Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023

Điểm đến an toàn: Nỗi niềm của ông chủ du lịch khi hoạt động trở lại

(SGTT) – Sau một khoảng thời gian “ngủ đông”, tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 1-1-2022 tới, ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH DVTM Du lịch Thành Công Sài Gòn, sẽ mở cửa trở lại để hoạt động nhưng tâm trạng vẫn ngổn ngang, rối bời.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, vị giám đốc công ty du lịch là thành viên của Sáng kiến Điểm đến an toàn, luôn trăn trở bởi khó khăn trước mắt là xây dựng lại đội ngũ nhân sự, chuẩn bị nguồn tài chính để trả lương và các khoản chi phí khác để vận hành doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH DVTM Du lịch Thành Công Sài Gòn, trong những ngày giãn cách xã hội và doanh nghiệp du lịch của ông “ngủ đông”. Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, theo ông Công, ngành du lịch vẫn còn nhiều “nút thắt” để có thể khôi phục trở lại, một trong những “nút thắt lớn” chính là quy định về phòng chống, kiểm soát dịch Covid của mỗi địa phương khác nhau, chưa thống nhất trên cả nước.

“Điều này phần nào làm cho tâm lý e ngại đi lại của người dân và tăng lên do thủ tục rườm rà và sợ bị cách ly nếu chẳng may là F1 trong đoàn”, ông nói và cho biết trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid, nhiều nhân sự ngành du lịch đã phải chuyển nghề từ bán ca khô, rau củ quả, nhân viên bất động sản… Họ làm đủ thứ để cải thiện đời sống trong hoàn cảnh đại dịch.

Mở cửa hoạt động lại, nguồn nhân sự đang là nỗi lo của doanh nghiệp du lịch vì mọi thứ vẫn chỉ ở mức dự báo nên chưa dám “mời” nhiều nhân sự về làm việc lại. “Người có kinh nghiệm thì một phần đã chuyển nghề, phần khác khó có thể chấp nhận mức lương thấp hơn so với thời ‘du lịch hoàng kim’. Trong khi người không có kinh nghiệm thì khó có thể đảm trách được yêu cầu của công việc”, ông Công chia sẻ và cho biết, nhân sự sẽ là bài toán đau đầu của doanh nghiệp bên cạnh nguồn vốn để tái đầu tư.

Ông Công (áo sơ minh xanh) trong một chương trình tọa đàm về Du lịch Nha khoa diễn ra trước dịch Covid.

Tuy vậy, với vai trò của một CEO, bên cạnh những khó khăn đã hiện diện, ông Công cũng thấy một góc nhìn mới, khác hơn đó là xu hướng khách đi du lịch về với sinh thái thiên nhiên theo từng nhóm nhỏ, nhóm các thành viên trong gia đình, sản phẩm đi du lịch nhóm đông người không còn phù hợp tại thời điểm này.

Theo ông Công, trong mùa dịch này lượng khách du lịch có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, nhóm gia đình và họ có thể tự tổ chức đi riêng. Các công ty lữ hành phải thay đổi phương thức hoạt động để cho ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của du khách ngày nay.

Song song đó, doanh nghiệp của ông vẫn tiếp tục tìm hướng đi khác nhằm đưa ra các đề án, dự án sản phẩm dịch vụ mới để chờ cơ hội du lịch trở lại bình thường.

Đồng thời ông Công cho rằng, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid đã cao, chính quyền nên mở cửa mọi hoạt động trở lại bình thường vì người dân cũng biết cách bảo vệ mình và cộng đồng.

“Các tỉnh xây dựng bộ tiêu chí mở cửa dịch vụ, từ đó áp dụng, giám sát. Khi dịch vụ mở cửa, hoạt động của người dân trở lại bình thường, có kiểm soát thì du lịch mới có hi vọng phục hồi sớm”, ông nói.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du khách Thái Lan ấn tượng với cảnh sắc và ẩm...

0
(SGTT) - Phong cảnh đẹp, ẩm thực đa dạng, nền văn hóa độc đáo và mức giá phải chăng là những lý do khiến...

Tam Đảo, Bắc Ninh lọt top điểm đến mới nổi của...

0
Agoda vừa chia sẻ danh sách Vietnam’s New Horizons (Những điểm đến nổi bật mới của Việt Nam), bao gồm những điểm đến mới...

Đại diện nào của Việt Nam góp mặt trong top 24...

0
Trên trang Forbes, các chuyên gia của mạng lưới đại lý du lịch hạng sang OvationNetwork vừa đề xuất 24 điểm đến lý tưởng...

Chuyển đổi số trong du lịch: Cốt lõi là làm tăng...

0
(SGTT) - Ứng dụng công nghệ trong du lịch không phải là điều gì đó quá cao siêu. Ngược lại, khi doanh nghiệp xem...

Sáng kiến Điểm đến An toàn đồng hành cùng các điểm...

0
(SGTT) - Chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn (do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành) đang cùng...

Bảo tồn động vật hoang dã, nền tảng cho du lịch...

0
SGTT) – “Không tiêu thụ, mua bán, biếu tặng các loài động vật hoang dã trái pháp luật, đặc biệt là thịt thú rừng...

Kết nối