fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

Covid-19 xâm nhập bệnh viện, tăng cách ly y tế lên 21 ngày

Ngày 5-5 lại là một ngày cực kỳ căng thẳng với những người làm công tác chống dịch. Các ca nhiễm trong cộng đồng tiếp tục gia tăng, đặc biệt Covid-19 đã xâm nhập vào bệnh viện. Có 14 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã nhiễm Covid-19.

Cũng trong hôm nay, thời gian cách ly tập trung tăng lên 21 ngày thay vì 14 ngày. TPHCM đã có văn bản khẩn, trong đó có nội dung yêu cầu các phòng giáo dục, nhà trường điều chỉnh kế hoạch dạy học, xây dựng kế hoạch học qua Internet để hoàn thành chương trình học năm 2020-2021.

Cách ly Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, đến 3 :00 chiều 5-5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh. Ảnh: TTXVN

Sau khi một bác sĩ khoa Hồi sức tích cực có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, toàn bệnh viện đã được huy động để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, khoảng 700 người. Kết quả sơ bộ đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận ít nhất 14 ca mắc, gồm khoa Hồi sức tích cực có 8 ca, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp 4 ca, khoa Viêm gan 1 ca và khoa Cấp cứu 1 ca.

Bệnh viện đã tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, đóng cửa bệnh viện từ 8:00 sáng ngày 5-5. Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ hôm nay.

Danh sách các bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày kể từ ngày 20-4 đã được thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh để truy vết.

Theo số liệu tổng hợp nhanh của bệnh viện, có khoảng 200 bệnh nhân, 300 nhân viên y tế, gần 200 người nhà chăm sóc bệnh nhân đang ở tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đến chiều tối nay, Bộ Y tế đã xác nhận 14 ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện này, gồm nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Cùng với các ca này, Quảng Nam, Hà Nội, Đồng Nai và Hải Dương, mỗi nơi có một ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm trong cộng đồng được xác nhận vào chiều tối nay lên đến 18 ca.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã quyết định cách ly y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung cho đến 8:00 ngày 19-5 tới. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, trong hai ngày gần đây, cơ quan y tế và kiểm soát dịch bệnh đã liên tục có những quyết định mới liên quan đến cách ly y tế để ngăn dịch. Trong đó, Bộ Y tế vừa quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19 và các trường hợp nhập cảnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trước mắt thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ kéo dài 21 ngày thay vì 14 ngày như trước đây. Quyết định này được áp dụng ngay từ ngày 5-5.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương chỉ đạo các trung tâm kiểm soát bệnh tật thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người thực hiện xong cách ly cho các địa phương theo đúng quy định.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương nhận bàn giao cần thực hiện triệt để việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp này trong 7 ngày tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị tất cả các địa phương tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, gồm tiến hành tổng rà soát các trường hợp là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; rà soát những người làm việc tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke, massage và những người liên quan khác để xét nghiệm tầm soát các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Theo báo Chính phủ, trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 4-2021 diễn ra vào hôm nay (5-5), Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và địa phương có phương án bảo đảm nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân theo các kịch bản, phương án ứng phó và tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Bên cạnh đó cần tích cực tiếp cận nhiều nguồn vaccine và công nghệ xét nghiệm nhanh; đẩy nhanh tiến độ tiêm số vắc-xin hiện đang có, bảo đảm an toàn và không để vắc-xin quá hạn. Ngoài ra, Bộ Y tế cần xây dựng đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vắc-xin và huy động nguồn lực thực hiện, báo cáo Chính phủ tại phiên họp chuyên đề vào tháng 5 này.

Ngày 5-5, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có văn bản khẩn về việc tổ chức kiểm tra học kỳ II và hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.Theo đó, căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 và kế hoạch giáo dục trung học năm học 2020-2021, sở hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9-5.Ngoài ra, các cơ sở giáo dục điều chỉnh dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020-2021.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bàn chuyện có nên cách ly tập trung khi mắc đậu...

0
(SGTT) - Để tránh tình trạng lây lan rộng bệnh đậu mùa khỉ, việc cách ly tối thiểu 14 ngày là điều cần thiết....

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không...

0
Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân...

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Kết nối