Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Đến thăm “Ngôi nhà của pin” nhân ngày Môi trường thế giới 5-6

(SGTTO) – Xuất phát từ thực tế pin đã qua sử dụng chưa được thu gom, xử lý đúng cách, Đoàn Thanh niên phường Phước Ninh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) xây dựng mô hình “Ngôi nhà của pin” để thu gom pin đã qua sử dụng. Qua đó, vừa nâng cao ý thức của người dân vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Đều đặn 2 tuần một lần, Đoàn phường sẽ tổ chức đi thu gom pin tại các “Ngôi nhà của pin” và đưa đến các điểm thu hồi pin tập trung. Ảnh: Nguyên Thảo

Từ đầu tháng 2-2020, trước trụ sở UBND phường Phước Ninh được đặt một mô hình nhỏ để thu gom pin đã qua sử dụng. Đó là mô hình “Ngôi nhà của pin” do các bạn đoàn viên thanh niên của Đoàn phường thực hiện. Trên mỗi “Ngôi nhà của pin” đều được dán thông điệp “1 cục pin thải ra ngoài môi trường, 500 lít nước bị ô nhiễm thủy ngân”.

Anh Phạm Phú Vũ, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh cho biết, từ những tấm Aluminum lớn, các bạn đoàn viên cắt thành những miếng nhỏ phù hợp với mô hình, sau đó dùng keo, ốc vít… để làm thành mô hình “Ngôi nhà của pin”. Cùng với đó, để thu hút sự chú ý của người dân, các bạn dùng giấy decal có in các hình ảnh, thông điệp để tuyên truyền, nhắc nhở người dân. Các hình ảnh, thông điệp được các bạn thiết kế thành file ảnh lưu trên máy tính, khi hình ảnh trên giấy bị phai màu thì các bạn sẽ in file mới để dán thay hình đã cũ.

“Mình chỉ làm kích thước vừa phải để chứa pin đã qua sử dụng. Vì nếu làm lớn thì những điểm đặt mô hình rất dễ trở thành điểm tập kết rác. Như vậy, mô hình không những không phát huy được hiệu quả mà còn gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường”, anh Vũ chia sẻ.

1 cục pin thải ra ngoài môi trường, 500 lít nước bị ô nhiễm thủy ngân

Để mô hình được nhiều người dân biết đến hơn, Hội cựu chiến binh phường, Hội liên hiệp phụ nữ phường, tổ trưởng các tổ dân phố đã cùng đoàn thanh niên tuyên truyền, thông tin đến người dân thông qua các buổi sinh hoạt tổ, các buổi họp…

“Lúc mới triển khai thì nhiều người dân còn hơi ngỡ ngàng và chưa hiểu hết ý nghĩa của mô hình. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ, tuyên truyền của các tổ chức ở phường, các bác tổ trưởng tổ dân phố mà mô hình được người nhân đón nhận và hưởng ứng nhiều hơn”, anh Vũ cho biết thêm.

Đều đặn hai tuần một lần, Đoàn phường sẽ tổ chức đi thu gom pin tại các “Ngôi nhà của pin” và đưa đến các điểm thu hồi pin tập trung. Không chỉ thu gom được pin con thỏ, pin điện thoại mà cả sạc dự phòng của điện thoại, vỏ điện thoại… cũng được người dân mang đến bỏ vào “Ngôi nhà của pin”.

Không chỉ thu gom được pin con thỏ, pin điện thoại mà cả sạc dự phòng điện thoại, vỏ điện thoại,… cũng được người dân mang đến bỏ vào “Ngôi nhà của pin”. Ảnh: Nguyên Thảo

“Mục tiêu của mô hình hướng đến không chỉ là thu hồi pin đã qua sử dụng mà còn dần dần hình thành cho người dân thói quen, không thải pin ra môi trường tự nhiên, giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường”, anh Vũ nhấn mạnh.

Anh Vũ cho biết, sau thời gian đặt thử nghiệm mô hình trước UBND phường, hiện tại, Đoàn phường đã hoàn thành 10 mô hình để đặt dọc tuyến đường Hoàng Văn Thụ. Một mô hình có thể phục vụ một tổ dân phố với khoảng từ 40 đến 60 hộ dân. Trong thời gian tới, Đoàn phường dự kiến sẽ nhân rộng mô hình trên nhiều tuyến đường của quận: Thái Phiên, Lê Hồng Phong,…

Phó Chủ tịch UBND phường Phước Ninh Nguyễn Văn Thạnh đánh giá: “Mô hình “Ngôi nhà của pin” do Đoàn Thanh niên triển khai là một việc làm cụ thể, là bước đầu trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, tạo ra cảnh quan sạch đẹp. UBND phường cũng tạo điều kiện, hỗ trợ về kinh phí để Đoàn thanh niên triển khai, nhân rộng mô hình ý nghĩa này”.

Nguyên Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vớt rác bằng… thuyền làm từ rác

0
(SGTT) - Hơn 1.200 vỏ chai nhựa thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM được các bạn trong nhóm Sài Gòn...

Cò về rồi sẽ lại ra đi?

0
(SGTT) - Đã lâu lắm, tính ra cũng gần mười năm tôi mới được thấy cò về làng ở quê nhà Hà Tĩnh nhiều...

Điểm nghỉ dưỡng ở Hội An hoạt động vì môi trường...

0
 (SGTT) – Hạn chế rác thải nhựa ra môi trường là một trong những hoạt động được nhiều doanh nghiệp du lịch triển khai....

Dọn rác ở hòn Bà hưởng ứng Tuần lễ du lịch...

0
(SGTT) - Hưởng ứng Tuần lễ du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023, ngày 11-11, Ban quản lý Vườn quốc gia...

Vườn Quốc gia Côn Đảo thu gom 30 mét khối rác...

0
(SGTT) - Thu gom rác tại các bãi biển, hòn đảo là một trong những hoạt động tổ chức định kỳ của Ban quản...

Chai nhựa “sống lại” nhờ dự án trạm tái sinh Aquafina

0
(SGTT) - Sau khi hoàn thành sứ mệnh “cấp nước”, chai nhựa được xem như phế thải, với thông điệp bảo vệ môi trường...

Kết nối