Đến Quỳnh Nhai xem đua thuyền, thưởng thức sản vật Tây Bắc

0

Mỗi dịp xuân về, mảnh đất Quỳnh Nhai (thuộc phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La) lại sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc với điểm nhấn là hội đua thuyền truyền thống diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/2/2019 trên sông Đà.

Đông đảo người dân và du khách đổ về khu vực cầu Pá Uôn (xã Mường Giàng, Quỳnh Nhai) để xem đua thuyền.

Hội đua thuyền năm nay gồm 15 đội tham dự với khoảng 300 tay chèo, đặc biệt có một đội đến từ nước bạn Lào. Đây là lễ hội khởi đầu năm mới với mong ước mưa thuận gió hòa của người dân sinh sống nơi đây.

Trên dòng sông Đà xanh biếc, những chiếc thuyền đua bằng gỗ được các tay chèo điều khiển lướt đi như bay. Cuộc thi diễn ra gay cấn, sôi nổi với các phần thi đồng đội nam, đồng đội nữ, nam nữ kết hợp, tạo nên không khí sôi nổi và hấp dẫn của cuộc đua.

Các đội thuyền ở nội dung nam-nữ phối hợp ở điểm xuất phát.
Các tay chèo điểu khiển con thuyền lướt trên sông Đà.
Thuyền đua tăng tốc về đích.

Cùng với những màn đua thuyền hấp dẫn, du khách đến Quỳnh Nhai dịp này còn được thưởng thức những tiết mục văn nghệ ngay trên thuyền với điệu hát then và cây đàn tính của các nghệ sĩ dân tộc Thái trắng. Đặc biệt, để phục vụ người dân và du khách gần xa, năm nay, Ban tổ chức còn mời các liền anh, liền chị quan họ Bắc Ninh đến biểu diễn trên thuyền.

Các nghệ sĩ biểu diễn trên thuyền.

Song song với những hoạt động văn hóa, thể thao, ngày hội còn mang đến cơ hội cho du khách những hương vị sản vật của mảnh đất Quỳnh Nhai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Những món ăn như xôi tím, cá nướng sông Đà, gà rừng đắp đất, rượu Hang Chú, cam, quýt, táo, dứa… được bày tại các gian hàng đã thu hút nhiều vị khách. Khách ra về còn có thể mang theo những món đồ lưu niệm ý nghĩa được làm từ thổ cẩm hay các nhạc cụ dân tộc truyền thống…

Những món ăn Tây Bắc độc đáo, hấp dẫn được bày để mời quan khách.
Các gian hàng ẩm thực thu hút du khách.
Một gian hàng bán đồ lưu niệm.

Hải Dương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here