fbpx
Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023

Đại học Cần Thơ khánh thành 2 công trình vay vốn ODA hơn 100 triệu đô la của Nhật Bản

(SGTT) – Sáng ngày 30-10, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) khánh thành hai công trình thuộc dự án ODA “Nâng cấp trường ĐHCT” từ nguồn vốn vay 105,9 triệu đô la Mỹ của Chính phủ Nhật Bản.
Các đại biểu Việt Nam – Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm tại Tòa nhà công nghệ cao ở trường ĐHCT sáng ngày 30-10-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Hai công trình có tên “Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu” và “Tòa nhà công nghệ cao”, thuộc hợp phần “Xây dựng cơ sở vật chất” của dự án “Nâng cấp trường ĐHCT”.

Dự án nhằm nâng cấp trường ĐHCT thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp và thủy sản ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đây là dự án vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, tổng trị giá 105,9 triệu đô la Mỹ, trong đó có 338 tỉ đồng vốn đối ứng của ĐHCT, thực hiện trong bảy năm (2015 – 2022). Hai công trình này được hoàn thành sau bốn hợp phần còn lại của dự án, là “Phát triển nguồn nhân lực”, “Thực hiện các dự án nghiên cứu”, “Đầu tư trang thiết bị” và “Dịch vụ tư vấn”.

Tòa nhà công nghệ cao tại lễ khánh thành sáng 30-10-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Phát biểu tại lễ khánh thành, GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường ĐHCT, nhấn mạnh: “Dự án Nâng cấp trường ĐHCT sử dụng vốn vay ODA từ Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành đúng theo kế hoạch và mục tiêu đề ra”.

Ông Toàn cũng cho biết đây là hai công trình có quy mô lớn nhất trường ĐHCT đến thời điểm này, có kiến trúc hiện đại, đánh dấu sự phát triển của nhà trường theo tinh thần Kết luận số 28-KL/TW, ngày 14-8-2012 của Bộ Chính trị là xây dựng và phát triển trường ĐHCT trở thành đại học xuất sắc, ngang tầm với các trường đại học trong khu vực và thế giới.

Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu tại lễ khánh thành sáng ngày 30-10-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Ông Watanabe Shige, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, cho biết dự án ODA này ra đời trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đã hoạch định chiến lược tăng trưởng xanh với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính xuống 30% vào năm 2050 và ngành nông nghiệp Việt Nam cũng đã xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh với mục tiêu giảm lượng phát thải nhà kính xuống 10% vào năm 2030.

Theo ông Watanabe Shige, ĐHCT là ngôi trường hàng đầu của Việt Nam ở vùng ĐBSCL, đã được hơn 50 trường đại học và doanh nghiệp Nhật Bản ký kết hợp tác.

“Tôi tin tưởng rằng trường ĐHCT, trong đó có Tòa nhà công nghệ cao và Khu phức hợp phòng thí nghiệm nghiên cứu khánh thành hôm nay sẽ đảm nhiệm những vai trò quan trọng mà Chính phủ Việt Nam đặt ra và cống hiến giải pháp cho những vấn đề quan trọng quốc gia như bảo đảm an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”, ông Watanabe Shige nói.

Huỳnh Kim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nữ giảng viên truyền cảm hứng cho sinh viên bằng niềm...

0
(SGTT) - Ngoài những kiến thức chuyên môn truyền tải tới sinh viên, tiến sỹ Võ Nữ Hạnh Trang của trường Đại học Đồng...

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên nhận học bổng 350 triệu...

0
(SGTT) - Chiều 13-1-2022, Hoa hậu Hòa bình thế giới 2021 (Miss Grand International) Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có buổi về thăm trường,...

Sinh viên trông ngóng ngày trở lại sau thời gian dài...

0
(SGTT) - Đầu tháng 12 vừa qua, UBND TPHCM đã ban hành văn bản về kế hoạch tổ chức dạy và học tập trực...

Khởi động mùa 4 cuộc thi báo chí cho sinh viên...

0
(SGTT) - DEEP ZOOM là cuộc thi báo chí dành cho sinh viên đại học - cao đẳng và các bạn trẻ yêu thích...
lười học

“Đừng coi thường sự lười học…”

0
(SGTTO) - Dưới góc độ của một nhà giáo đang giảng dạy ở bậc đại học tại Mỹ, tôi nhận thấy “Đừng coi thường...

WinWay hợp tác với Đại học RMIT giúp kiến tập và...

0
(SGTTO) - Công ty Du lịch và Truyền thông sự kiện WinWay (gọi tắt là Winway) và Đại học RMIT ngày 1-10 đã ký...

Kết nối