Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

Dịch bệnh, quảng cáo số tập trung video ngắn, livestream

(SGTT) – Dich Covid-19 đã khiến các hình thức quảng cáo số qua video ngắn, livestream, người nổi tiếng trở nên phổ biến, thu hút hơn, theo báo cáo về thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021.

Ngày 1-6-2021 thông qua Zoom Webinar,  báo cáo “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021: Chiến lược đón đầu và đột phá” đã được phát hành bởi Công ty quảng cáo Adsota và đối tác chiến lược SOL Premier. Báo cáo mang đến cái nhìn toàn cảnh về sự thay đổi của Digital Marketing Việt Nam trong giai đoạn “bình thường mới” cũng như những kinh nghiệm thực chiến qua mùa dịch của các thương hiệu lớn tại Việt Nam.

Quảng cáo thông qua livestream của người nổi tiếng trở nên phổ biến hơn trong mùa dịch. Ảnh: Adsota

Livestream, quảng cáo qua người ảnh hưởng được ưa chuộng

Theo báo cáo mới nhất về thị trường quảng cáo, tiếp thị số 2021 từ công ty quảng cáo Adsota và truyền thông tích hợp SOL Premier được công bố ngày 1-6-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hình thức quảng cáo số qua video ngắn, livestream, người có sức ảnh hưởng (Influencer) bất ngờ thu hút mạnh mẽ và được các doanh nghiệp quan tâm ngày càng nhiều hơn.

Theo báo cáo này thì tình trạng giãn cách cách xã hội đã khiến người dân phải giảm thiểu tối đa những hoạt động ngoài trời và tìm kiếm nguồn giải trí và tương tác trực tuyến thay thế.

Xem livestream nổi lên như một phương thức giải trí được ưa chuộng bởi khả năng biến hóa nội dung và tính tương tác cao mà ít công cụ giải trí tại nhà nào có thể đáp ứng được.

Có 69% người tham gia khảo sát cho biết họ xem các nội dung phát trực tiếp tại nhà nhiều hơn so với thời kỳ trước đại dịch. Ngoài ra, chỉ trong gần nửa tháng kể từ khi có lệnh giãn cách xã hội, mọi chỉ số livestream trên Facebook Gaming đều gia tăng đáng kể. Cụ thể tổng lượt xem tăng tới 81,37% và cán mốc 119,7 triệu lượt; lượt tiếp cận và tương tác tăng lần lượt 79,6% và 50%.

Số liệu từ 7Saturday’s Report cũng cho thấy có tới 90% người mua hàng Việt Nam tin tưởng vào các đánh giá của Influencer, trong khi đó chỉ có 33% tin tưởng vào quảng cáo từ các nhãn hàng. Trên thực tế, Covid-19 đã tạo ra ảnh hưởng lớn tới cộng đồng Influencer, bởi phần đông người dùng đến với họ do yêu thích những trải nghiệm phong phú và mới lạ.

Nhờ sự đa dạng về lĩnh vực và khả năng truyền tải nội dung tốt, Influencer Marketing đã thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp rất nhiều ngành hàng, điển hình là FMCG, công nghệ, làm đẹp, thương mại điện tử… Bên cạnh đó, sự đa dạng về mức chi phí cũng khiến Influencer trở thành lựa chọn phù hợp với rất nhiều mục đích và quy mô doanh nghiệp.

Chi phí cho các Influencer ở Việt Nam dao động từ 500.000 – 1.500.000 đồng đối với Nano Influencer (có từ 3.000-10.000 người theo dõi) và lên đến 45 – 100 triệu đồng đối với Mega Influencer (hơn 1 triệu người theo dõi).

Các Mega Influencer thường là các diễn viên, nghệ sĩ, những người nổi tiếng với lượt theo dõi “khủng” trên mạng xã hội. Đây là những Influencer có lượng tiếp cận cao nhất trong số ba nhóm Influencer bởi họ đã tạo dựng được thương hiệu riêng, có những sản phẩm riêng khiến cộng đồng nhớ đến họ.

Các Mega Influencer có khả năng tạo độ nhận diện cho nhãn hàng. Với số lượng người theo dõi lớn, họ sẽ góp phần đưa hình ảnh thương hiệu đến với nhiều người hơn, đôi khi còn có thể giúp nhãn hàng khai phá ra thêm nhiều khách hàng tiềm năng bên ngoài tập khách hàng mục tiêu của mình.

Video ngắn phổ biến hơn

Số liệu từ báo cáo cũng ghi nhận các nội dung video ngắn (short-video) đang trở nên rất phổ biến. Bằng chứng là nền tảng Tiktok – ứng dụng đăng tải và xem các video ngắn trong năm vừa qua ghi nhận tới 1,65 tỉ lượt tải về chiếm gần 1/5 dân số thế giới mặc dù chỉ mới ra đời được bốn năm. Cùng với đó, Instagram – ứng dụng nổi tiếng cho phép chia sẻ hình ảnh và video miễn phí đã nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt tính năng Reels – tính năng cho phép người dùng đăng tải các video ngắn với độ dài dưới 30 giây.

Việt Nam luôn được đánh giá là quốc gia có tỷ lệ thâm nhập Internet lớn trên thế giới. Với dân số khoảng 98 triệu người, độ tuổi trẻ, lượng người truy cập Internet tại nước ta hiện đã lên tới 70% dân số, với 155 triệu thuê bao di động, đứng thứ 5 toàn cầu về tỷ lệ thuê bao trên dân số cả nước.

Nhờ chi phí Internet thấp nhưng tốc độ kết nối lại cao, thời gian người dân lên mạng khá dài và diễn ra thường xuyên. Trong năm 2019, trung bình mỗi người Việt dành khoảng 6,5 tiếng một ngày để truy cập Internet. Covid-19 diễn ra, các hình thức giải trí ngoài trời bị hạn chế càng khiến cho lượng thời gian này tăng lên tới gần 7 tiếng mỗi ngày.

Theo báo cáo, ước có đến 70% dân số dành thời 1/3 thời gian mỗi ngày để truy cập Internet trong mùa dịch. Đây là cơ hội rất lớn để các loại hình tiếp thị số doanh nghiệp khai thác.

Chi phí quảng cáo kỹ thuật số tăng mạnhTheo Adsota chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số của các doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2020 đã tăng 9,2% so với cùng kỳ 2019. Xu hướng tích cực này dự đoán sẽ còn tăng mạnh mẽ trong năm 2021, dự kiến chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số 2021 tăng 16,8% so với 2020, đạt khoảng 339 triệu đô la Mỹ.

Thanh Phượng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mừng Lễ độc thân (11-11), lên sàn thương mại điện tử...

0
Bắt nguồn từ Trung Quốc, 11-11 là ngày Lễ độc thân với nhiều hoạt động sôi nổi dành cho giới trẻ. Bắt nhịp xu...

Mẹo hữu ích kiếm được món hời trên sàn TMĐT trong...

0
Sắp đến ngày 11-11, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lại tung ra các deal mua sắm với mức giảm tốt hơn ngày...

Dự báo Việt Nam tiếp tục dẫn đầu về kinh tế...

0
(SGTT) - Năm 2023, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất Đông Nam Á, trong đó, thanh toán số...

Cạnh tranh khốc liệt bán hàng bằng lượt nhấp chuột

0
(SGTT) - Các sàn thương mại điện tử không chỉ chứng kiến các cuộc cạnh tranh về giá cả hàng hóa mà còn “dậy...

Nhanh tay ‘chớp deal hời’ trên sàn thương mại điện tử...

0
Ngoài khuyến mãi mỗi ngày, một số sàn thương mại điện tử có thêm những khuyến mãi giá trị cao hơn vào các ngày...

Amazon tìm cách hóa giải mối đe dọa từ các đối...

0
(SGTT) - Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ đang xem xét chiến lược ứng phó khi chứng kiến hai nền tảng...

Kết nối