fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Phải bảo đảm hiệu quả, an toàn khi đưa chuyên gia vào Việt Nam

Nhịp đập thị trườngĐời sốngPhải bảo đảm hiệu quả, an toàn khi đưa chuyên gia vào...
Các đơn vị, địa phương cần lưu ý tới hiệu quả công việc và an toàn khi đề xuất cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, theo ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Tại họp báo thường kỳ tháng 4-2021 diễn ra chiều 5-5, ông Trần Văn Thuấn cho biết Việt Nam có 3.022 ca mắc Covid-19 tính tới 5-5-2021, trong đó có 26 ca bệnh được phát hiện trong ngày hôm nay.

Với việc nhập khẩu và sản xuất vaccine, ông Thuấn cho biết Việt Nam dự kiến tiếp nhận vaccine từ một số nguồn, gồm 38,9 triệu liều qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) – đáp ứng nhu cầu của 9,4 triệu đối tượng ưu tiên; 30 triệu liều qua AstraZeneca; 31 triệu liều qua đàm phán với Pfizer; 2 triệu liều do các đơn vị, tổ chức khác hỗ trợ. Thời gian tiếp nhận vaccine là năm 2021 và đầu năm 2022.

họp báo chính phủ
Toàn cảnh họp báo Chính phủ tháng 4-2021. Ảnh: baochinhphu.vn

Với việc sản xuất vaccine trong nước, ông Thuấn cho biết có hai đơn vị sẽ hoàn thành việc sản xuất vào giữa năm 2021. Còn Công ty sinh phẩm và sinh học Nha Trang sẽ hoàn thiện vào tháng 12-2021.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ các đối tác Nhật Bản và Nga.

Đáng chú ý, WHO cũng đồng ý chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mới nhất – công nghệ M-R-A của Pfizer – cho Việt Nam.

Ngày 4-5, hơn 80 phóng viên khu vực phía Nam đã được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh. DT

Với vấn đề cho phép chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam, ông Thuấn cho rằng các đơn vị, địa phương cần có đề xuất phù hợp. Cụ thể, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam phải thực sự có đóng góp vào việc phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Đồng thời phải đảm bảo yếu tố an toàn.

“Đưa chuyên gia vào phải hiệu quả nhưng cũng phải an toàn”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Hiện Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 đã yêu cầu kích hoạt tổ 5 bộ, gồm Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông Vận tải nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và hiệu quả khi đưa chuyên gia vào Việt Nam, theo ông Thuấn.

Theo bạn, việc kiểm soát người nhập cảnh như hiện nay là:

Xem kết quả

Hoàng Thắng

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Người Việt đi nước ngoài lúng túng vì giấy xác nhận tiêm chủng không có song ngữ

0
(SGTT) - Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đa số chỉ có tiếng Việt đã khiến người có nhu cầu đi nước ngoài gặp khó khăn khi làm các thủ tục xuất cảnh. Theo lãnh đạo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), các điểm tiêm...

Thủ tướng: Thủy điện điều tiết và thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ

0
Trước tình hình nhiều nơi tại miền Trung ngập lụt sâu do mưa lớn kéo dài và các hồ thủy điện xả lũ, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.Thủ tướng: Thúc đẩy sản...

Hội An: Mưu sinh đêm lụt

0
(SGTT) – Đêm 30-11, đường phố trung tâm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn chìm trong biển nước do những cơn mưa nặng hạt liên tục những ngày qua cộng với thủy điện vận hành xả lũ.Hội An mở cửa trở lại, doanh nghiệp chờ đón...