Đề xuất cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ thêm 2 tuần

0

(SGTTO) – Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM vừa họp chiều tối nay (25-2), Sở Giáo dục TPHCM đề xuất cho học sinh từ lớp 8 trở xuống, tiểu học và mầm non đi học lại vào ngày 16-3. Riêng học sinh lớp 9, học sinh cấp 3 đến cao đẳng, đại học đi học lại từ ngày 2-3.

Học sinh đi học phải an toàn. Ảnh: ANTĐ

Trung tâm ngoại ngữ học lại từ 16-3

Cụ thể, học sinh mầm non nghỉ hết ngày 15-3, ngày 16-3 trẻ lớp lá đi học lại nhưng không tổ chức ăn sáng. Học sinh tiểu học, nghỉ học hết 15-3, riêng lớp 5 sẽ đi học lại từ 16-3, không tổ chức học bán trú. Các lớp còn lại sẽ có thông báo sau.

Ngày 2-3 học sinh lớp 9 đến lớp 12, giáo dục thường xuyên đi học lại nhưng không bán trú.

Ngày 16-3, các trung tâm kỹ năng sống, ngoại ngữ, dạy thêm sẽ tổ chức dạy học trở lại.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhận định trường học là nơi tập trung đông người, học sinh tiếp xúc gần, chơi với nhau thường xuyên nên rất dễ lây nhiễm bệnh lẫn nhau. Do đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngành y tế khuyến cáo học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở do chưa có ý thức bảo vệ bản thân, lớp học đông, ngành giáo dục có thể nghỉ thêm hai tuần tùy diễn biến dịch, sau đó sẽ quyết định.

Trước đó, Bộ đã ban hành khung chương trình năm học 2019-2020 để làm căn cứ cho các địa phương quyết định thời gian học sinh đi học trở lại. Nếu không có diễn biến xấu của dịch thì học sinh toàn quốc đi học lại từ 2-3.

Đi học an toàn

Theo BS Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, để bảo vệ trẻ không bị nhiễm bệnh trong học đường, tất cả các thầy cô giáo và các em học sinh cần phải mang khẩu trang khi đến trường.

Nếu không đủ khẩu trang y tế, thì mang bất cứ khẩu trang nào cũng được, miễn là ngăn cản được các giọt bẩn văng từ miệng người khác qua cho mình.

Hướng dẫn các cháu rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi chạm vào các bề mặt, trước khi đưa tay lên mặt, lên miệng. Cần rửa tay bằng xà bông với nước sạch. Nếu không có mới sử dụng dung dịch rửa tay nhanh

Các trường học cần áp dụng các biện pháp vệ sinh bề mặt bàn ghế, sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, vách tường nơi các em hay vịn… Có thể làm vệ sinh với dung dịch vệ sinh thông thường phù hợp cho các loại bề mặt.

Đối với các trường thuộc vùng có nguy cơ cao hơn, nên làm vệ sinh một buổi 2 lần, trước khi vào học và trước giờ ra chơi ở khu vực ngoài phòng học, trong giờ ra chơi ở khu vực trong phòng học. Đối với các trường thuộc vùng ít nguy cơ hơn, có thể vệ sinh ngày 1 lần.

Khi các cháu về nhà, cần lau chùi ngay, và thật sạch, cặp sách bằng khăn ướt. Lưu ý đặc biệt là những chỗ hay nắm tay. Sau đó bỏ khăn, hoặc giặt khăn bằng xà bông, và người lau cũng cần cần rửa tay kĩ bằng xà bông.

Chú ý hướng dẫn các cháu rửa tay trước khi ăn, uống. Nếu trước đây đã rửa tay thường xuyên, thì bây giờ vẫn phải chú ý kĩ hơn, thường xuyên hơn.

Mặc dù đi học, nhưng hạn chế tối đa nơi, nhóm tập trung đông người khác, kể cả việc học thêm. Nếu có học thêm, thì cũng phải áp dụng các biện pháp như nói trên ở nơi học thêm.

Ông Tiến cho biết rất mong các cơ quan chức năng, ngoài việc quyết định cho nhập học, thì cũng phải có biện pháp để bảo đảm có khẩu trang cho học sinh và thầy cô. Đồng thời, cần kiểm tra gắt gao việc thực hiện phòng dịch, ngoài việc mang khẩu trang, cần lưu ý đặc biệt đến rửa tay và vệ sinh bề mặt.

Hoàng Nhung

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here