fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Độc đáo ẩm thực trên bờ, dưới thuyền tại xứ sở Chùa Vàng

(SGTT) – Trong chuyến hành trình đến Thái Lan cách đây một tháng, tôi có dịp trải nghiệm một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây. Ngồi dùng bữa tại một nhà hàng cạnh con sông, thực khách chọn món tùy thích dọc đường đi bờ sông với các “thuyền ăn” cập bến.

Qua tìm hiểu, chuyến trải nghiệm ẩm thực này thường có trong hành trình đến Bangkok của các công ty du lịch. Theo đó, du khách được dẫn đến Muang Boran, còn gọi là “Ancient City”, cách Bangkok khoảng 30km. Ngoài điểm nhấn về du lịch ở thành phố cổ với các công trình phục dựng Thái Lan xưa thì du khách chính thức đến với bữa ăn trên bờ, dưới thuyền.

Bảng giá thực đơn cho một người. Ảnh: Khuê Việt Trường

Cụ thể, sau khi chọn vị trí ngồi tùy thích trong nhà hàng, nhân viên phục vụ dọn ra trước mặt mỗi người một chiếc mâm đan tre nhỏ, trên đó có những chiếc chén nhỏ đựng thức ăn. Cơ bản gồm có chén cơm trắng, chén súp tomyum gồm thịt tôm và vị cay đặc trưng, đĩa rau xào, chén thịt vịt băm, chén chả chưng, chén gà kho. Món ăn kèm có gói xôi nhỏ và thịt gà xé đặt trên mâm.

Một phần mâm bữa ăn dành cho một người. Ảnh: Khuê Việt Trường

Mâm đồ ăn chỉ là một phần của bữa ăn, những món ăn hấp dẫn khác lại ở dọc bến sông. Trên con đường dọc theo bờ sông tráng xi măng và có mái che, bên dưới là những chiếc thuyền nhỏ, mỗi chiếc thuyền có một đầu bếp chế biến một món ăn khác nhau, bày ra cho ai muốn lấy ăn bao nhiêu thì lấy dưới hình thức buffet.

Mỗi món ăn được nấu nướng trên một con thuyền, đầu bếp trực tiếp chế biến trên đó và cập dọc nhà hàng chuyển đến thực khách. Ảnh: Khuê Việt Trường

Chiếc thuyền có nồi nước dùng với món mì Thái có mì, thịt gà và trứng cút. Thuyền chế biến món Pad Thái, món ăn phổ biến là mì xào tôm, vị ăn ngọt. Thuyền khác lại giới thiệu với khách bánh khọt Thái. Bánh khọt có vị ngọt, đúc trong khuôn như bánh căn ở Việt Nam, đặt trên mỗi miếng bánh tráng nhỏ. Thuyền khác lại là món thịt gà chiên bột, những miếng thịt gà tẩm bột chiên vàng, nhìn trông rất hấp dẫn.

Món gỏi đu đủ Som Tam nổi tiếng Thái Lan. Ảnh: Khuê Việt Trường

Một khu vực khác có tô nước mắm ớt, mà ớt được xắt nhỏ bỏ vào rất nhiều cho khách nào thích ăn cay; một nhân viên chế biến món gỏi đu đủ Som Tam, khách lấy hết lại chế biến tiếp. Nhìn cách người đầu bếp bỏ ớt vào cối gỗ, giã nát rồi bỏ đu đủ vào để trộn gia vị đã thấy kích thích vị giác. Và tất nhiên, không thể thiếu món chè Thái bày trong các chén nhỏ, thực khách ăn bao nhiêu chén cũng được. Đến Thái Lan, trải nghiệm một lần “trên bờ dưới thuyền” là bữa ăn đầy cảm giác thi vị.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thưởng thức mâm tiệc cuối tuần chọn phong cách ẩm thực...

0
(SGTT) – Nếu như ở những số trước, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các mâm tiệc quốc tế của Hàn Quốc, Nhật...

Mâm tiệc cuối tuần chọn ẩm thực phía Đông Bắc Thái...

0
(SGTT) - Tại vùng Đông Bắc (Isan) ở Thái Lan, văn hóa ẩm thực của họ là kiểu dùng món ăn kết hợp thảo...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm chiên...

0
(SGTT) – Trong nền ẩm thực quốc gia Malaysia, món cơm có hai kiểu chế biến là cơm hấp và cơm chiên. Nếu như...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món trứng chiên cua nổi...

0
(SGTT) – Trong nền văn hóa ẩm thực Thái Lan, ngoài những món ăn truyền thống định hình nên thương hiệu xứ Chùa Vàng...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng món Keema...

0
(SGTT) – Nhắc đến Ấn Độ là nhắc đến thủ phủ của những loại gia vị. Người Ấn có thói quen dùng rất nhiều...

Trưa nay ăn gì: Thử một lần cảm nhận Bibimbap Yookhwe...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, cơm trộn (Bibimbap) là món ăn truyền thống rất được yêu thích. Và một phiên...

Kết nối