Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Đến Xín Mần thử một lần thưởng thức món phở đỏ chợ phiên

(SGTT) – Cũng như bao huyện miền núi khác ở Tây Bắc, Xín Mần (Hà Giang) thường có chợ phiên vào mỗi cuối tuần. Và để khai thông thương vụ hàng hóa, người dân nơi đây hay tìm đến các quán phở đỏ để lót dạ, lấy năng lượng cho ngày dài làm việc tại chợ.

Qua tìm hiểu, phở là món ăn cổ truyền của người Việt Nam mà tỉnh, thành nào cũng đều bắt gặp. Đi dọc từ Bắc đến Nam, chúng ta sẽ thấy rất thú vị khi khám phá từng vị phở của các địa phương. Trong đó, món phở đỏ ở huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang có lẽ là đặc biệt giúp níu chân du khách khi đến thăm vùng núi này.

Thật vậy, ở thị trấn nhỏ Xín Mần chỉ có khoảng chục hàng phở, những ngày cuối tuần mới thật đông vui. Tiếng người dân gọi nhau í ới, tiếng thái phở, tiếng chặt thịt, tiếng xuýt xoa vị cay nồng của đậu xị đã tạo nên thứ âm thanh vui tai rất lạ.

Được biết, phở đỏ thường làm từ gạo nương đỏ, qua nhiều công đoạn chế biến mới cho ra thành phẩm từng sợi bánh to (đường kính khoảng 60cm). Khi giao đến quán ăn, có khách gọi món thì người bán mới thái để bánh phở luôn tươi mềm.

Trong khi đó, nước dùng phở ninh từ xương và các loại củ quả được hái tươi trên rừng nên có vị thơm ngọt rất riêng. Và điểm nhấn không thể thiếu của phở đỏ chính là đậu xị ăn kèm. Loại đậu này có vị mặn, cay, nồng nếu chưa quen thì hơi khó ăn nhưng đã “nghiện” rồi thì bữa ăn nào cũng không thể thiếu. Có dịp ghé thăm Xín Mần, du khách không nên bỏ lỡ món phở đỏ thơm ngon, độc đáo nơi đây.

Ngọc Diệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe...

0
(SGTT) - Cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo dài gần 79km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã...

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Kết nối