fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Điệp Sơn, con đường giữa biển độc đáo

(SGTT) – Ở giữa vịnh Vân Phong có ba hòn đảo với tên gọi Điệp Sơn, Hòn Giữa và Hòn Đuốc với diện tích mỗi hòn đảo chững vài héc ta. Hòn đảo lớn nhất là Điệp Sơn mà người dân địa phương gọi quen là Hòn Bịp vì trên đảo có nhiều cây bìm bịp. Con đường trên biển tạo sự hấp dẫn kéo mọi người tìm đến chính là bãi cát bồi lộ ra khi thủy triều rút nối giữa Hòn Bịp và Hòn Giữa.

Cầu tàu bằng gỗ ở Điệp Sơn.

Khởi đầu nơi này gây chú ý cho những tay đi phượt, họ tìm tới chụp ảnh đưa lên mạng xã hội, sau đó là những cuộc chinh phục rất bụi bờ dưới hình thức thuê tàu của dân, đem lều trại và thức ăn theo. Nay Điệp Sơn đã trở thành một điểm du lịch bài bản và các đơn vị du lịch đã bắt đầu khai thác tour với giá khởi hành từ Nha Trang là 540 ngàn đồng/người.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm trê con đường mà hai bên là biển.

Điệp Sơn thuộc thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, dài khoảng 250 mét, bề ngang 10-50 mét, ngay giữa là ngọn núi Điệp Sơn có chiều cao 130 mét. Điệp Sơn có nguồn nước ngầm, len chảy ra các khe đá cho nên có khoảng vài chục hộ dân sinh sống, dựa vào đánh bắt hải sản.

Con đường nổi lên trên mặt biển.

Từ đầu năm 2016, làn sóng du khách tìm đến Điệp Sơn chỉ với mục đích được chiêm ngưỡng con đường cát nổi trên mặt nước dài chừng 700 mét giữa Điệp Sơn và Hòn Giữa đã tạo công ăn việc làm cho người dân tại đây. Việc đi lại, ăn uống vài trước rất khó khăn, còn nay thì đã khác.

Điệp Sơn ngày nay.

Từ Nha Trang, đi chừng 60km, chưa vào thị trấn Vạn Giã, vừa qua chiếc cầu nhỏ có tên Hiền Lương đã thấy tấm bảng chỉ đường, đi theo con đường dọc biển rất đẹp, khoảng chừng 400 mét là tới cảng cá Vạn Giã. Điểm đặc biệt là hàng ngày có vài trăm người tới đây để đi Điệp Sơn, nhưng du khách không bị nạn cò kéo, khách cứ thấy mấy tấm bảng ghi Điểm đi tàu tham quan Điệp Sơn thì hỏi, giá đi ca nô cho hai vòng là 200 ngàn đồng/người do một đơn vị du lịch vừa đưa vào khai thác.

Các nhà bên cạnh sẵn sàng giữ xe máy hoặc xe ô tô cho du khách với giá rất du lịch. Chẳng hạn chúng tôi gửi xe máy được tính 10.000 đồng. Việc một đơn vị du lịch đưa ca nô vận chuyển khách đã khiến cho những người dân mất cơ hội vận chuyển bằng thuyền gỗ, nhưng thuận lợi là khách được đưa thẳng đến một bến tàu đã được dựng lên ở vùng biển Điệp Sơn, sau đó đi trên cây cầu gỗ dài khoảng 50 mét và vào thẳng tới: “Con đường trên biển”.

Khách muốn về chỉ gần gặp lễ tân khu vực là sẽ có ca nô đưa về lại đất liền. Khi đi tàu, khách đều được trang bị áo phao.

Bây giờ Điệp Sơn đã có chỗ cho khách trốn nắng là hai dãy nhà lợp tranh dựa vào núi. Bên bãi cát có xếp những chiếc dù che nắng và ghế ngồi không tính phí, có một vọng gác nhìn bao quát để bảo đảm an ninh cho khách. Nếu thích, khách có thể leo lên vọng gác để chụp cảnh bao quát. Sự hấp dẫn là có những chiếc thuyền nhỏ tô điểm cảnh quan, thuyền thúng và mái chèo để hờ hững bên cầu gỗ, những bộ bàn ghế sơn màu trắng để trên bờ, dưới nước trở thành đạo cụ cho khách xếp đặt chụp ảnh.

Thật ra thì so với sự hoang sơ cách đây vài năm thì nay việc đi lại Điệp Sơn dễ dàng và có tiện nghi hơn. Tại đây đã xây dựng nhà vệ sinh, có sóng wifi dẫu hơi yếu, có điện để sạc điện thoại (điện máy nổ) và đặc biệt là thực đơn ăn uống đa dạng từ các món hải sản đến các món rau, chế biến ngon miệng. Điểm đặc biệt là đá lạnh được vận chuyển từ đất liền ra cung cấp đầy đủ.

Con đường trên biển có một phần lộ ra hơn 100 mét, rong có khi dạt vào đọng lại. Đi hết con đường lộ ra, tiếp tục đi theo con đường chìm trong nước, có thể lội cao tới đầu gối là qua tận Hòn Giữa, tạo cho bạn một cảm giác vô cùng thích thú.

Có một làng chài nhỏ cách con đường biển chừng 250 mét. Con đường đi tới làng chài là bãi biển đầy rong rêu và đá, còn bên trên là cây xanh, có cả xương rồng. Một vài hộ dân đã tạo ra những khu nghỉ nhỏ có võng, bàn ghế, nước ngọt và phục vụ du khách chế biến thức ăn. Trước kia, khách hay đi vào khu dân cư để mua đồ ăn, nay thì khu dân cư bị tách rời ra.

Dẫu chỉ là con đường trên mặt biển trong vịnh Vân Phong, là một vệt trắng nối liền ba đảo, nhưng khi chạm tới Điệp Sơn, một cảm giác vô cùng lạ lẫm cho du khách.

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề