fbpx
Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021

Du lịch xanh, bền vững cho homestay: có quá khó không?

(SGTTO) – Có thể nói homestay – lưu trú tại nhà dân – là một trong những loại hình du lịch khó thực hiện mô hình xanh và bền vững nhất. Nhưng, khó không có nghĩa là không thể.

Tại thành phố Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung, mô hình homestay đang nở rộ trong vài năm qua. Việc hướng các homestay đến mô hình xanh, bền vững rất quan trọng. Ảnh: Nhân Tâm

Homestay là một thuật ngữ chỉ một loại hình cơ sở lưu trú mà khách du lịch trả tiền để ở cùng với gia đình chủ nhà trong cùng một ngôi nhà và trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của gia đình và cộng đồng địa phương. Thu nhập có được từ nhà dịch vụ homestay được coi là một phần thu nhập bổ sung của gia đình chủ nhà.

Homestay có cần xanh không?

Khách du lịch được cung cấp các tiện nghi giống như gia đình chủ nhà, tức là cùng một loại giường mà chủ nhà ngủ, cùng các tiện nghi tắm và vệ sinh, cùng một loại thực phẩm được sản xuất tại địa phương mà chủ nhà thường ăn. Tuy nhiên, các dịch vụ này được bổ sung bởi sự hiếu khách truyền thống, được lồng vào các môi trường tự nhiên và văn hóa khác nhau của khu vực mà homestay ở trong đó.

Do đó, khách có thể trải nghiệm một cách chân thực cuộc sống truyền thống của chủ nhà, tham gia các hoạt động văn hóa địa phương và tận hưởng không gian tự nhiên xung quanh homestay.

Có một số thách thức để mô hình homestay tiến đến sự bền vững. Đó là hạn chế khả năng khai thác nhu cầu du lịch xanh, thanh niên không quan tâm đến việc tiếp tục công việc của cha mẹ họ phục vụ homestay, cạnh tranh của những nhà trọ được quảng bá là homestay mà không có gia đình chủ nhà sống cùng trong đó. Bên cạnh đó, việc tiếp thị và đặt dịch vụ phụ thuộc vào các kênh bên ngoài rất tốn kém, như các đại lý du lịch trực tuyến, cạnh tranh cao với các loại hình lưu trú khác (ví dụ: phòng nhàn rỗi qua AirBnb, nhà trọ, du lịch dựa vào cộng đồng…). Và cả vấn đề thiếu các kỹ năng nghề du lịch như lễ tân, dọn buồng, phục vụ ăn uống; hiểu biết hạn chế về văn hóa địa phương và khả năng thuyết minh, hướng dẫn.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu gia tăng đối với du lịch xanh của du khách ngày càng tăng, đòi hỏi homestay phải mang đến cho khách những trải nghiệm xanh của địa phương, bằng các dịch vụ tác động ít nhất đến môi trường, cộng đồng và văn hóa địa phương.

Một khảo sát về các hoạt động bền vững của các quốc gia thành viên của Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO), cho thấy 75% các quốc gia đã nhận thức về mối quan hệ chặt chẽ giữa tính bền vững và năng lực cạnh tranh. Nghiên cứu xác nhận rằng, thực hành du lịch có trách nhiệm dẫn đến giảm chi phí, bằng cách sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên – điện, nước và xử lý chất thải – từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận theo thời gian.

Điều này sẽ có ảnh hưởng tốt đến danh tiếng và thương hiệu của homestay và do đó đem đến các cơ hội kinh doanh tốt hơn, nhiều khách hơn và các nhân viên có năng lực và năng suất lao động cao hơn. 

Cơ hội để “xanh hóa” homestay

Thực tế, du lịch hiện nay tập trung nhiều ở một vài điểm đến. Do đó cần tạo cơ hội và truyền thông về du lịch đồng đều hơn trong cả nước, mang đến cơ hội cho các điểm tham quan, đồng thời bảo vệ môi trường tự nhiên và văn hóa địa phương để giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và văn hóa xã hội.

Đặc biệt khi homestay nằm ở những địa điểm được những người khách du lịch có trách nhiệm ưa thích, chẳng hạn như môi trường nông thôn hấp dẫn, nơi vẻ đẹp tự nhiên giao thoa di sản văn hóa. Nhất là tại các khu vực có nhiều dân tộc thiểu số, có nền văn hóa đa dạng, độc đáo và bao quanh là môi trường tự nhiên, mang đến một sự pha trộn rất hấp dẫn của các điểm du lịch có trách nhiệm. Ở những khu vực đó, các lựa chọn sinh kế không nhiều, do đó cho phép homestay cung cấp thêm thu nhập cho gia đình chủ nhà và những người lao động tạm thời làm việc tại địa phương.

Cụ thể, thực hành du lịch có trách nhiệm mang lại nhiều lợi ích cho các homestay, như giảm chi phí, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với du lịch xanh của thị trường khách du lịch. Việc này cũng sẽ xây dựng uy tín và thương hiệu du lịch bền vững cho homestay, khuyến khích khách tham quan quay trở lại, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các homestay.

Chủ nhà homestay có thể tổ chức các buổi hướng dẫn về kinh tế xanh, tuần hoàn nhỏ cho khách ở của mình. Ảnh: Nhân Tâm

Các homestay có thể giảm chi phí bằng các biện pháp sử dụng điện, nước hiệu quả hơn và tiết kiệm đáng kể chi phí khi quản lý hợp lý chất thải. Ngoài ra, các homestay cũng thu được nhiều lợi ích từ việc sử dụng nhân lực có trách nhiệm và hiệu quả, đặc biệt là bằng cách sử dụng lao động địa phương phù hợp với luật Lao động và đưa ra các điều kiện lao động hấp dẫn.

Hơn nữa, các homestay có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ và trải nghiệm xanh của khách du lịch bằng cách sử dụng các sản phẩm địa phương và các thương hiệu thân thiện với môi trường; thực phẩm, hoạt động giải trí và hàng thủ công địa phương. Đồng thời du khách sẽ đánh giá cao khi thấy homestay sử dụng điện nước hiệu quả; giảm chất thải nhựa và chất thải rắn khác để tránh ô nhiễm; áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường…

Nếu các homestay cũng quan tâm đến các khía cạnh xã hội như điều kiện lao động, không sử dụng lao động trẻ em, hỗ trợ cộng đồng và thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, thì các homestay đã giải quyết và cân bằng ba trụ cột của du lịch bền vững, trở nên hấp dẫn hơn đối với khách du lịch có trách nhiệm để họ quay trở lại.

Hơn nữa, trách nhiệm với xã hội của homestay sẽ nâng cao khả năng “truyền miệng” của khách du lịch, ví dụ thông qua Trip Advisor, Facebook, Vietnam.Travel, Instagram… Điều này sẽ tác động đến thái độ của người lao động, khiến họ tự hào về homestay mà họ đang làm việc, từ đó tăng thêm sự trung thành, gắn bó của họ và tăng năng suất lao động.

Với nhu cầu ngày càng tăng đối với du lịch xanh hoặc du lịch có trách nhiệm, các homestay coi tính bền vững là cốt lõi của hoạt động kinh doanh thì có tiềm năng lớn trong lĩnh vực lưu trú đầy sự cạnh tranh. 

Tiêu chí và chỉ số du lịch bền vững của Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sỹ (SSTP) áp dụng với homestay được chia thành 3 chủ đề bền vững chính, mỗi chủ đề bao gồm một số tiêu chí bền vững phù hợp với các chỉ số du lịch bền vững định lượng.Ba chủ đề du lịch bền vững chính cho homestay là bền vững về kinh tế, bền vững xã hội và bền vững môi trường.Tiêu chí du lịch bền vững chi tiết các hành động cần được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu của chủ đề du lịch bền vững chính.Các chỉ số du lịch bền vững cung cấp các chi tiết có thể định lượng để tuân thủ tiêu chí du lịch bền vững.Sau khi được bàn giao bộ tiêu chí này từ SSTP, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam sẽ có những buổi hướng dẫn cụ thể đến tứng doanh nghiệp để có thể có những tiêu chí riêng và kế hoạch hành động phù hợp với đặc tính văn hóa tại tỉnh Quảng Nam.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Huế sẽ trở thành “Kinh đô áo dài”

Thừa Thiên Huế sẽ tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Huế - Kinh đô áo dài”, cũng như tổ chức Ngày hội Áo dài Huế định kỳ hàng năm, trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế.

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Dịch bệnh đã khiến những dự án về du lịch của blogger Trần Việt Anh phải tạm hoãn lại. Trong những ngày ở nhà mùa dịch, anh đã viết nhiều câu chuyện về những khó khăn, trở ngại cũng như những điều thú vị trong các chuyến đi xuyên Việt của anh và đặc biệt là hành trình đạp xe qua 11 nước Đông Nam Á. Mùa dịch, ông chủ công ty du lịch đi xây điểm đến mới ở Hà Giang Khi còn rất nhỏ, anh Trần Việt Anh sinh năm 1991, quê ở Hải Dương đã có trí tò mò và sở thích khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh. Đến năm 22 tuổi, anh mới có cơ hội thực hiện giấc mơ chu du khắp nơi bằng chuyến đi xuyên Việt đầu tiên trong đời, mở đầu cho nhiều chuyến hành trình thú vị...
Trong thời gian TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 16-9 đến 30-9, có nhiều cá nhân, nhóm được đi lại trên đường phố mà không cần giấy đi đường do Công an TPHCM cấp, trong đó có nhân viên ngân hàng, chứng khoán, giáo viên, phi công, công nhân… TPHCM muốn mở lại hoạt động tập luyện thể dục thể thao Sài Gòn chống dịch và những bài học Ứng dụng xe công nghệ đồng loạt nhận giao hàng liên quận Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, cho biết tại buổi họp báo về phòng chống Covid-19 chiều ngày 16-9. Theo ghi nhận của KTSG Online, hiện nay người dân lưu thông trên đường cần sử dụng app VNEID để khai báo di chuyển. Trong khi đó người dân tại một số “vùng...
(SGTT) - Sau khi TPHCM cho phép shipper giao hàng liên quận từ hôm nay (16-9), các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến cũng sôi động hơn bởi có thêm một số quán ăn kết nối trở lại, người dân có nhiều sự lựa chọn thưởng thức ẩm thực. Câu chuyện giá món ăn hay chi phí ship cũng được ghi nhận qua nhiều góc nhìn trong ngày này. Shipper được chạy liên quận, TPHCM cho mở lại một số dịch vụ từ ngày 16-9 Shipper tất bật giao hàng cho người dân Giá vận chuyển không tăng cao, giá món ăn thì tùy quán Theo ghi nhận trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, sau khi TPHCM cho phép các shipper giao liên quận, số lượng cửa hàng bán món ăn đã tăng hơn nhiều so với thời điểm chỉ giao trong nội quận. Cụ thể, trước...
(SGTT) - Hiện nay, nhiều F0 điều trị tại nhà hoang mang khi không biết cách sử dụng thuốc như thế nào cho đúng? Trường hợp bệnh nhân diễn tiến nặng đột ngột nhưng không thể đến ngay cơ sở y tế, cần phải sử dụng thuốc như thế nào? Ngoài ra, mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn những loại thuốc gì tại nhà để ứng phó khi không may trở thành F0?... Đó là những thắc mắc, lo lắng của nhiều bạn đọc gửi đến Sài Gòn Tiếp Thị. Thắc mắc mùa dịch: “Tiêm trộn” vắc-xin Moderna và Pifzer, thế giới đã làm thế nào? Thắc mắc mùa dịch: Sụt cân sau khi chữa khỏi Covid-19 có đáng lo? Tính từ ngày 27-4 đến nay, Việt Nam đã có hơn 641.000 ca mắc Covid-19. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận một tuần là 11.621...
(SGTT) - Đảo Hòn Cau, còn gọi là cù lao Câu, một hòn đảo nhỏ còn hoang sơ, thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận; cách Phan Thiết về phía Bắc khoảng 110km, chưa đưa vào khai thác du lịch nhiều. Du lịch giữa mùa dịch: Ninh Thuận, vẻ đẹp hoang sơ và mộc mạc của vùng đất đầy nắng gió Du lịch giữa mùa dịch: Đi đâu khi đến thăm đảo Phú Quý? Nhóm mình đi tàu (loại tàu đánh cá của ngư dân) khoảng 45 phút là đến đảo. Các thành viên trong nhóm mang lều theo cắm trại ngay sát bãi biển và ngủ lại một đêm để ngắm hoàng hôn và bình minh. Tại khu vực bãi đá gần bờ có cả san hô và cá, du khách có thể lặn ngắm san hô, bắt nhum... Nước biển xanh trong, không gian tuyệt vời. Nói chung chỗ...