Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Điểm mới trong tuyển sinh đại học 2023: Đăng ký xét tuyển theo ngành

Công tác tuyển sinh đại học năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có 3 điểm mới liên quan đến chính sách ưu tiên, năm hưởng ưu tiên và đăng ký xét tuyển theo ngành thay vì theo phương thức.

Tư vấn tuyển sinh đại học – Ảnh minh họa TTXVN

Cổng thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, ghi nhận nhiều thắc mắc của  phụ huynh và thí sinh trước thềm tuyển sinh đại học năm 2023, Vụ Giáo dục đại học phổ biến và giải thích cặn kẽ 3 điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học 2023 để thí sinh và phụ huynh nắm rõ.

Thứ nhất là cộng điểm ưu tiên (khu vực và đối tượng) vào điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc các kết quả khác để xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có điều chỉnh giảm dần tuyến tính khi thí sinh đạt được mức điểm giỏi từ 22,5 trở lên. Theo nguyên tắc đó, năm 2023 sẽ không có thí sinh nào đạt trên 30 điểm (vì khi đạt điểm tuyệt đối 30/30 thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên).

Thư hai, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp. Do vậy, nếu thí sinh tham gia xét tuyển đại học từ năm thứ ba trở đi sau khi tốt nghiệp THPT thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Thứ ba, thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển; thí sinh đăng ký xét tuyển theo mã tuyển sinh (theo ngành) thay vì đăng ký theo phương thức xét tuyển.

Để thí sinh và phụ huynh hiểu về thay đổi thứ ba này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học giải thích, đây thực chất là điều chỉnh về khâu kỹ thuật trong công tác xét tuyển.

Để tránh việc thí sinh đăng ký nhầm tổ hợp và phương thức xét tuyển, năm nay các thí sinh chỉ đăng ký vào ngành thí sinh muốn xét tuyển. Nghĩa là ngành học đó có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Các trường đại học sẽ dùng tất cả những kết quả các thí sinh có để xét tuyển tốt nhất có thể cho thí sinh trúng tuyển vào ngành đó.

Thí sinh chỉ cần đăng ký ngành mình mong muốn ứng tuyển và có kết quả các tổ hợp phù hợp phương thức xét tuyển cho ngành học là được xét tuyển. Như vậy, thí sinh được ưu tiên tối đa, rằng sẽ trúng tuyển bằng phương thức tốt nhất mình có.

Vụ Giáo dục đại học cũng khuyến cáo thí sinh không nên đăng ký quá nhiều hoặc quá ít nguyện vọng, đặc biệt đừng chỉ đặt duy nhất 1 nguyện vọng để tránh rủi ro, bởi năm ngoái có những thí sinh đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất và tưởng chắc chắn trúng tuyển. Tuy nhiên, sau đó vì sai sót về đối tượng/khu vực ưu tiên, đã không trúng tuyển và lỡ hết các cơ hội khác.

Thí sinh cần lưu ý xếp nguyện vọng mình mong muốn nhất lên số 1 vì khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1, kể cả không nhập học cũng không được xét tuyển tiếp các nguyện vọng 2, 3, 4.

T.Huy

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo trong tuyển...

0
(SGTT) - Nhiều trường đại học đã công bố các chương trình đào tạo, ngành học sẽ mở thêm với đa dạng các lĩnh...

Đại học Nam Cần Thơ khánh thành khu thực hành du...

0
(SGTT) - Nhân kỷ niệm 11 năm thành lập, Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã khánh thành Khu thực hành du lịch...

10 trường đại học có doanh thu năm học 2022 cao...

0
(SGTT) –  Theo đề án tuyển sinh năm học 2023-2024 và báo cáo ‘ba công khai’ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy...

Trường Đại học Nam Cần Thơ mở rộng hợp tác với...

0
(SGTT) – Sau hơn 10 năm thành lập, trường Đại học Nam Cần Thơ đã thu hút khoảng 23.500 sinh viên, học viên. Sắp...

Tuyển sinh đại học 2023: Nhóm ngành nào thu hút thí...

0
(SGTT) - Đứng đầu trong danh sách 20 ngành có điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023 cao nhất cả nước là ngành...

Hàng loạt trường đại học xét tuyển bổ sung

0
(SGTT) - Nhiều trường đại học như Trường Đại học Thương mại, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Công thương TPHCM, Trường Đại...

Kết nối