại dịch Covid-19, tham gia các buổi hòa nhạc đông đúc khán...

Kết nối