Thứ Năm, Tháng Năm 2, 2024

Độc đáo ẩm thực trên bờ, dưới thuyền tại xứ sở Chùa Vàng

(SGTT) – Trong chuyến hành trình đến Thái Lan cách đây một tháng, tôi có dịp trải nghiệm một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây. Ngồi dùng bữa tại một nhà hàng cạnh con sông, thực khách chọn món tùy thích dọc đường đi bờ sông với các “thuyền ăn” cập bến.

Qua tìm hiểu, chuyến trải nghiệm ẩm thực này thường có trong hành trình đến Bangkok của các công ty du lịch. Theo đó, du khách được dẫn đến Muang Boran, còn gọi là “Ancient City”, cách Bangkok khoảng 30km. Ngoài điểm nhấn về du lịch ở thành phố cổ với các công trình phục dựng Thái Lan xưa thì du khách chính thức đến với bữa ăn trên bờ, dưới thuyền.

Bảng giá thực đơn cho một người. Ảnh: Khuê Việt Trường

Cụ thể, sau khi chọn vị trí ngồi tùy thích trong nhà hàng, nhân viên phục vụ dọn ra trước mặt mỗi người một chiếc mâm đan tre nhỏ, trên đó có những chiếc chén nhỏ đựng thức ăn. Cơ bản gồm có chén cơm trắng, chén súp tomyum gồm thịt tôm và vị cay đặc trưng, đĩa rau xào, chén thịt vịt băm, chén chả chưng, chén gà kho. Món ăn kèm có gói xôi nhỏ và thịt gà xé đặt trên mâm.

Một phần mâm bữa ăn dành cho một người. Ảnh: Khuê Việt Trường

Mâm đồ ăn chỉ là một phần của bữa ăn, những món ăn hấp dẫn khác lại ở dọc bến sông. Trên con đường dọc theo bờ sông tráng xi măng và có mái che, bên dưới là những chiếc thuyền nhỏ, mỗi chiếc thuyền có một đầu bếp chế biến một món ăn khác nhau, bày ra cho ai muốn lấy ăn bao nhiêu thì lấy dưới hình thức buffet.

Mỗi món ăn được nấu nướng trên một con thuyền, đầu bếp trực tiếp chế biến trên đó và cập dọc nhà hàng chuyển đến thực khách. Ảnh: Khuê Việt Trường

Chiếc thuyền có nồi nước dùng với món mì Thái có mì, thịt gà và trứng cút. Thuyền chế biến món Pad Thái, món ăn phổ biến là mì xào tôm, vị ăn ngọt. Thuyền khác lại giới thiệu với khách bánh khọt Thái. Bánh khọt có vị ngọt, đúc trong khuôn như bánh căn ở Việt Nam, đặt trên mỗi miếng bánh tráng nhỏ. Thuyền khác lại là món thịt gà chiên bột, những miếng thịt gà tẩm bột chiên vàng, nhìn trông rất hấp dẫn.

Món gỏi đu đủ Som Tam nổi tiếng Thái Lan. Ảnh: Khuê Việt Trường

Một khu vực khác có tô nước mắm ớt, mà ớt được xắt nhỏ bỏ vào rất nhiều cho khách nào thích ăn cay; một nhân viên chế biến món gỏi đu đủ Som Tam, khách lấy hết lại chế biến tiếp. Nhìn cách người đầu bếp bỏ ớt vào cối gỗ, giã nát rồi bỏ đu đủ vào để trộn gia vị đã thấy kích thích vị giác. Và tất nhiên, không thể thiếu món chè Thái bày trong các chén nhỏ, thực khách ăn bao nhiêu chén cũng được. Đến Thái Lan, trải nghiệm một lần “trên bờ dưới thuyền” là bữa ăn đầy cảm giác thi vị.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu năm mới nhanh gọn...

0
(SGTT) – Một bữa trưa đầu năm mới vừa mang tiêu chí nhanh gọn, vừa dinh dưỡng như steak bò giới thiệu dưới đây...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cánh gà...

0
(SGTT) – Là một trong những phần thịt đặc sắc của con gà, cánh gà được đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn...

Trưa nay ăn gì: Mực hấp kiểu Thái – món ngon...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong cách ẩm thực Á...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món súp...

0
(SGTT) – Từng cọng sườn heo thơm lừng nằm khép mình bên phần nước dùng thảo mộc đậm vị, súp trà sườn heo là...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món sườn non hấp...

0
(SGTT) – Hầu như có mặt ở tất cả các quán ăn, nhà hàng Trung Hoa tại TPHCM, món sườn non hấp tàu xì...

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Kết nối