Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

F0 không có triệu chứng và F1 sẽ được đi làm theo đề xuất mới

Bộ Y tế vừa đề xuất cho người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly và những người có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 được đi làm.

Những điều kiện cho người nhiễm Covid-19 đi làm

Bộ Y tế vừa đề xuất và xin ý kiến của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 về việc cho những người nhiễm Covid-19 và người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh được đi làm.

Việc các trường đưa giáo viên bản ngữ vào dạy tiếng Anh cho học sinh đã được thực hiện trong nhiều năm qua và tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: Nam Sơn

Theo đó, người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly 7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, nếu tự nguyện tham gia làm việc thì được đi làm.

Các đơn vị, địa phương xem xét bố trí các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Với những người được bố trí thực hiện các công việc tại các cơ sở điều trị bệnh Covid-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2; không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với những người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao.

Những người này được đi bằng xe cá nhân từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Khi làm việc, không tiếp xúc gần với người xung quanh và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Chưa tiêm vắc-xin, tiếp xúc gần cũng được đi làm

Những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc chưa tiêm phòng và tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 cũng được phép tham gia các công việc cấp bách của đơn vị, địa phương bằng hình thức làm việc trực tuyến hoặc trực tiếp.

Trong trường hợp làm việc trực tiếp, cơ sở làm việc phải bố trí khu vực làm việc dành riêng cho những người này, đảm bảo khoảng cách làm việc, không tập trung đông người và thoáng khí để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Người tiếp xúc gần được phép đi xe riêng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc được bố trí sẵn và ngược lại.

Trong quá trình di chuyển không được tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Khi làm việc, không tiếp xúc gần với người xung quanh và thực hiện các biện pháp khử khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày thứ 5 kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe để phát hiện sớm và triển khai các biện pháp xử lý y tế đối với người mắc Covid-19 theo quy định.

Minh Duy

Theo KTSG Online

Theo VNExpress, trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 5-3, Bộ Y tế còn đề xuất dừng thông báo số ca Covid-19 hàng ngày để tránh gây hoang mang và bỏ cách ly F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin. Bộ Y tế nêu đề xuất trên đồng thời nhấn mạnh số ca Covid-19 hiện chưa phản ánh đúng bản chất tình hình dịch bệnh. Dù số ca Covid-19 cộng đồng tăng nhanh, nhưng tỷ lệ tử vong giảm sâu, do Việt Nam đã bao phủ vắc-xin diện rộng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu...

0
Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer...

Kết nối